เลย-พบงูจงอางขนาดใหญ่ 2 ตัวเข้ารถยนต์และบ้านประชาชนกู้ภัยจับคืนสู่ธรรมชาติ

94

เมื่อเวลา 01.00 น.วันที่ 29 มี.ค.63 ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจากนายประสิทธิ์ สีหาบุตร อาสาสมาคมกู้ภัยเลย จุด ต. เชียงกลม อ.ปากชม จ.เลย ว่า ที่ จุด.เมืองเลย จ.เลย อส.กู้ภัย แจ้ง ว่าประชาชนขอความช่วยเหลือสาเหตุงูเข้าบ้าน จุดเกิดเหตุภายในหมู่บ้านโพนไทร ต.เมือง อ.เมืองเลย จ.เลย จึงเดินทางไปเพื่อทำการจับงู พบงูจงอางขนาดความยาวประมาณ 2 เมตร จึงจับไปปล่อยคืนธรรมชาติ ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นโชคจึงนำเลขทะเบียนรถเตรียมซื้อหวยตามระเบียบ

ต่อมา เวลา 02.00 น.วันเดียวกัน กู้ภัย ประสิทธิ์ สีหาบุตร กล่าวอีกว่า อาสาสมัครสมาคมกู้ภัยเลย จุด.เชียงกลม ต.เชียงกลม อ. ปากชม จ.เลย รับแจ้งจาก น.ส. นุชนาฏ มีทาสา บ้านเลขที่ 227 หมู่ 10 บ้านสาธร ต.เชียงกลม อ.ปากชม จ.เลย ว่า มีงูขนาดตัวโตไม่ทราบชนิดเข้าไปหลบซ่อนในตัวรถยนต์ของตน ขอความช่วยเหลือมายัง อส.กู้ภัย อส.เดินทางไปยังบริเวณที่รับแจ้งดังกล่าว พบที่รถยนค์ปิคอัพยี่ห้อ เชฟโรเลค สีขาว ทะเบียน บม. 4195 เลย จอดอยู่ที่บ้านของผู้แจ้ง เมื่อเปิดรถพบว่ามีงูจงอางนาดความยาวกว่า 3 เมตร จึงเข้าทำการจับใส่ถุง แล้วนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ
น.ส. นุชนาฏ มีทาสา เจ้าของรถคันนี้ กล่าวว่า ในช่วงเวลาดึกดังกล่าว ได้จอดรถไว้ที่หน้าบ้าน ได้ยินเสียงหมาเห่าไม่หยุด จึงชวนพ่อหาไฟฉายออกไปส่องดู ที่ตัวหมาก็พบว่ามีงูตัวใหญ่และยาวกำลังเลื้อยไปใต้ท้องรถ และเลื้อยเข้าไปในตัวรถ จึงแจ้ง จนท.ตำรวจและ อา.กู้ภัยมาช่วย

นายประสิทธิ์ สีหาบุตร อส.กู้ภัย ฯ บอกว่า ช่วงนี้เป็นฤดูร้อน แหล่งอาหารของสัตว์ลดน้อยลงเนื่องจากความแห้งแล้งยาวนาน สัตว์เลื้อยคลานประเภทงู จึงออกมาหากินตามหมู่บ้านหรือรถยนต์ที่มีกลิ่นของอาหาร ก็จะหลบซ่อน พาตัวเข้าไปหาอาหารซึ่งพบบ่อยโดยเฉพาะงูเห่า งูเหลือมขนาดใหญ่และงูจงอาง จึงขอแจ้งประชาชนว่าพบพบงูโดยเฉพาะงูพิษร้ายแรงอย่าได้ตี หรือจับด้วยตนเองเพราะอาจเป็นอันตรายได้ ขอให้แจ้ง อส.กู้ภัยใกล้เคียง หรือ จนท.ตำรวจที่มีความรู้ความชำนาญ เข้าไปทำการจับไปคืนสู่ธรรมชาติ

ภาพ/ข่าว บุญชู ศรีไตรภพ จ.เลย