เลย-”ไทยเที่ยวไทย”เปิดแคมป์เปญลดราคานำเที่ยว

52

จ.เลย ผู้ประกอบการธุรกิจการท่องเที่ยวอีสานรวมตัวจัดกิจกรรม พลิกวิกฤติ”ไทยเที่ยวไทย”เปิดแคมป์เปญลดราคานำเที่ยวขณะที่ยอดธุรกิจลดฮวบ 70%

เมื่อวันที่ 12 มี.ค.63 นายกฤษณ์ชาณัฏฐ์ กุลรัชชหิรัญ นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดเลย เปิดเผยว่า สถานการณ์การระบาดของโรคเชื้อไวรัสโคโรน่า
( COVID -19) ที่มีความรุนแรง แพร่กระจายไปในโลกขณะนี้ ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างกับการกลุ่มอาชีพ กลุ่มผู้ประกอบการ ธุรกิจ การค้า การลงทุน เกี่ยวกับด้านการท่องเที่ยว นั้น นับว่าได้รับหนัก ที่ จ.เลย ได้รับผลกระทบ 70 % กับธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยวตั้งแต่จำนวนนักท่องเที่ยวลดลงฮวบทันทีและต่อเนื่องลูกค้าถอนไปหมด รวมถึงโรงแรม ที่พัก รีสอร์ท ร้าค้าร้านอาหาร สินค้าที่ระลึก ยอดลดลงมาก เนื่องจากกระแสที่รุนแรงผู้บริโภคข่าวสารกลุ่มต่างๆอย่างรวดเร็วทุกวันๆ

นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดเลย กล่าวอีกว่า ผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวไม่นิ่งเฉยกับปัญหาดังกล่าว ได้ร่วมจัดกิจกรรมเพื่อจะพลิกวิกฤติเป็นโอกาส โดยรวมกลุ่มนักธุรกิจด้านการท่องเที่ยวภาคอีสาน เช่น อุดรธานี ขอนแก่น หนองคาย หนองบัวลำภู นครพนม มุกดาหาร บึงกาฬ และเลย จัดประชุมร่วมผู้ประกอบการในวันที่ 19 มี.ค.63 นี้ เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ร่วมแก้ปัญหาสร้างความเชื่อมั่นกับนักท่องเที่ยว ให้จุดอ่อนเป็นจุดแข็ง เรียกผู้ประกอบการดำเนินกิจการต่อเนื่องใช้มาตรการ”ไทยเที่ยวไทย” มาใช้ เชื่อมโยงการท่องเที่ยวร่วมกันในภูมิภาคเดียวกันและในประเทศไทย เพราะจะไปหวังกับ นทท.ต่างประเทศคงไม่มี 100%

ทั้งนี้ เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวของไทย โดยเฉพาะกลุ่มวัยเกษียณ หากเราจัดหน้ากากอนามัย จัดแอลกอล์ฮอล์บริการสร่างมาตรการความปลอดภัยให้ด้วยก็น่าจะประสบผลสำเร็จ พร้อมจัดแคมป์เปญชุดใหญ่” ลดราคาค่าทัวร์” เป็นพิเศษ เร่าขอให้ดึง นทท มาก่อน เมื่อเขาเข้ามามาแล้วประทับใจเกิดความเชื่อมั่น อบอุ่นใจ พร้อมกับขอความร่วมมือไปยังโรงแรม ที่พักต่างๆ ด้วย อีกส่วนหนึ่งก็คาดหวังทางหน่วยงานภาครัฐ เช่น ททท. อพท. ร่วม สนับสนุน โครงการไหนบ้างมาส่งเสริมโดยเฉพาะในช่วงวิกฤตินี้เพื่อกู้วิกฤติกลับคืนมาจนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ปกติ

ภาพ/ข่าว บุญชู ศรีไตรภพ จ.เลย