จิตอาสาวัดดังชายแดน ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อไข้โควิด-19

180

จิตอาสาทำความสะอาด ฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อจากไข้โควิด-19 วัดไพรพัฒนา ชายแดนไทย – กัมพูชา อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ โดยเฉพาะบริเวณโลงศพสรีระสังขารหลวงปู่สรวง ที่ผู้คนศรัทธามากราบไหว้เป็นจำนวนมาก

วันที่ 22 มีนาคม 2563 ที่ วัดไพรพัฒนา อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ วัดแห่งการท่องเที่ยวเชิงพระพุทธศาสนาชื่อดังของภาคอีสานตอนล่าง ติดกับชายแดนไทย – กัมพูชา ที่มีผู้นิยมเดินทางมาท่องเที่ยวกันเป็นจำนวนมาก ขณะเดียวกันในช่วงระยะนี้ แม้จะมีผู้คนที่ตื่นกลัว และเชื่อฟังคำประกาศของคณะรัฐบาล กระทรวงสาธารณสุข ที่ให้ทุกคนเฝ้าอยู่แต่ในบ้าน ที่อยู่อาศัยของตนเอง ไม่จำเป็นก็ไม่ต้องออกมาพบปะผู้คน หรือมีการชุมชนกันเพื่อให้มีผู้คนหมู่มาก เพราะอาจจะเสี่ยงอันตรายต่อการแพร่เชื้อโรคไข้โควิด-19 แต่สถานที่วัดก็ยังมีผู้ที่มีทุกข์ ต้องการที่กราบไหว้ขอพรพระ โดยเฉพาะสรีระสังขารขององค์หลวงปู่สรวง เทวดาเดินดิน ที่อยู่บนมลฑปหลวงปู่สรวง ภายในวัดไพรพัฒนา เพื่อความสบายใจ โชคลาภ ทางคณะกรรมการวัด และมูลนิธิหลวงปู่สรวง โดยพระครูโกศลสิกขกิจ เจ้าอาวาสวัด และประธานมูลนิธิฯ จึงได้กำหนดให้มีกิจกรรมจิตอาสา ทำความสะอาด ฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ ยังสถานที่ภายในวัด รถมินิบัส ที่ใช้รับส่งผู้คนโดยสารจากตลาด มายังวัดไพรพัฒนา ภายในศาลาธม ในมลฑปหลวงปู่สรวง โดยเฉพาะบริเวณโลงศพของสรีระสังขารขององค์หลวงปู่สรวง ที่มีผู้คนนิยมมากราบไหว้ ลอดโลงศพวันหนึ่งๆ เป็นหมื่นๆ คน โดยวันนี้ มีนายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ, นายอรรคพล อรรคบุตร นายอำเภอภูสิงห์ ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมคณะจิตอาสา เพื่อให้กำลังใจในการทำความสะอาด และทางคณะกรรมการวัด คณะมูลนิธิหลวงปู่สรวง ได้กำหนดที่จะทำความสะอาดในทุกๆ 3 ชั่วโมงด้วย

พระครูโกศลสิกขกิจ เจ้าอาวาสวัด และประธานมูลนิธิฯ กล่าวว่า ที่วัดแห่งนี้เป็นที่สักการะบูชาของผู้คนทั้งประเทศไทย และต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศกัมพูชา ที่เดินทางข้ามแผ่นดินมากราบไหว้ขอพรสรีระสังขารขององค์หลวงปู่สรวง ในรอบเดือนหนึ่งๆ นับหมื่น นับแสนคน  แม้ว่าช่วงระยะนี้จะมีข่าวแพร่ไปในเรื่องโรคไข้โควิด-19 แต่ก็ยังมีพี่น้องญาติโยม เดินทางมากราบไหว้ขอพรองค์หลวงปู่สรวงมิขาดสาย เพราะทุกคนมีความทุกข์ในทุกๆ วัน ไม่เหมือนกัน  ทางวัดจึงจำเป็นที่จะต้องสร้างความปลอดภัยให้กับญาติโยมทุกคนที่เดินทางมา จึงได้จัดชุดจิตอาสามาทำความสะอาดบริเวณวัดตลอดทุกๆ 3 ชั่วโมง โดยเฉพาะตรงมลฑปหลวงปู่สรวง ที่ผู้คนนิยมขึ้นไปกราบสรีระสังขารหลวงปู่ และลอดใต้โลงศพเพื่อความเป็นสิริมงคล จึงต้องฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อตลอดเป็นพิเศษ นอกนั้นยังได้ไปฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อที่บริเวณตลาด ที่เป็นที่รับปประทานอาหารของญาติโยมที่เดินทางมาวัด พร้อมกับมานั่งมินิบัสของทางวัดที่จัดให้บริการฟรี จากตลาด มาวัด ให้เกิดความปลอดภัยจากเชื้อไข้โควิด-19 นี้ด้วย  

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ