เลย-เพลิงไหม้ศาลาการเปรียญวอดทั้งหลัง

64

เมื่อเวลา 23.39น. วันนี้ 29 มี.ค.63 ร.ต.อ.วสันต์ แสงโทโพธิ์ รอง สว.(สอยสวน) สภ.เมืองเลย จ.เลย รับแจ้งจาก ร.ต.อ. ปราโมทย์ จันทร์เทียบ หัวหน้าชุดสายตรวจบ้านกอไร่ใหญ่ ต.เสี้ยว อ.เมืองเลย ว่า มีเหตุเพลิงไหม้ ศาลาการเปรียญ วัดโพธิ์ชัย บ้านโพนป่าแดง จึงประสานศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองเลย และ รถดับเพลิงของ อบต.เสี้ยว รวม 2 คัน พร้อมเจ้าหน้าที่ พนักงาน นำรถดับเพลิงไปทำการดับเพลิงใช้เวลาดับประมาณ 1 ชม.จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้

พบว่าไฟกำลังลุกไหม้รุนแรง ท่ามกลางความมืด ทราบจากประชานที่อยู่ใกล้เคียงกับวัดฯ ทราบว่า ศาลาการเปรียญหลังนี้สร้างมาประมาณ ปี 2520 เป็นศาลาไม้ยกพื้นสูงทั้งหลัง สภาพเก่า มีเสา 35 ต้น ขณะนี้ยังไม่มีเจ้าอาวาส อยู่ระหว่างรอแต่งตั้ง มีเพียงพระลูกวัด 2 รูปและสามเณร จำวัดอยู่รวม 3 รูป ช่วงที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ช่วงกลางดึกประชาชนหลับกันหมด

จากการสอบสวนของ จนท. ช่วงนี้เป็นช่วงที่อากาศแห้ง และร้อนอบอ้าว ประกอบกับมีลมพัดกระโชก เป็นระยะ ทำให้เปลวไปลุกไหม้รุนแรงรวดเร็วอีกทั้งเป็นศาลาไม้เก่า ด้วยจึงเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ส่งผลให้ศาลาการเปรียญถูกไฟไหม้วอดทั้งหลัง สำหรับสาเหตุในเบื้องต้นนั้นสันนิษฐานว่ามาจากไฟฟ้ารัดวงจร เนื่องจากระบบไฟฟ้าได้ใช้การมานานนับสิบปีแล้ว มูลค่าของความเสียหายยังประมาณการไม่ได้ จึงรายงานให้ตำรวจพิสูจน์หลักฐานจังหวัดเลยออกไปทำการสำรวจตรวจโดยละเอียดต่อไป

ภาพ/ข่าว บุญชู ศรีไตรภพ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เลย