ขอนแก่น-สวนสัตว์ขอนแก่น จัด Covid-19 Super Big Cleaning Day

68

สวนสัตว์ขอนแก่น จัดกิจกรรม “สวนสัตว์รวมใจ ต้านภัย Covid-19 Super Big Cleaning Day” ระดมเจ้าหน้าที่ วางมาตรการป้องกันโควิด-19 และปิดสวนสัตว์ 14 วันตามคำสั่งการของกระทรวง ขณะที่จังหวัดเตรียมประชุมรับการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

วันที่ 25 มีนาคม ที่สวนสัตว์ขอนแก่น อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น นายสุเทพ มณีโชติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น นายธนชน เคนสิงห์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น ระดมเจ้าหน้าที่ ร่วมกันวางมาตรการป้องกันโควิด-19 โดยการทำบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ ทำความสะอาดสวนสัตว์ กว่า 300 คน พร้อมทั้งได้จัดถังพ่นยาพร้อมน้ำยาฆ่าเชื้อ วัสดุอุปกรณ์ในการทำความสะอาด โดยให้เจ้าหน้าที่เริ่มฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ ที่จุดจำหน่ายบัตรผ่านประตู ,ฉีดพ่นรถบริการสำหรับเที่ยวภายในสวนสัตว์ ,อาคารศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ,จุดแสดงความสามารถแมวน้ำซึ่งจุดนี้จะเป็นจุดรวมคนจำนวนมาก ,อาคารสำหรับนักเรียนในโครงการฯ รับประทานอาหาร และภายในส่วนจัดแสดงสัตว์ที่นักท่องเที่ยวลงไปชมสัตว์อย่างใกล้ชิด ซึ่งในวันทำการปกติ สวนสัตว์ขอนแก่นจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาวันละประมาณ 300-400 คน ทำให้ต้องเข้มงวด หากต้องมีการเปิดให้ประชาชนเข้ามาใช้บริการอีก

นายสุเทพ มณีโชติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวถึงมาตรการควบคุมและป้องกันโควิด-19 ในสถานที่ท่องเที่ยวอย่างสวนสัตว์ขอนแก่น ว่าจะต้องมีมาตรการเข้มขน เพราะถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ซึ่งการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อในวันนี้ เป็นน้ำยาที่ไม่เป็นอันตรายต่อคน มีการทำความสะอาดในจุดต่างๆที่เป็นจุดรวมประชาชน อีกทั้งป้องกันไม่ให้สัตว์เกิดอาการเจ็บป่วยและติดเชื้อโรค ขณะที่จังหวัดขอนแก่นเตรียมประชุมรับ การประกาศ ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อคุยรายละเอียดในการใช้ ว่าประชาชนใน จ.ขอนแก่นจะต้องปฏิบัติตัวอย่างไร

ข่าว-ภาพ กัมพล ดวงชิน