ศรีสะเกษเตรียม รพ.สนาม กักโรคคนไทย 14 วันรวม 1 ใน 158 คนจากสนามบินสุวรรณภูมิ

963

จังหวัดศรีสะเกษ เร่งทำความสะอาดอาคาร โรงเรียนเทศบาล3 อำเภอเมืองศรีสะเกษ เป็นโรงพยาบาลสนาม ไว้กักตัวคนไทย ที่เดินทางกลับมาจากต่างแดน 14 วัน โรคโควิด รวม 1 ใน 158 คน จากสนามบินสุวรรณภูมิด้วย

วันที่ 4 เมษายน 2563 ที่ โรงเรียนเทศบาล3 ( เฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา ) ตำบลเมืองเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ นายสำรวย เกษกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมด้วย นาย นพ พงษ์ผลาดิสัย ปลัดจังหวัดฯ ผอ.กองการสาธารณสุขเทศบาลเมืองศรีสะเกษ เจ้าหน้าที่จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมกับทีมงาน กองงานช่างเทศบาลเมืองศรีสะเกษ กองร้อย อส.จังหวัดศรีสะเกษ ได้นำเจ้าหน้าที่ มาร่วมกับคณะครู โรงเรียนเทศบาล3 ในสังกัดเทศบาลเมืองศรีสะเกษ เพื่อเก็บข้าวของ อุปกรณ์การเรียน การสอน ภายในอาคารเรียนทั้งหมด ออกไปเก็บยังที่ที่ปลอดภัย เพื่อให้ภายในห้องของอาคารทุกหลัง สะอาด เรียบร้อย จัดเตรียมไว้เป็นให้ว่าง โล่ง โปร่ง เพื่อที่จะใช้เป็นเรือนพักแรม กักตัวตามกฎหมาย พ.ร.บ.เคอร์ฟิว ป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด-19 ไว้สำหรับคนไทย ที่เดินาทางกลับมาจากต่างประเทศ ผ่านสนามบินสุวรรณภูมิ แล้วต้องเดินทางมากักตัวที่จังหวัดของตนเอง  เพื่อการสอบสวนโรค เฝ้าดูอาการให้ครบ 14 วัน

นายสำรวย เกษกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยว่า ตนเองได้รับคำสั่งจากผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ในการรับมอบหมายให้มาจัดเตรียมสถานที่ในการรองรับกลุ่มคนไทย ที่เดินทางกลับมาจากต่างแดน เพื่อมากักตัวที่จังหวัดของตนเอง ให้ครบ 14 วัน เพื่อรอดูอาการ ป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคไข้โควิด จากเดิมที่ใช้กองร้อยอาสารักษาดินแดน ( กองร้อย อส.จ.) ศรีสะเกษ ซึ่งขณะนี้ได้กักตัวคนไทยที่เดินทางผ่านเข้ามาทางจุดผ่านแดนช่องสะงำ 14 คน และมาจากจังหวัดสระแก้ว อีก 2 คน พร้อมล่าสุดมาจากมาเลเซีย อีก 3 คน ซึ่งหากยังจะมีมาอีกก็น่าที่จะแออัดไปแล้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ จึงได้สั่งเตรียมการ จัดหาอาคารที่พัก เพื่อไว้กักผู้ที่เป็นคนศรีสะเกษ เดินทางกลับมาบ้านเกิด แต่เนื่องจากมาจากต่างประเทศ ก็จะต้องถูกกักตัวให้ครบ 14 วัน เพื่อรอดูอาการของโรคโควิดก่อน จึงได้มาเตรียมสถานที่ไว้เพื่อความพร้อม และได้เตรียมทีมแพทย์ – พยาบาล ไว้ให้เกิดความพร้อมด้วยเช่นกัน

ขณะเดียวกัน ได้มีกลุ่มคนไทยที่มาลงเครื่องที่สุวรรณภูมิ เมื่อวาน แล้วมีบางคนที่หลบหนีไม่ผ่านด่านตรวจ จำนวน 158 คนไทยผู้ต้องสงสัย และมี 2 คนไทยที่เป็นคนจังหวัดศรีสะเกษ คนแรกเป็นคน ตำบลหนองบัว อำเภอกันทรารมย์ จังหวัดศรีสะเกษ เป็นผู้หญิง อายุ 31 ปี เดินทางมาจากประเทศสิงคโปร์ ผู้สื่อข่าวไปประสานทางโทรศัพท์ ได้แล้ว ยืนยันว่ากำลังกลับเข้าไปรายงานตัวที่ศูนย์ตรวจสอบที่กรุงเทพมหานครฯ ให้ทันภายในเวลา 18.00 น.ของวันนี้ และอีกคนเป็นคนชาย อายุ 45 ปี ชาวตำบลดวนใหญ่ อำเภอวังหิน เดินทางมาจากประเทศกาต้า โทรประสานแล้ว ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการเดินทางอยู่บนขบวนรถไฟ สายกรุงเทพ – อุบลราชธานี จะมาถึงสถานีศรีสะเกษ ในเวลาประมาณ 19.00 น. และได้ประสานงานล่วงหน้ากับเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดศรีสะเกษแล้ว ในการเข้าสู่กระบวนการกักตัว 14 วันในทันทีที่ลงจากขบวนรถไฟที่สถานีศรีสะเกษ และยืนยันที่จะไม่หลบหนีใดใด

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ