ไข่แพง! วอนประชาชนอย่ากักตุนสินค้า

60

ข่าว-ไข่แพง พาณิชย์ยะลา วอนประชาชน อย่ากักตุนสินค้าในภาวะที่ไม่ปกติ ยินยัน มีเพียงพอ
นางผุสสดี จ๋ายเจริญ พาณิชย์จังหวัดยะลา ได้จัดทีมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สร้างความเข้าใจแนะนำผู้ประกอบการให้จำหน่ายสินค้าในราคาที่เป็นธรรม ไม่กักตุนสินค้าในภาวะที่ไม่ปกติ เนื่องจากเกิดปัญหาการระบาดของโรคโควิด-19 โดยเฉพาะสินค้าไข่ไก่ ที่มีปริมาณความต้องการสูงขึ้นจากปกติ ประมาน 30-40 เปอร์เซ็นต์ เพื่อร่วมสร้างจิตสำนึก สร้างความตระหนัก รวมทั้งรณรงค์ให้ประชาชนอย่าได้ตื่นตระหนกซื้อสินค้ากักตุนไว้ โดยพฤติกรรมการซื้อจากเดิมที่เคยซื้อครั้งละ5-10ฟอง ไม่เกิน 1 แผง(30ฟอง) เป็นคนละ 2-5 แผง ทำให้สินค้าไม่เพียงพอ แต่ได้รับแจ้งจากผู้ประกอบการว่า จะมีสินค้าทยอยเข้ามาเรื่อยๆ

ขณะที่นางละม่อม อินชุม แม่ค้าในตลาดเทศบาลนครยะลา เปิดเผยว่า โดยปกติก็จะขายไข่ไก่วันละประมาณ 400-500 ฟอง มาในช่วงนี้ไข่ไก่ขาดตลาด ลูกค้าก็หาซื้อกันเยอะ ล่าสุดเมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมา ไม่มีขายให้กับลูกค้าเลย บางวันมีแต่ก็ไม่พอสำหรับลูกค้า เพราะร้านอื่นก็ไม่มี ก่อนหน้านี้มีไข่ไก่ขายตลอด ส่วนราคาก็สูงขึ้นมานิดหน่อย แต่ถ้าดูแล้วปกติราคาไข่ไก่ก็จะมีขึ้นลงอยู่ตลอด ช่วงนี้ราคาขึ้นประมาณแผงละ 5-10 บาท

ด้านนายอุทิศ บุญล้อม พ่อค้าในตลาดเทศบาลนครยะลา ระบุว่า ปกติที่ร้านจะรับสินค้าวันอังคารกับวันเสาร์ แต่ละครั้งจะรับมา 30 แผง ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมาขายดีมาก มีลูกค้ามาซื้อกันเยอะ ประมาณคนละแผง 2 แผง ส่วนราคายังขายเท่าเดิมเบอร์ 1 ราคา 105 บาท เบอร์ 2 ราคา 100 บาท และเบอร์ 3 ราคา 95 บาท ขายหมด 3-4 วันแล้ว แต่ช่วงนี้เห็นว่าราคาไข่ไก่แพงขึ้น บางร้านเขาขายกันอยู่ที่ 130 ขึ้นไป

ภาพ/ข่าว มาวันดี / ยะลา