สุรินทร์-ผลไม้ป่าตามฤดูกาลวางขายริมถนนชายแดนสุรินทร์สร้างรายได้งาม

126

วันนี้(31 มี.ค.63)ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่อำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์ บริเวณริมทางสายปราสาท-ช่องจอม ตรงข้ามโรงพยาบาลกาบเชิง ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลกาบเชิง ได้นำผลไม้ป่าตามฤดูกาลมาแขวนขาย ตามเพิงร้านข้างทางเป็นแถวยาว เพื่อรอขายให้กับลูกค้า ซึ่งสามารถสร้างสีสันความสวยงามและดึงดูดลูกค้าที่สัญจรไปมาบนถนนสายปราสาท-ช่องจอม เป็นอย่างมาก ต่างจอดรถแวะซื้อไปรับประทานอย่างคึกคัก ซึ่งผลไม้ป่าที่นำมาขายในช่วงนี้เป็นผลไม้ป่าตามฤดูกาลเช่น ลูกยางป่า ภาษาเขมรพื้นบ้านเรียกว่า “ตุมกุย” เมื่อผลสุกจะสีเหลืองอร่าม และมีลักษณะผลคล้ายกับผลลองกอง เปลือกบาง เนื้อแน่น รสชาติออกหวานอมเปรี้ยว

โดยผู้คนที่แวะเวียนมาซื้อต่างถูกใจในรสชาติเป็นอย่างมาก พร้อมซื้อกลับไปรับประทานที่บ้าน ถือได้ว่าเป็นที่นิยมเป็นอย่างมากในขณะนี้ โดยราคาจะไม่แพงมากนักตามขนาดของแต่ละพวงตั้งแต่ราคา 50-60 บาท ส่วนที่ใส่ถ้วยไว้ขายราคาถ้วยละ 20 บาทเท่านั้น ซึ่งช่วงนี้นอกจากลูกยางป่าแล้ว ยังมีลูกมังคุดป่า ซึ่งมังคุดป่าจะเป็นลูกคล้ายกันกับมังคุดทั่วไปมีขนาดเล็กกว่า แต่เมื่อสุกเปลือกจะออกสีเหลืองแสด เปลือกแข็ง แต่เมื่อใช้มีดปาดเปลือกออกมา ข้างในจะเป็นเนื้อสีขาวขุ่น รสชาติหวานอมเปรี้ยว ซึ่งก็กลายเป็นผลไม้ป่าตามฤดูกาลที่เป็นที่ชื่นชอบและนิยมอีกอย่างหนึ่ง โดยชาวบ้านจะเก็บมาใส่ถ้วยขายถ้วยละ 20 บาท เท่านั้น อีกทั้งยังมีกะบก ซึ่งเป็นพืชป่าที่นำมาต้มแกงมาขายด้วย

น.ส.อทิตยาภรณ์ เอ็นดู อายุ  38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 120 ม.20 ต.กาบเชิง. อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ แม่ค้าขายผลไม้ป่าบอกว่า ผลไม้ป่าจะออกมาเป็นช่วงๆ ตามฤดูกาล ทำให้ชาวบ้านพอมีรายได้ ซึ่งหากออกไปเก็บเร็วและขยันเก็บได้มากก็จะขายได้วันละไม่ต่ำกว่า 1,000 บาท แต่ที่ขายได้ทุกวันวันละ 4-5 ร้อยบาทต่อวัน ก็พออยู่ได้

ภาพ/ข่าว เขมชาติ ชุณหกิจขจร…ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์…

รมิตา  สิงหเสรี