ส่งกำลังใจนักรบเสื้อขาวชายแดนใต้

42

ข่าว-ศูนย์อำนวยการแพทย์ จชต. ลงพื้นที่ รพ.บันนังสตา ส่งกำลังใจนักรบเสื้อขาวชายแดนใต้ สู้ภัย COVID-19 ขณะที่ชาวบันนังสตาร่วมมือทำความสะอาดป้องกันเชื้อร้ายอีกด้วย

จากสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ได้มีการกระจายไปทั่วประเทศ โดยเฉพาะในพื้นของจังหวัดชายแดนภาคใต้ มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 อย่างต่อเนื่อง จนทำให้มีพี่น้องประชาชนทั่วไปและบุคลากรทางการแพทย์ต้องติดเชื้อไวรัส COVID-19 ในขณะนี้ ติดเชื้อสะสม จำนวน 1,136 ราย ติดเชื้อเพิ่ม จำนวน 91 ราย เสียชีวิตรวม จำนวน 5 ราย

   วันที่ 27 มี.ค.63 ที่ โรงพยาบาลบันนังสตา จ.ยะลา นายแพทย์พันเอกโชคชัย ขวัญพิชิต รองผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการแพทย์จังหวัดชายแดนใต้ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงในพื้นที่เพื่อมามอบบริจาคเจลล้างมือ หน้ากากอนามัย เครื่องดื่ม และอื่นๆให้กับทางโรงพยาบาลบันนังสตา เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับนายวิกฤตนรากรณ์ คงแดง นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ รักษาการใน ตำแหน่งผู้อำนวยการโรงพยาบาลบันนังสตาและบุคลากรทางการแพทย์ที่ติดเชื้อไวรัส COVID -19 จำนวน 3 ราย ซึ่งเป็นพยาบาล จำนวน 2 ราย และแพทย์ จำนวน 1 ราย (โรงพยาบาลบันนังสตา มีแพทย์จำนวนทั้งสิ้น จำนวน 8 คน และถูกกักตัวจำนวน 6 คน) รวมบุคลากรถูกกักตัว (Home Quarantine) ทั้งสิ้น จำนวน 21 ราย นั้น

     สำหรับในช่วงเช้าที่ผ่านมา ทางโรงพยาบาลบันนังสตา จัดโครงการประชารัฐร่วมใจต้านภัย Covid-19 “ธารน้ำใจแด่นักรบเสื้อกาวน์”โดยมี นายธราวุธ ช่วยเกิด นายอำเภอบันนังสตา จ.ยะลา พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ อส. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สมาชิก อบต. จิตอาสา  และ หน่วยกู้ชีพ-กู้ภัย มูลนิธิฮิลาลอะห์มัร ศูนย์ ปฏิบัติการบันนังสตา ได้ร่วมกัน ทำความสะอาดภายใน บริเวณโรงพยาบาลทั้งหมด ที่นั่งสำหรับญาติผู้ป่วยตามตึกต่างๆ รวมทั้งเสา ราวบันได และจุดสุ่มเสี่ยง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัส COVID-19 เนื่องจากมีบุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น การแยกผู้ติดเชื้อยากขึ้น ทำให้ทุกภาคส่วนต้องมีมาตรการขั้นสูงในการรับมือและป้องกันการแพร่ระบาดไวรัส COVID-19 ที่อาจจะรุนแรงมากขึ้น

       ด้าน นายวิฤกตนรากรณ์ คงแดง นายแพทย์ชำนาญการพิเศษรักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการโรงพยาบาลบันนังสตา กล่าวว่า จากเหตุการณ์ที่มีบุคลากรที่ติดเชื้อไปแล้วทั้งสิ้น จำนวน 3 ราย มาตรการในการป้องกันที่จริงทำตามมาตรฐานตลอดอยู่แล้ว ตั้งแต่ในภาวะปกติ ก็จะมีเคสกลุ่มเสี่ยงที่เรายังจำเป็นจะต้องป้องกันระดับไหน จนกระทั่งมีเรื่องของการระบาดของ COVID-19 ที่เข้ามาได้มีการเน้นย้ำทำให้เจ้าหน้าที่ทุกคนมีความระมัดระวังตัวเองมากขึ้น จนมาถึงท้ายที่สุดเริ่มมีการระบาดในประเทศไทยมากขึ้นโดยที่ผ่านมา เราก็ยิ่งเพิ่มมาตรการในความเข้มข้นมากขึ้นเข้าไปอีก คือให้เจ้าหน้าที่ทุกคนปฏิบัติหน้าทีดูแลผู้ป่วย ปฏิบัติตัวถือว่าคนไข้ทุกคนที่มีเชื้อ

COVID-19 เพื่อจะให้ป้องกันตัวเองให้มากยิ่งขึ้น ในส่วนของปัญหาในเรื่องของเจ้าหน้าทีเรื่องของข้อมูล อาจจะมีปัญหาในเรื่องของประวัติอะไรต่างๆอาจจะไม่ชัดเจนในตอนแรก ในเรื่องของการเข้าไปของผู้ป่วยเราทำตามมาตรฐานอยู่แล้ว เวลาสัมผัสกับผู้ป่วยมันจะไม่ใช่แค่คนที่สัมผัสที่ต้องระมัดระวังตัว ถ้าเรารู้คนนั้นเป็นคนป่วยคนรอบข้างก็ต้องหลีกเลี่ยงการคลุกคลีกับกลุ่มนั้น ในส่วนของเครื่องหมายเครื่องมือจริงๆแล้วไม่ได้ขาดตั้งแต่ต้น แต่จะมีปัญหาในช่วงหลังนี้ ที่เริ่มมีการระบาดมากขึ้นและก็ขาดแคลนทั่วทั้งประเทศ เบื้องต้นเราได้รับการสนับสนุนโดยดีจากสาธารณสุขจังหวัด พยายามจัดสรรให้มา แม้จะไม่เพียงพอตามความต้องการที่แท้จริง แต่ด้วยสถานการณ์ที่แย่หลายอำเภอหลายจังหวัด ทางจังหวัดก็จัดสรรให้เราเพิ่มเติมมากเป็นพิเศษ แต่ในเมื่อยังไม่ก็ไม่เพียงพอ ทางโรงพยาบาลเองก็มีมาตรการในการช่วยเหลือตัวเอง คือ การจัดซื้อเองให้เพียงพอตามความต้องการที่แท้จริงแต่ก็มีปัญหาในการขาดแคลนจากการจัดซื้อเองตอนนี้ต้องรอคิวเพราะของไม่สามารถมาได้ทันทีตามที่เราต้องการส่วนหนึ่งเราต้องใช้จากจังหวัดไปก่อนและช่วยเหลือตัวเองและอีกส่วนหนึ่งที่เราสามารถผลิตเองได้คือ หน้าการอนามัยที่ป้องกันตัวแบปิดใบหน้า ก็จะใช้อัตรากำลังที่เรามีอยู่ เนื่องจากว่าเราได้ปิดบริจาคในคลินิกบางคลีนิคที่อาจจะไม่มีความเร่งด่วน และมาเน้นหนักในการให้บริการในการคัดครองการรักษาคนไข้ที่เป็นโควิคแทน ก็จะมีอัตราหนึ่งพละงานลดลง เลยให้อัตราส่วนนี้เป็นฝ่ายสนับสนุนในการที่จะผลิตอุปกรณ์ป้องกันตัวไว้ให้กับหน้างานต่อไป

ภาพ/ข่าว อะหมัด/มาวันดี/ยะลา