ขอนแก่น –ตำรวจจิตอาสาเร่งซ่อมแซมบ้านประชาชนถูกพายุพัดถล่ม

51

ตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น จัดชุดตำรวจจิตอาสาลงพื้นที่ซ่อมแซมบ้านเรือนประชาชนที่ได้รับความเสียหายจากพายุฤดูร้อนพัดถล่มพื้นที่อำเภอเมืองขอนแก่น เพื่อให้สามารถอยู่อาศัยได้ตามปกติ คาดจะแล้วเสร็จภายใน 2 สัปดาห์

พลตำรวจตรีพุฒิพงศ์ มุสิกูล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น นายจรูญรัตน์ จันทร์เพ็ง นายก อบต.บ้านหว้า ได้ลงพื้นที่หมู่ 7 ,10 และ 12 ตำบลบ้านหว้า อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น เพื่อมอบข้าวสาร อาหารแห้ง และน้ำดื่ม ให้กับชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจากพายุฤดูร้อนพัดถล่มเสียหาย พร้อมทั้งเยี่ยมการปฎิบัติงานและให้กำลังใจตำรวจจิตสา ของตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น กว่า 50 นาย ที่เข้าซ่อมแซมบ้านเรือนประชาชนที่ได้รับความเสียหายจากอิทธิพลพายุ

ตำรวจตรีพุฒิพงศ์ มุสิกูล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น นายจรูญรัตน์ จันทร์เพ็ง นายก อบต.บ้านหว้า ได้ลงพื้นที่หมู่ 7 ,10 และ 12 ตำบลบ้านหว้า อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น เพื่อมอบข้าวสาร อาหารแห้ง และน้ำดื่ม ให้กับชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจากพายุฤดูร้อนพัดถล่มเสียหาย พร้อมทั้งเยี่ยมการปฎิบัติงานและให้กำลังใจตำรวจจิตสา ของตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น กว่า 50 นาย ที่เข้าซ่อมแซมบ้านเรือนประชาชนที่ได้รับความเสียหายจากอิทธิพลพายุ

พลตำรวจตรีพุฒิพงศ์ มุสิกูล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ตามนโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อเกิดภัยพิบัติในพื้นที่ เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนทันที และเมื่อช่วงค่ำวันที่ 4 มีนาคม 2563 ได้เกิดพายุฤดูร้อนและลูกเห็บตกในพื้นที่ตำบลบ้านหว้า อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น มีบ้านเรือนเสียหายจำนวนมากและประชาชนได้รับความเดือดร้อนไม่มีที่พักอาศัย ตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจิตอาสาลงพื้นที่เพื่อช่วยเหลือประชาชนทันที ในระยะแรกได้ช่วยเหลือในการเก็บเศษวัสดุ อุปกรณ์บ้านที่พังเสียหาย ระยะต่อมาได้จัดซื้อวัสดุอุปกรณ์บางส่วนพร้อมกำลังตำรวจจิตอาสา เข้าซ่อมแซมบ้านเรือนประชาชน โดยเฉพาะบ้านเรือนประชาชนผู้ด้อยโอกาส ผู้สูงอายุ และผู้มีรายได้น้อย ไม่มีกำลังทรัพย์ที่จะซ่อมแซมบ้านด้วยตัวเอง อย่างที่บ้านเลขที่ 11 หมู่ที่ 10 บ้านเหล่านางาม ตำบลบ้านหว้า ที่เจ้าของบ้านเป็นผู้ป่วยเรื้อรัง และลูกสาวก็เป็นผู้ป่วยติดเตียง และไม่มีกำลังทรัพย์ที่จะซ่อมแซมบ้านได้เพียงลำพัง ตำรวจจิตอาสา จึงได้เร่งเข้าซ่อมแซมบ้าน หลังคาทั้งหมด หน้าต่าง และผนังห้องบางส่วนที่พังเสียหาย จนแล้วเสร็จภายในวันเดียว ซึ่งสร้างความสุข และดีใจให้กับเจ้าของบ้านเป็นอย่างมาก และหลังจากนี้ตำรวจจิตอาสา ยังคงปฎิบัติหน้าที่ต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ

ด้านนายจรูญรัตน์ จันทร์เพ็ง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านหว้า กล่าวว่า จากการสำรวจความเสียหายบ้านเรือนประชาชนที่ได้รับความเสียหายจากอิทธิพลพายุเมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2563 ทั้งตำบล 13 หมู่บ้าน มีบ้านเรือเสียหายทั้งหมด 1,013 ครัวเรือน แบ่งเป็นเสียหายโดยสิ้นเชิง 113 หลังคาเรือน และเสียหายบางส่วน 900 หลังคาเรือน โดยทาง อบต.บ้านหว้า ให้การช่วยเหลือตามระเบียบราชการเป็นค่าวัสดุปุปกรณ์โดยจ่ายตามจริงไม่เกินหลังคาเรือนละ 33,000 บาท ขณะนี้การดำเนินการช่วยเหลือจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ซ่อมแซมบ้านดำเนินการไปแล้ว 90 เปอร์เซ็นต์ โดยได้รับการสนับสนุนกำลังจิตอาสาจากทั้งปกครอง ทหาร และตำรวจ ในพื้นที่เข้าให้การช่วยเหลือทำให้การซ่อมแซมบ้านดำเนินการได้อย่างรวดเร็ว คาดจะดำเนินการแล้วเสร็จภายใน 2 สัปดาห์นี้แน่นอน

ข่าว-ภาพ กัมพล ดวงชิน