ศรีสะเกษ-ยืนยันไม่พบผู้ป่วยโควิด-19

210

ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษยืนยันไม่พบผู้ป่วย COVID-19  มีเพียงผู้ป่วยต้องสังเกตอาการจนครบ 14 วัน ขณะที่ข่าวลือในเขตอำเภอเบญจลักษ์ยืนยันไม่มีผู้ป่วย          

วันที่ 20 มีนาคม 2563 นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีผู้ป่วยต้องสงสัยเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลศรีสะเกษเกือบ 200 คน เมื่อได้ทำการตรวจรักษาและกักตัวสังเกตอาการครบ 14 วัน ขณะนี้ได้ปล่อยตัวกลับบ้านเกือบหมดแล้ว  กรณีว่า อ.เบญจลักษ์ มีการพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 นั้น จากการตรวจสอบโรค ยืนยันว่า ขณะนี้จังหวัดศรีสะเกษไม่พบผู้ป่วย COVID -19 จากการตรวจสอบพบว่า บุคคลผู้นี้เป็นผู้ประกอบอาชีพที่จังหวัดสมุทรปราการ เมื่อวันที่ 14 มีนาคม ได้เดินทางกลับมาเยี่ยมครอบครัว อยู่ที่ตำบลหนองงูเหลือม อำเภอเบญจลักษ์ และได้เดินทางไปที่ รพ.สต.หนองงูเหลือม โดยมีอาการปวดหัว คุณหมอก็จัดยาให้และกลับบ้านไปปกติ พอวันที่ 15 มีนาคม ได้เดินทางไปที่สนามชนไก่ ที่ตำบลหนองงูเหลือม สนามชนไก่แห่งนี้ เป็นสนามที่ถูกต้อง ตอนนั้นมาตรการสั่งปิดสนามชนไก่ยังไม่ออกมา หลังจากนั้นผู้ป่วยก็ได้เดินทางไปสถานที่ต่างๆ จนเดินทางกลับจังหวัดสมุทรปราการ อาการไข้ไม่ดีขึ้นจึงได้เดินทางไปหาหมอที่ รพ.ในจังหวัดสมุทรปราการ พบว่าติดเชื้อโควิดจึงได้โทรแจ้งภรรยา และวันที่ 19 มีนาคม ทางภรรยาจึงได้แจ้งไปยังอำเภอเบญจลักษ์และสาธารณสุขอำเภอเบญจลักษ์ ว่าสามีตรวจพบติดเชื้อโควิด-19 ทางด้านนายอำเภอเบญจลักษ์จึงได้ออกประกาศผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงในสนามชนไก่ ให้กักตนเอง 14 วัน เพื่อที่จะเฝ้าดูอาการ เคสนี้จึงเป็นคนป่วยที่จังหวัดสมุทรปราการ

ด้วยความเป็นห่วงความปลอดภัยในสถานการณ์ปัจจุบัน  ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ร่วมลงพื้นที่สถานีรับส่งผู้โดยสารศรีสะเกษ และสถานีรถไฟศรีสะเกษ เพื่อทำความเข้าใจและขอความร่วมมือประชาชนได้ดูแลตนเองเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของโรค ตามมาตรการ 3 ล. คือ ลด ความเสี่ยงจากการสัมผัส ล้างมือด้วยน้ำและสบู่ หรือ แอลกอฮอล์เจลให้บ่อยขึ้น  เลี่ยงไม่เข้าไปที่ระบาดของโรค หลีกเสียงการไปในพื้นที่ที่มีคนหนาแน่น หากจำเป็นให้สวมหน้ากากผ้าทุกครั้ง และ ดูแลสุขภาพตนเองและสังคม กินร้อน ช้อนกลาง ที่สำคัญ หากกลับจากพื้นที่เสี่ยงขอให้ดูแลตนเองไม่น้อยกว่า 14 วัน

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ