สุรินทร์-ปราชญ์ชาวบ้าน อนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมประเพณีพื้นบ้าน

92

“หลังคาเกวียน” งานหัตถกรรม. เป็นงานสร้างประทุน หรือ (หลังคา) เกวียน “ ระแท็ะ-ระแตียะ”  (ภาษาเขมรท้องถิ่นสุรินทร์)  แบบโบราณที่เคยใช้มาแต่เก่าก่อนมานานหลายพันปี ในดินแดนเอเซียอาคเนย์   ปัจจุบันยังมีช่างสืบสานงานศิลปะแบบนี้อยู่ 

วันที่ 13 มีนาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานมาว่า ณ ที่บ้านโนนสังข์  อ.บัวเชด  จ.สุรินทร์ เขตชายแดนไทย-กัมพูชา  มีนายเหลื่อม สิงห์ชัย  อายุ 75 ปี อยู่บ้านเลขที่ 78 บ้านโนนสังข์ ตำบลบัวเชด อำเภอบัวเชด จังหวัดสุรินทร์ ได้ประดิษฐ์ทำหลังคาเกวียน โดย ใช้วัสดุธรรมชาติทุกชิ้นที่มีความ ทนทานนำมาทำประทุนเกวียน (หลังคาเกวียน)  (ดีกว่ารถยนต์) ถ้าเก็บไว้ในร่มดีๆไม่ขึ้นสนิม)  สีทำจากเปลือกไม้นำมาต้มจนเป็นสี แล้วเอาโคนตมมาทาจนเป็นสีดำ  มีหลายแบบ    แข็งแรง ทนทานมาก  มีระบบปรับ อุณหภูมิ ตามธรรมชาติ  บุภายในหลายชั้นจาก “ใบประอาว”  (ภาษาเขมรสุรินทร์) เป็นวัสดุจากธรรมชาติ  เวลาอากาศร้อน   จะเย็นสบายๆ. เวลาอากาศหนาว ไม่ค่อยหนาวมีทั้ง แบบตรวจราชการ สำหรับเจ้านายโบราณนั่ง   และ แบบโดยสารทั่วไป

ล่าสุด เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2563 ถึงวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2563 นายเหลื่อม  สิงห์ชัย  ได้รับเชิญจากศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพ ระหว่างประเทศ  องค์การมหาชน ให้ไปจักสานทำประทุนเกวียนให้ประชาชนได้ชมกัน  ที่ไฮเท็คบางนา  กรุงเทพมหานคร พร้อมกับได้รับเกียรติบัตร และโลห์เชิดชูเกียรติ เป็น “ครูศิลป์ของแผ่นดิน” ประจำปี 2563

นายเหลื่อม  สิงห์ชัย  ปราชญ์ชาวบ้าน บอกว่า ได้รับเกียรติจาก ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพ ระหว่างประเทศ  องค์การมหาชน ให้ไปจักสานทำประทุนเกวียนให้ประชาชนได้ชมกัน  ที่ไฮเท็คบางนา  กรุงเทพมหานคร  เพราะคนรุ่นหลังๆ ไม่เคยเห็นกันแล้ว ตนเองจึงได้ทำขึ้นมา พ.ศ.2557 และภูมิใจมากที่ได้รับโล่รางวัลในครั้งนี้  ในส่วนที่จะให้เป็นที่เรียนรู้กับคนรุ่นหลัง นอกจากนี้ยังทำจำหน่ายให้ประชาชนที่สนใจจะนำไปประดับไว้ที่บ้านก็ได้ และ เกือบทุกวัน จะ มีสมาชิกหลายท่านที่จะสั่งให้ทำ หรือนำไปประดับสวน  และงานตกแต่ง ถ้าสนใจติดต่อกันเองได้ที่  โทรฯ  0844745388- ลุงเหลื่อม  รับทำตามใบสั่ง ครับ…./เขมชาติ  ชุณหกิจขจร รมิตา สิงหเสรี