ศรีสะเกษ-ป้องกันโควิด-19 ปิดงดญาติเยี่ยมผู้ต้องขัง

304

เรือนจำจังหวัดศรีสะเกษ ปิดงดการเยี่ยมญาติมีกำหนด 14 วัน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อโรคไข้โควิด-19 เนื่องจากผู้ต้องขังภายในเรือนจำจังหวัดศรีสะเกษ มีอัตราที่ล้นกว่าพันคน เพราะมีแต่เข้า ไม่มีออก หรือพ้นโทษ

วันที่ 21 มีนาคม 2563 ที่ เรือนจำจังหวัดศรีสะเกษ ได้เพิ่มมาตรการในการดูแลผู้คุมทุกนายที่จะเข้าออกภายในเรือนจำ โดยการตั้งจุดตรวจวัดไข้ทุกคน หากพบว่ามีไข้ก็จะให้ลาหยุดพัก กักตัวเองอยู่ที่บ้านพัก เพื่อเฝ้าดูอาการ ในส่วนของผู้ต้องขังก็เช่นกัน ในการนำตัวเข้า – ออก เพื่อนำไปขึ้นศาล ก็จะมีเจ้าหน้าที่ตรวจวัดไข้ทั้งก่อนนำตัวส่งศาล และตรวจซ้ำอีกครั้งเมื่อเดินทางกลับมาเข้าเรือนจำ นอกจากนั้นก็ได้ทำการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อตามที่นั่งพักคอยของญาติผู้ต้องขัง เก้าอี้ โต๊ะ เพราะแม้ว่าเรือนจำจะปิดงดเยี่ยมญาติ แต่ก็จะมีญาติผู้ต้องขังที่จะมาติดต่อขอฝากเงินเพื่อให้ผู้ต้องขังได้ซื้อข้าวของใช้ส่วนตัว ซื้อขนม กินในเรือนจำพิเศษ เพื่อเป็นการเฝ้าระวังผู้ต้องขังติดเชื้อไข้โควิด-19 นอกจากนี้ยังได้มีคำสั่งปิด งด การเยี่ยมญาติทุกกรณี ตั้งแต่บัดนี้ ไปจนถึงวันที่ 31 มีนาคม 2563 และหากสถานการณืไม่ดีขึ้นก็อาจจะงดเยี่ยมต่อไปอีกระยะหนึ่ง เพื่อความปลอดภัย เพราะหากมีผู้ต้องขังติดเชื้อจะเป็นเรื่องใหญ่มาก เพราะในเรือนจังหวัดศรีสะเกษ มีจำนวนอัตราของผู้ต้องขังที่อยู่กันอย่างแออัด ล้นอัตราที่กำหนดมากกว่าพันคน เพราะมีแต่ผู้ต้องขังเข้าใหม่ในทุกๆ วัน แต่ไม่มีออก หรือพ้นโทษเลยในช่วงนี้

นายสุทัศน์ จันทร์อารักษ์ ผู้บัญชาการเรือนจังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยว่า นับตั้งแต่เกิดสภาวะโรคไข้โคโรน่า หรือ โควิด-19 ทางอธิบดีกรมราชทัณฑ์ได้สั่งการให้ดูแลเฝ้าระวัง วางมาตรการให้ผู้ต้องขังได้ปลอดภัยจากการติดเชื้อดังกล่าว โดยเรือนจำจังหวัดศรีสะเกษ เราได้ทำการตรวจคัดกรอกผู้ต้องขังทุกรายที่จะออกไปข้างนอกเรือนจำเพื่อไปขึ้นศาล ไปฟ้อง รับทราบคำฟ้อง และขณะที่เดินทางกลับมาจากศาลก็จะต้องตรวจวัดไข้อีกครั้ง รวมทั้งผู้คุมทุกนายที่จะเดินทางเข้าออกภายในเรือนจำก็จะต้องผ่านจุดตรวจวัดไข้เฝ้าระวังโควิด-19 นอกจากนั้นเพื่อความปลอดภัยของผู้ต้องขังที่มีอยู่จำนวนมาก เรียกได้ว่าแออัดเพราะมกากกว่าอัตราที่กำหนดการขัง หากมีการติดเชื้อจะลำบากมาก จึงงดการเยี่ยมญาติทุกกรณี เพราะไม่แน่ใจว่าญาติจะติดเชื้อมาจากที่ไหนไหม หากมาอยู่ใกล้ หรือสัมผัสผู้ต้องขัง แล้วเชื้อไปฟักตัวในเรือนจำ แพร่สู่ผู้ต้องอื่นๆ จะวุ่นวายมากจากสภาพผู้ต้องขังมีเยอะอยู่แล้ว จึงขอประกาศปิดและงดการเยี่ยมผู้ต้องขังทุกราย ไปจนถึงวันที่ 31 มีนาคม 2636 หรือจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น และเห็นว่าปลอดภัยแล้วเท่านั้น    

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ