ผู้ว่าฯ ไทย-กัมพูชาเจรจาปิดด่านช่องสะงำจากไข้โควิด-19

98

ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ประเทศไทย เดินทางพบปะผู้ว่าฯจังหวัดอุดรมีชัย ประเทศกัมพูชา ที่จุดผ่านแดนช่องสะงำ ที่เปิดผ่านแดนไทย – กัมพูชา เพื่อหารือปิดพรมแดน เนื่องจากสถานการณ์ไข้โควิด-19 ผลการเจรจากำหนดปิดด่านจุดผ่านช่องสะงำ มีผล 23 มีนาคม 2563 เป็นต้นไปโดยไม่มีกำหนด

วันที่ 22 มีนาคม 2563 ที่ จุดผ่านแดนถาวรช่องสะงำ ระหว่างประเทศไทย เชื่อมกับ ประเทศกัมพูชา  ที่อำเภอภูสิงห์  จังหวัดศรีสะเกษ กับ จังหวัดอุดรมีชัย  ซึ่งวันนี้ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ  นำคณะ เดินทางมาพบกับ นายแปน โกซอล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรมีชัย ตรงจุดกึ่งกลางพรมแดน เพื่อการหารือในสถานการณ์โรคไข้โควิด-19 ที่กำลังคุกคามคนทั่วโลกอยู่ในขณะนี้ แม้ว่าจังหวัดศรีสะเกษ จะยังไม่มีผู้ที่ติดเชื้อ แต่เพื่อความปลอดภัย ของคนศรีสะเกษ และจังหวัดอุดรมีชัย จึงมีข้อสรุปเห็นร่วมกันที่กำหนดสั่งปิดด่านชายแดนช่องสะงำ  หลังจากที่ก่อนหน้านี้ จังหวัดศรีสะเกษ ได้สั่งปิดตลาดนัดชายแดนไทย – กัมพูชา คือ ตลาดเมืองใหม่ช่องสะงำ ไปแล้ว โดยมีกำหนดการสั่งปิดจุดผ่านแดนช่องสะงำ ให้มีผลตั้งแต่วันที่ 23 มีนาคม 2563 เป็นต้นไปโดยยังไม่มีกำหนดที่จะเปิดแน่นอน แต่ยังอนุญาติให้สินค้าผ่านเข้าออกได้ พร้อมรถขนส่ง ที่มีคนขับผ่านได้เพียง 2 คนต่อคัน ขณะเดียวกัน ผู้ว่าฯจังหวัดอุดรมีชัย ยังได้ขอความร่วมมือในด้านการแพทย์ หากมีผู้ป่วยโรคอื่นที่รุนแรง ขอไทยอนุญาตให้ผ่านไปรับการรักษาที่ฝั่งไทยได้ด้วย แต่หากเป็นไข้หวัด และสงสัยติดโควิด-19 จะไม่อนุญาตให้ผ่านพรมแดนเข้ามาในไทยโดยเด็ดขาด

นายวัฒนา พุฒิชาติ ให้สัมภาษณ์ ว่า จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จึงได้หารือกันกับฝ่ายความมั่นคง ในการดูแลความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน เห็นว่ามีความจะเป็นที่จะต้องระงับการเข้า-ออกด่านชายแดนช่องสะงำ เป็นการชั่วคราว ในขณะนี้เรากับประเทศกัมพูชา เป็นประเทศเพื่อนบ้านกัน วันนี้ก็ได้เดินทางมาพบท่านผู้ว่าฯ จังหวัดอุดรมีชัย เรามีเหตุความจำเป็นในการระงับการเดินทางของประชาชน เข้า-ออก ชั่วคราวในระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งในวันนี้จาการพูดคุย ทั้งสองฝ่ายก็เห็นความจำเป็นในการที่จะระงับการเข้า-ออก ชั่วคราว โดยมีกำหนดการสั่งปิดจุดผ่านแดนช่องสะงำ ให้มีผลตั้งแต่วันที่ 23 มีนาคม 2563 เป็นต้นไปโดยยังไม่มีกำหนดที่จะเปิดแน่นอน แต่ยังอนุญาติให้สินค้าผ่านเข้าออกได้ พร้อมรถขนส่ง ที่มีคนขับผ่านได้เพียง 2 คนต่อคัน

ขณะเดียวกัน ผู้ว่าฯจังหวัดอุดรมีชัย ยังได้ขอความร่วมมือในด้านการแพทย์ หากมีผู้ป่วยโรคอื่นที่รุนแรง ขอไทยอนุญาตให้ผ่านไปรับการรักษาที่ฝั่งไทยได้ด้วย แต่หากเป็นไข้หวัด และสงสัยติดโควิด-19 จะไม่อนุญาตให้ผ่านพรมแดนเข้ามาในไทยโดยเด็ดขาด

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ