เลย-ชาวพองหนีบตบเท้าเข้ายื่น นส.ต่อ นอภ.ภูกระดึงขอปิดหมู่บ้านป้องกันโรคโควิด19

67

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 31 มี.ค.63 ณ ที่ว่าการอำเภอภูกระดึง จ.เลย ได้มีตัวแทนชาวบ้านกว่า 20 คน จากบ้านพองหนีบ หมู่ 5 ต.ศรีฐาน อ.ภูกระดึง จ.เลย นำโดย นายทองสา คำมาผู้ใหญ่บ้านพองหนีบฯ เข้ายื่นหนังสือ ภาพถ่าย และ ลงนามลายมือชื่อของชาวบ้านเป็นมติการประชาคมหมู่บ้านแนบมาด้วย เพื่อเข้ายื่นต่อนายอำเภอภูกระดึง ขอปิดหมู่บ้านตนเองเป็นเวลา 20 วัน ห้ามเข้า-ออก ป้องกันโรคระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019(COVID-19)

นายภูริวัจน์ โชตินพรัตน์ นายอำเภอภูกระดึง กล่าวว่า การที่มีประชาชนเป็นหมู่บ้านแรกของ อ.ภูกระดึง ที่เห็นพิษร้ายของโรคไวรัสดังกล่าวที่ระบาดหนักและขยายวงกว้างทั้งในประเทศไทยและไปทั่วโลก ในขณะนี้และยังมีแนวโน้มจะเพิ่มพื้นที่ระบาดอีกอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง การที่มีชาวบ้านเล็งและตระหนักถึงภัยดังกล่าวนี้มากนับว่าเป็นเรื่องที่ดี ทางราชการยังไม่ได้ประกาศห้ามแต่อย่างใดเป็นจิตสำนึกและตระหนักของประชาชนเอง โดยขอปิดหมู่บ้านเป็นเวลา 20 วันทั้งนี้เริ่มตั้งวันที่ 31 มี.ค- 20 เม.ย. 6 3 นี้

นายอำเภอภูกระดึง กล่าวอีกว่า ในหนังสือของหมู่บ้านระบุชัดเจนว่า ประชานวิตกกังวลมากกับการระบาดของโรคนี้ ที่มีแนวโน้มเพิ่มความรุนแรง กระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนอย่างมาก สำหรับประชาชนที่ออกไปเร่ขายล็อตเตอรี่จำนวนมาก นั้น ก็ได้เดินทางกลับบ้านทั้งหมดแล้ว พร้อมให้ความร่วมมืออย่างดีกับนโยบายการกักตัว 14 วัน เพื่อเข้าสู่กระบวนการและหลักเกณฑ์ของกระทรวงสาธารณสุข ทุกประการทั้งการร่วมมือสวมหน้ากากอนามัย การลงทะเบียนที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ กับชุมชนพร้อมหยุดและชะลอการเดินทางไว้ก่อน การรับประทานอาหารก็ซื้อไปกินที่บ้าน โดยใช้มาตรการเข้ม เพื่อยกระดับความเข้มงวดในการป้องกัน ตลอดจนจุดตรวจที่ ต.ผานกเค้า อ.ภูกระดึง ประตูสู่เมืองเลยจุดใหญ่ นั้น ก็มี 5 ภาคส่วนเข้าปฏิบัติการคัดกรอง ลงทะเบียนกับผู้ใช้รถทุกคัน พร้อมสั่งชุดปฏิบัติการอย่างดีมาใช้ ลับไปทานที่บ้านตลอดคนยกระดับความเข้มข้นในการป้องกัน การตั้งด่านตรวจจุดสกัดประตูเข้าสู่เมืองเลยคือ ต. ผานกเค้า ถนนมลิวรรณ นั้น ได้สั่งชุดป้องกันตนเองของ จนท. และป้องกันประชาชนกับโรคไวรัสนี้ที่มีคุณภาพ คือ ชุด PPE มาใช้แล้ว

ภาพ/ข่าว บุญชู ศรีไตรภพ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เลย