สุรินทร์-พิษโควิด-19 หันมาทำกับข้าวส่งแบบเดลิเวอร์รี่ถึงบ้าน

58

สุรินทร์-พลิกวิกฤติเป็นโอกาสพิษโควิด-19 หันมาทำกับข้าวส่งแบบเดลิเวอร์รี่ถึงบ้าน..ราคาถูกถุงละ 20 บาท หลังชาวบ้านไม่ค่อยกล้าออกจากบ้าน..สร้างรายได้เสริมจุนเจือครอบครัวอีกทาง

วันนี้ (4 เม.ย.63) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากในขณะนี้สถานการณ์ไวรัสโควิด-9 ระบาดอย่างต่อเนื่องส่งผลให้รัฐบาลต้องประกาศ พรก.ฉุกเฉิน ออกประกาศห้ามบุคลออกนอกเคหสถาน(เคอร์ฟิว)ตามพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ในระหว่างเวลา 22.00 น.-04.00 น. ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 3 เมษายน 2563เป็นต้นไป ขณะเดียวกัน ประชาชนต่างหวาดกลัวและมีการกักตัวเองอยู่บ้าน และต้องการอาหารไว้กักตุนรับประทานที่บ้าน หากไม่จำเป็นก็จะไม่ออกจากบ้าน นอกจากจะต้องออกมาหาซื้ออาหาร ชาวบ้านที่มีอาชีพทำมาค้าขาย และอาชีพอื่นๆต่างได้รับผลกระทบ ถึงรายได้ที่จะจุนเจือครอบครัว บางรายต้องหาทางออกในการทำกับข้าวและอาหารต่างๆขายทางโลกโซเชี่ยลแทน แม้กระทั่งหมู่บ้านตามชนบทชายแดนไทย-กัมพูชา อย่างที่บ้านตาพราม ม.8 ต.เทพรักษา อ.สังขะ จ.สุรินทร์ ก็มีการทำอาหารและกับข้าวขาย โดยให้ลูกค้าสั่งซื้อได้ทางเฟสบุ๊ค ก่อนจะนำไปส่งถึงบ้านแบบเดลิเวอรี่ส่งถึงที่หน้าบ้าน เป็นอีกทางเลือก ที่จะช่วยลดความเสี่ยงของประชาชนที่จะต้องออกจากบ้านในสถานการณ์เช่นนี้ 

โดยเฉพาะ นางจิดาภา  ผุดผ่อง อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 258 บ.ตาพราม ต.เทพรักษา อ.สังขะ ที่พลิกวิกฤติเป็นโอกาส จากการที่ขาดรายได้ในช่วงไวรัสโควิด-19 และพักจากการกรีดยางพารา หันมาทำอาหารและกับข้าวขายทางเฟสบุ๊คที่ใช้ชื่อว่า”ทัศนีย์  กิ่งแก้ว”

โดยนางจิดาภา  ผุดผ่อง กล่าวว่า  แม้จะมีกำไรไม่มาก แต่ก็ยังดีกว่าที่จะอยู่เฉยๆเพราะรายจ่ายมีทุกวัน  โดยมีลูกค้า จะเป็นชาวบ้านในพื้นที่สั่งออเดอร์เข้ามาทางเฟสบุ๊ค แถมขายในราคาถูกเพียงถุงละ 20 บาทเท่านั้น ส่วนเมนูก็สลับเปลี่ยนหมุนเวียนไม่ซ้ำในแต่ละวัน โดยวันนี้ได้ทำหมี่กะทิ ขายถุงละ 20 บาท ส่วนกำไรได้วันละ 200-300 ก็ยังดี ถ้าขายแพงก็เห็นใจประชาชนที่กำลังลำบากเช่นเดียวกับตน จึงขายในราคาที่พออยู่ได้ ลูกค้าได้ทานอิ่มก็พอ  พอตนทำเสร็จก็จะให้ลูกสาวขับมอเตอร์ไซค์ไปส่งให้ลูกค้า แต่ต้องใส่แม๊ส และยื่นส่งอาหารให้ลูกค้าอยู่ห่างๆ  ลูกค้าทุกวันนี้ไม่ค่อยกล้าออกจากบ้านกัน จึงได้ทำอาหารและกับข้าวไปส่งให้ถึงที่

เขมชาติ ชุณหกิจขจร/ รมิตา สิงหเสรี …ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์