แม่ฮ่องสอนและประชาชนหลายจังหวัดร่วมกับเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน ส่งมอบชุด PPE ให้โรงพยาบาลในจังหวัดแม่ฮ่องสอน กว่า 100 ชุด เพื่อให้แพทย์ได้ใส่สู้โควิด-19

48

2 เม.ย.63 ที่บริเวณสนามหญ้าหน้าอาคารตึก สว.โรงพยาบาลศรีสังวาลแม่ฮ่องสอน อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน นาย ชาติชาย น้อยสกุล (ครูหนึ่ง) รักษาการผู้อำนวยการกองการศึกษาเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน , นายปกรณ์ จีนาคำ นายกเทศมนตรีเมืองแม่ฮ่องสอน ผู้นำชุมชนและผู้มีจิตศรัทธาได้ร่วมกันส่งมอบชุด PPE ให้กับ น.พ.พงษ์พจน์ ธีรานันตชัย ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศรีสังวาลแม่ฮ่องสอน จำนวน 100 ชุด เพื่อนำไปมอบให้กับแพทย์พยาบาลใส่ป้องกันเฝ้าระวังเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน

นายชาติชาย น้อยสกุล รรก.ผอ.กองการศึกษาเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า สำหรับชุดหมีจำนวน 100 ชุดที่มอบให้กับโรงพยาบาลศรีสังวาลในครั้งนี้ และจะมอบให้กับโรงพยาบาลต่าง ๆ ในทุกอำเภอของจังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นความร่วมมือและรวมน้ำใจจากพี่น้องประชาชนในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ประชาชนจากต่างจังหวัด และต่างประเทศที่ได้ร่วมกันบริจาคสมทบเงินมาให้ตามที่ตนได้ไลน์สดขอรับบริจาคเงินเพื่อจัดซื้อชุด PPE ให้กับโรงพยาบาลในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน หลังจากไลน์สดไปเพียงแค่ 3 วัน ก็มีผู้มีจิตศรัทธาส่งเงินมาร่วมสมทบ เบื้องต้นได้เงินมาแล้วกว่า 100,000 บาท โดยตั้งเป้าไว้จะจัดหาซื้อชุด PPE ในโรงพยาบาลในจังหวัดแม่ฮ่องสอนให้ได้ 400 ชุด ขณะนี้จัดซื้อมาได้แล้ว 250 ชุด มอบให้ ร.พ. ศรีสังวาลไปแล้ว 100 ชุด และก็จะทยอยส่งมอบให้โรงพยาบาลต่าง ๆ ในแต่ละอำเภอ ๆ ละ 40-50 ชุด เพื่อให้แพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของโรงพยาบาลได้ใช้ป้องกันเฝ้าระวังโรคโควิด-19 ตนเองและชาวแม่ฮ่องสอนทุกคนขอขอบคุณผู้ใจบุญมีจิตศรัทธาร่วมสมทบเงินในชครั้งนี้ จะนำเงินที่ท่านส่งมาให้เกิดประโยชน์ต่อแพทย์พยาบาลและชาวจังหวัดแม่ฮ่องสอน

นายปกรณ์ จีนาคำ นายกเทศมนตรีเมืองแม่ฮ่องสอน กล่าวว่า สถานการณ์โรคโควิด19 ในเขตเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน แม้จะไม่มีผู้ป่วยโควิด แต่เราก็ต้องเฝ้าระวังป้องกัน หลังจาก นายสุวพงศ์ กิติภัทย์พิบูลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ประกาศมาตรการเด็ดขาดสั่งห้ามออกนอกบ้านตั้งแต่เวลา 4 ทุ่มถึงตี 4 ก็ได้ให้เจ้าหน้าที่เทศบาลออกตรวจตราทุกพื้นที่ในเขตเทศบาลทั้งร้านสะดวกซื้อ ร้านอาหาร ผับ รวมทั้งประชาชนชาวแม่ฮ่องสอนได้ปฏิบัติตามประกาศอย่างเคร่งครัดไม่มีใครออกนอกบ้าน นอกจากนี้ นาย ปัญญา จีนาคำ สส.แม่ฮ่องสอน มอบน้ำดื่ม ให้โรงพยาบาลศรีสังวาล , จุดคัดกรองโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (covid-19) ของแต่ละอำเภอในจังหวัดแม่ฮ่องสอน รวมทั้งเจลล้างมือจากชุมชนต่าง ๆ ในเขตเทศบาล ซึ่งก็เป็นมาตรการป้องกันและเป็นกำลังใจให้ หมอ พยาบาล เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในการปฏิบัติงานสู้กับโรคโควิด-19

น.พ.พงษ์พจน์ ธีรานันตชัย ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศรีสังวาลแม่ฮ่องสอน จังหวัดแม่ฮ่องสอน ยังคงมีผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 5 ราย ในพื้นที่อำเภอเมืองยังไม่พบผู้ติดเชื้อแต่เราก็ต้องระวังป้องกัน รักษาระยะห่างไว้ ส่วนเรื่องเครื่องมือทางโรงพยาบาลศรีสังวาลเรายังไม่ขาดแคลน และเรามีห้องแลปที่ได้มาตรฐาน เป็นห้องแลปที่ทางสหรัฐอเมริกาทำไว้ให้ และมีผู้มีจิตศรัทธาจะมอบเครื่องตรวจเชื้อมาให้ คาดว่าจะมาถึงวันศุกร์ เมื่อได้รับและทำการติดตั้งเสร็จก็สามารถตรวจเชื้อโควิด-19 ได้รู้ผลภายใน 3 ชั่วโมง การระวังป้องกันในโรงพยาบาลได้มีการคัดกรองอย่างเป็นระบบมีเจลล้างมือ ตรวจไว้ไข้ทุกคนที่เข้ามา สวนความพร้อมที่จะรองรับคนไข้หากสถานการรุนแรง ที่โรงพยาบาลศรีสังวาลย์มีเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ได้ 60 เตียง โรงพยาบาลธัญญารักษ์แม่ฮ่องสอน 20 เตียง และเตรียมโรงพยาบาลสนามไว้ที่อาคารโรงเรียนเทศบาล 3 อีก 1 แห่ง และโรงพยาบาลแต่ละอำเภอก็มีการเตรียมความพร้อมไว้เช่นกัน

ภาพ/ข่าว ฉลอง หมั่นสกุล / จ.แม่ฮ่องสอน