ศรีสะเกษ-ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อไข้โควิด-19 ก่อนเปิดงานศรีพฤทเธศวร

95

เจ้าหน้าที่แพทย์ – พยาบาล จิตอาสาป้องกันเชื้อไข้ปอดอักเสพ โกวิด – 19 ทำการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ บริเวณเก้าอี้นั่งชมการแสดง ละครแสง สี เสียง 3 มิติ “ศรีพฤทเธศวร ตอน สืบราชมรรคา ศรีชยราชา” ก่อนเปิดงานเทศกาลดอกลำดวนบาน สืบสานประเพณีสี่เผ่าไทศรีสะเกษ

วันที่ 13 มีนาคม 2563 ที่ สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ศรีสะเกษ ภายในวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีศรีสะเกษ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งได้กำหนดจัดงานเทศกาลดอกลำดวนบาบ สืบสานประเพณีสี่เผ่าไทศรีสะเกษ ขึ้นรหว่างวันที่ 11 – 15 มีนาคม 2563 โดยกำหนดให้มีการแสดง ละครประกอบ แสง สี เสียง 3 มิติ ตำนานการสร้างเมืองศรีสะเกษ “ศรีพฤทเธศวร ตอน สืบราชมรรคา ศรีชยราชา ชัยวรมันที่ 7” ในคืนของวันที่ 13 – 15 มีนาคม 2563 นี้ โดยคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เช่นทุกปีที่ผ่านมา ไม่น้อยกว่าพันคน ที่ให้ความสนใจเดินทางเข้ามาชมการแสดง ซึ่งจังหวัดศรีสะเกษ ได้เปิดให้ชมฟรีทุกคืน ตั้งแต่เวลา 19.00 น. เป็นต้นไป และเพื่อความปลอดภัยของทุกฝ่าย ทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดศรีสะเกษ โดย นายวิชิต ไตรสรณกุล นายก อบจ.ศรีสะเกษ ร่วมกับเจ้าหน้าที่แพทย์ – พยาบาล โรงพยาบาลศรีสะเกษ คณะเจ้าหน้าที่จิตอาสา มาทำการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อไข้ปอดอัดเสบ โกวิด – 19 แม้ว่าจังหวัดศรีสะเกษ จะปลอดภัยจากเชื้อนี้ แต่เพื่อความปลอดภัย ก็ได้ดำเนินการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อไว้ที่เก้าอี้ที่นั่งชม บริเวณรอบๆ สถานที่แสดง รวมทั้งมีการคัดกรอกทุกคนที่จะเดินทางเข้ามาเที่ยวงามภายในสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ในระยะนี้ทุกวัน ตลอดระยะเวลาด้วย

ขณะเดียวกัน เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2563 ได้มีการเปิดแสดงรอบปฐมทัศน์ไปแล้วรอบแรก ได้มีประชาชนชาวจังหวัดศรีสะเกษ ให้ความสนใจเดินทางเข้ามาชมไปแล้วส่วนหนึ่ง และได้ทำการบันทึกภาพ รวมทั้งการไลท์สดออกไปยังเพื่อนๆ ส่งไปทางลาย ทางเส ทำให้เกิดกระแสความอยากมาชมการแสดงจริงๆ ในวันที่ 13 – 14 และ 15 มีนาคม 2563 เพราะการแสดงเต็มไปด้วยความสนุก ตื่นเต้น เป็นละครที่อิงประวัติศาสตร์การสร้างเมือง เล่าตำนานของชาวจังหวัดศรีสะเกษ ย้อนไปเมื่อปี พ.ศ.1375 สมัยขอมเรืองอำนาจ ในสมัยของพระเจ้าสุริยวรมันที่1 ส่งต่อมายังสมัยของพระเจ้าชัยวรมันที่7 โดยนักแสดงทั้งหมดล้วนเป็นลูกหลานชาวจังหวัดศรีสะเกษโดยแท้ กำลังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยราชภัฎศรีสะเกษ ได้ทำการฝึกซ้อมการแสดงได้สมบทบาท สมจริง โดยเฉพาะฉากที่กบฎดำ ได้บุกเข้ามายังหมู่บ้านกุรุเกษตร ปล้นฆ่าผู้คนให้ล้นตายไปเป็นจำนวนมาก ฉากเปิดตัวแรกก็สร้างความอลังการให้กับผู้ชมได้เป็นอันมาก และเชื่อว่าจะมีผุ้คนเดินทางเข้ามาชมกันเป็นจำนวนมากทุกคืน ทางจังหวัดศรีสะเกษ โดย นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ จึงได้สั่งการให้มีการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อในทุกที่นั่ง และบริเวณโดยรอบ พร้อมตั้งจุดคัดกรอกทุกประตูทางเข้าด้วย

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ