ขอนแก่น –ปิดสถานบันเทิง หลังพบสาวกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยงโควิด-19 ใช้บริการ

128

สถานบันเทิงชื่อดังเมืองขอนแก่น ปิดให้บริการ 1 วัน เพื่อทำความสะอาดครั้งใหญ่ หลังพบว่ามีหญิงสาวที่เดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยงเชื้อไวรัสโควิด 19 เข้ามาใช้บริการหลังกลับมาประเทศไทยได้เพียง 1 วัน และไม่ได้เข้าสู่การกักตัวเพื่อควบคุมโรค 14 วัน

วันที่ 6 มี.ค.2563 นี่เป็นภาพของหญิงสาวรายหนึ่งในชุดสีขาวที่ได้โพสต์ภาพของตนเองภายในท่าอากาศยานนานาชาติเถาหยวน ประเทศไต้หวัน พร้อมข้อความระบุว่า “กลับบ้าน” ในเวลา 15.46 น. เมื่อวันที่ 2 มี.ค.63 ที่ผ่าน และอีกภาพเป็นภาพถ่ายของหญิงสาวคนเดิมในสถานที่แห่งหนึ่ง ระบุข้อความว่า “ก็แค่มาตามหาน้ำหอม เดี๋ยวกลับบ้านละ” ในเวลา 08.10 น. เมื่อวันที่ 4 มี.ค.63 ที่ผ่าน และภาพสุดท้ายคือภาพหญิงคนเดิมพร้อมเพื่อนได้ถ่ายภาพตนเองภายในห้องน้ำของร้านตะวันแดง มหาซน ณ ขอนแก่น สถานบันเทิงชื่อดัง ซึ่งภายหลังที่ภาพนี้เผยแพร่ออกไป ได้มีคนเข้ามาแสดงความไม่เห็นด้วยและตั้งข้อสงสัยว่าเหตุใดหญิงคนนี้จึงไม่ผ่านการกักตัว เป็นเวลา 14 วัน ตามมาตรการควบคุมโรค แต่กลับเข้ามาเที่ยวในสถานบันเทิงที่มีผู้คนเข้ามาใช้บริการมากกว่า 1,000 คน หลังกลับมาจากประเทศไต้หวั่นได้ไม่ถึง 1 วัน

กระแสข่าวที่เกิดขึ้นสร้างความรู้สึกไม่ปลอดภัยของประชาชนและนักท่องเที่ยว ทำให้วันนี้ (6 มี.ค.63) ทางร้านต้องปิดให้บริการเป็นเวลา 1 วัน เพื่อทำความสะอาดฆ่าเชื้อครั้งใหญ่ โดยได้ให้พนักงานของร้านช่วยกันทำความสะอาดโต๊ะ เก้าอี้ ห้องสุขา รวมทั้งอุปกรณ์ภายในทั้งหมด เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและปลอดภัยให้กับผู้มาใช้บริการ แม้ว่าจะยังไม่ทราบแน่ชัดว่า หญิงคนดังกล่าวติดเชื้อไวรัสโควิด 19 หรือไม่

นายณัฐวุฒิ เทวะพิทักษ์ ผู้จัดการร้านตะวันแดง มหาซน ณ ขอนแก่น กล่าวว่า นับตั้งแต่ที่มีกระแสข่าวการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ในหลายประเทศ ในทุกๆวันทางร้าน ได้มีมาตรการ ทำความสะอาด ฆ่าเชื้อ เป็นประจำทุกวันอยู่แล้ว รวมทั้งการตรวจวัดอุณหภูมิหรือวัดไข้ผู้ที่มาใช้บริการ ซึ่งหากมีไข้สูงเกิน 37.5 องศาเซลเซียส ก็จะขอความร่วมมือไม่ให้เข้าใช้บริการ มีการกระตุ้นให้ผู้มาใช้บริการล้างมือด้วยเจลล้างมือทั้งก่อนและหลังเข้าออกห้องน้ำ และร้าน แต่ทั้งนี้ เพื่อความสบายใจ และเพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับลูกค้า ทางร้าน จึงตัดสินใจปิดให้บริการ 1 วัน เพื่อทำความสะอาดใหญ่อีกครั้ง และจะให้บริษัทเอกชนเข้ามาทำความสะอาดอีกครั้งในวันพรุ่งนี้

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังตรวจสอบว่า หญิงคนดังกล่าวเป็นใคร มีภูมิลำเนาอยู่ที่ไหน เพื่อจะทำการดำเนินการตรวจสอบสุขภาพเพื่อความปลอดภัยของหญิงคนกล่าว คนใกล้ชิด และประชาชนทั่วไป

ข่าว-ภาพ กัมพล ดวงชิน