ยะลา-เริ่มแล้ว งานมหกรรมการแข่งขันนกเขาชวาเสียงอาเซียน ครั้งที่ 35 มีชาวชวาวงศ์ นำนกเข้าร่วมประชันกว่า 2 พันนก

73

วันนี้ 7 มี.ค.63 ที่ สนามสวนขวัญเมือง เทศบาลนครยะลา อ.เมืองยะลา จ.ยะลา นายชัยสิทธิ์ พานิชพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ได้เดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขันมหกรรมแข่งขันนกเขาชวาเสียงอาเซียน ครั้งที่ 35 ที่จังหวัดยะลาโดยเทศบาลนครยะลา ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หน่วยงานภาครัฐและเอกชน จัดขึ้น เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว อนุรักษ์เผยแพร่วัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่น ส่งเสริมอาชีพการเลี้ยงนกเขาชวาและธุรกิจเกี่ยวกับนก เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เสริมสร้างความสมานฉันท์สันติสุขให้เกิดขึ้นในพื้นที่ ซึ่งในครั้งนี้ได้มีชาวชวาวงค์(คนเลี้ยงนกเขา) ในประเทศไทย รวมทั้งกลุ่มประเทศอาเซียน เช่น ประเทศมาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย นำนกเขาชวาเข้าร่วมการแข่งขัน ซึ่งมีทั้งประเภทเสียงเล็ก เสียงกลาง เสียงใหญ่ รวมเสียง และดาวรุ่ง

โดยปีนี้มีนกเข้าร่วมการแข่งขัน จำนวน 2,000 นก ซึ่งมีการแข่งขันระหว่างวันที่ 7-8 มีนาคม 63 นี้โดยก่อนเข้าบริเวณงาน ได้มีเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องตั้งจุดคัดกรองการเฝ้าระวัง โรคติดเชื้อ COVID-19 หน้าประตูทางเข้าด้วยการนำเครื่องแฮนด์เฮลด์เทอร์โมมิเตอร์ (เครื่องตรวจวัดอุณหภูมิ แบบมือถือ หรือพกพา) ที่ใช้สำหรับตรวจวัดหน้าผากและหู ทำการตรวจคัดกรองผู้เข้าร่วมด้วย และมีการล้างมือให้กับผู้เข้าร่วมด้วยการฉีดแอลกอฮอล์ล้างมือ เพื่อทำความสะอาดป้องกันไวรัส COVID-19 อีกด้วย

สำหรับการดูแลรักษาความปลอดภัย มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง และกำลังภาคประชาชนชุมชนเข้มแข็ง คอยอำนวยความสะดวก ให้แก่ชาวชวาวงค์(คนเลี้ยงนกเขา)และเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนอีกด้วย เพื่อป้องกันกลุ่มคนร้ายแอบเข้ามาก่อเหตุร้าย

นายชัยสิทธิ์ พานิชพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา กล่าวว่า งานมหกรรมแข่งขันนกเขาชวาเสียงอาเซียน เป็นงานประเพณีประจำปีที่ยิ่งใหญ่ของจังหวัดยะลา โดยเทศบาลนครยะลาเป็นเจ้าภาพ ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชนร่วมกันจัดขึ้น ชาวชวาวงศ์ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ รวมถึงประเทศเพื่อนบ้านในกลุ่มอาเซียน ต่างให้การยอมรับสนามแข่งขันที่มีมาตรฐาน ศักยภาพในการบริหารจัดการ สำคัญที่สุดคือ มาตรฐานการตัดสินที่ยุติธรรม ทำให้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย บรรจุงานมหกรรมแข่งขันนกเขาชวาเสียงอาเซียนในปฏิทินการท่องเที่ยวเพื่อเผยแพร่ไปทั่วโลก การแข่งขันนกเขาชวา คือ มรดกทางวัฒนธรรม ประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของชาวชวาวงศ์ สืบทอดมายาวนาน และควรดำรงไว้ ซึ่งทางจังหวัดยะลา พร้อมให้การสนับสนุนกิจกรรมในทุกด้าน และให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัยในพื้นที่จัดกิจกรรมและทุกพื้นที่ของจังหวัด เพื่อสร้างความมั่นใจแก่พี่น้องประชาชน พี่น้องชาวชวาวงศ์ที่เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้  และ ที่ ศูนย์เยาวชนเทศบาลนครยะลา ก็มีการแข่งขันนกกรงหัวจุก พร้อมทั้งมีการจัดงานเทศกาลอาหารสะอาดรสชาติอร่อย (อาหารจานเด็ด) ครั้งที่ 20 เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจทั้งในจังหวัดและในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้

ทางด้านนายดอเลาะ แวหะมะ เจ้าของนกต่วนเป๋ ITV เทศบาลตำบลตันหยง จ.ปัตตานี กล่าวว่า นกต่วนเป๋ ITV ก็ 50/50 หลังจากลงมาจากพื้นที่กรุงเทพฯ และเชียงใหม่ ก็ได้แชมป์ต่อมาลงมา ที่ สนามจะนะ จ.สงขลา ได้รับถ้วยพระราชทานได้ที่ 1 ส่วนที่ จ.ยะลาอาทิตย์ที่แล้ว ก็ได้ที่ 1 แต่ครั้งนี้ตนเองก็ไม่แน่ใจ ตั้งไว้ 50/50 เพราะนกคนอื่นตัวอื่น มีดี หลายตัว 4-5 ตัว มีโอกาสที่จะได้แชมป์และวิตกกังวลกลัวว่าติดเชื้อ เพราะดูที่ประเทศจีน ดูข่าวสารออกมา ก็น่ากลัว ก็อยากให้พี่น้องทุกคนระมัดระวังเชื้อร้ายตัวนี้

เปอร์เซ็นต์ก็มีมาก เพราะต่างจังหวัดก็มาไม่ได้ เพราะไม่ให้มา ด้วยมาเลย์ สิงคโปร์ อินโดนีเซีย ช่วงนี้วีซ่าอะไรก็ไม่ให้เปิด

ภาพ/ข่าว มาวันดี รามันห์สิรวงศ์/ยะลา