ศรีสะเกษพายุพัดถล่มบ้านพัง ฟ้าผ่าวัวตายยกคอก

333

พายุฤดูร้อนและฝนตกหนักในอำเภอยางชุมน้อย บ้านเรือนพังสร้างความเสียหายให้กับประชาชน รวมทั้งสำนักงานองค์การบริหารส่วนตำบลโนนคูณ กระจก ประตูอาคารสำนักงานพังแตกกระจาย อำเภอเบญจลักษ์ฟ้าผ่าวัวตายยกคอก

วันที่ 2 เมษายน 2563  ที่ตำบลโนนคูณ อำเภอยางชุมน้อย จังหวัดศรีสะเกษ เกิดพายุฤดูร้อนและฝนตกหนัก มีลงกรรโชกพัดถล่มบ้านเรือนเสียหาย รวมทั้งสำนักงานองค์การบริหารส่วนตำบลโนนคูณ ได้รับความเสียหาย โดยเฉพาะในห้องประชุม กระจก ประตูอาคารสำนักงาน พังถล่มลงมา กระจกแตกกระจายทั่วทั้งสำนักงาน องค์การบริหารส่วนตำบลโนนคูณ อุปกรณ์เครื่องใช้ในสำนักงาน เครื่องคอมพิวเตอร์ เอกสาร ได้รับความเสียหายทั้งหมด ในขณะที่บ้านเรือนประชาชน ได้รับความเสียหาย 3 หมู่บ้าน เบื้องต้นผู้นำชุมชนเร่งสำรวจความเสียหาย 7 หลังคาเรือน ส่วนใหญ่ความเสียหายหลังคาบ้านถูกแรงลมพัดหลังคา กระเบื้อง สังกะสี ปลิว ไปหลาย 10 เมตร

ด้านฝ่ายปกครองอำเภอยางชุมน้อย ได้ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายบ้านเรือนประชาชนและสำนักงานองค์การบริหารส่วนตำบลโนนคูณ โดยเบื้องต้นได้สั่งการให้ผู้นำชุมชน เรื่องสำรวจความเสียหาย และรายงานไปยังปกครองอำเภอยางชุมน้อย เพื่อเร่งให้การช่วยเหลือและซ่อมแซมบ้านเรือนต่อไป

ซึ่งในพื้นที่ของอำเภอเบญจลักษ์ ก่อนที่จะมีฝนตกลงมา ได้เกิดลมพายุพัดอย่างแรงมาเช่นกัน และมีฟ้าผ่าลงมาเป็นระยะ โดยได้ผ่าไปที่ฝูงวัวของชาวบ้านที่ผูกไว้กลางทุ่งนา ก่อนหน้าที่ฝนจะตก ซึ่งเกษตรกรเจ้าของฝูงวัวพบเห็นฟ้าผ่าอย่างรุนแรงเป็นระยะ ๆ จึงไม่กล้าที่จะออกไปไล่ต้อนจูงฝูงวัวกกลับเข้าคอกก่อนฝนตก อาจจะเป็นเพราะวัวบางตัวมีกระดิ่งทองเหลืองที่คอเป็นโลหะในการล่อสายฟ้า จึงทำให้ฟ้าผ่ามาที่ฝูงวัวดังกล่าว ตายกองกันจำนวน 6 ตัวรวด สร้างความเสียหายให้แก่เกษตรกรคราวเดียวกว่าสามแสนบาท

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ