อุบลราชธานี-สอบ อส.เรียกเก็บเงินชาวลาวข้ามด่าน

286

งามไส้…อส.!!!นั่งซุ้มเก็บเงินจากชาวลาวที่ท่าด่านจุดผ่อนปรนชั่วคราวอ.เขมราฐ ปลัดจังหวัดสั่งตรวจสอบด่วน

เมื่อวันที่ 10 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากภาพข่าว !!! ที่มีอาสาสมัครรักษาดินแดน (อส.)นั่งในซุ้มที่ท่าด่านจุดผ่อนปรนชั่วคราวอำเภอเขมราฐ จังหวัดอุบลราชธานี โดยนั่งเก็บเงินจากพี่น้องชาวลาว ที่นั่งเรือข้ามฟากมาขึ้นฝั่งที่ท่าด่านจุดผ่อนปรนชั่วคราวอำเภอเขมราฐคนละ 20 บาท ประเด็นที่ชาวบ้านสงสัยว่าไม่มีการออกใบเสร็จ และไม่รู้ว่าเก็บเงินเป็นค่าอะไร เงินที่เรียกเก็บส่วนนี้ไปไหน เก็บไปให้ใคร   และใครเป็นคนสั่งให้  อส.มาเก็บ เก็บไปให้ใคร จึงอยากให้มีการตรวจสอบในเรื่องดังกล่าว เพราะเป็นการฉวยโอกาสเรียกรับผลประโยชน์ของเจ้าหน้าที่รัฐ ซึ่งในแต่ละวันจะมีชาวลาวนั่งเรือข้ามฝั่งมา ทุกวันโดยเฉพาะวันจันทร์จะมีตลาดนัดและวันเสาร์มีถนนคนเดินชาวลาวจะนั่งเรือข้ามฝั่งมาไม่ต่ำกว่า 200-300 คน ส่วนวันธรรมดาจะมีชาวลาวข้ามมาประมาณ 70-100 คน ซึ่งชาวลาวที่เดินทางมาเล่าว่าทุกคนจะต้องเสียเงินคนละ 20 บาทถ้าหากเป็นช่วงเทศกาลก็จะเก็บเพิ่มจาก 20 บาทเป็น 40 บาท ซึ่งชาวลาวเล่าว่าแต่ก่อนไม่เคยมีการเรียกเก็บ หรือว่าประเทศไทยมีการเรียกเก็บเงินค่าเหยียบดิน เหมือนประเทศลาว

รายงานข่าวแจ้งว่าอาจจะมีผู้ใหญ่ในพื้นที่รู้เห็น ซึ่งจากการกระทำของ อส.บางคน สร้างความอึดอัดใจแก่หน่วยร่วมปฏิบัติอื่น ที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในพื้นที่เป็นอย่างมาก ซึ่งชาวลาวส่วนใหญ่จะเดินทางมาจากแขวงสะหวันนะเขต นำสินค้าข้ามเรือมาขาย มาหาหมอ มาเยี่ยมญาติ และมาเที่ยว และซื้อสินค้ากลับไป

ด้าน จ.ส.อ.เกริกชัย ผ่องแผ้ว ปลัดจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่าเบื้องต้นทางจังหวัดจะสั่งให้มีการตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าว ถึงจะสั่งลงโทษได้ ซึ่งถ้าจะตัดสินใจสั่งการอะไรลงไปซึ่งเป็นคำสั่งทางปกครอง ถ้าไม่มีหลักฐานชัดเจน คนสั่งอาจจะถูกฟ้องศาลปกครองได้ ซึ่งจากกรณีจากคลิปภาพที่ อส.เรียกเก็บเงิน20 บาทจากชาวลาวนั้นทางจังหวัดไม่มีนโยบายดังกล่าว

ภาพ/ข่าว วัชรพล(วิชิต)/อุบลราชธานี