สุรินทร์-ประเพณีขึ้นบ้านใหม่แบบโบราณที่หาดูได้ยาก ชาวบ้านนำเลขที่บ้านเสี่ยงโชค

49

เมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2563 ที่บ้านสำโรง หมู่ที่ 9 ตำบลสนม อำเภอสนม จังหวัดสุรินทร์ ได้ถือฤกษ์งามยามดี ประกอบพิธีขึ้นบ้านใหม่แบบโบราณดั้งเดิมที่หาดูได้อยาก ซึ่งเป็นวัฒนธรรมประเพณีของชาวอีสาน ที่ยังคงหลงเหลือให้เห็นอยู่บ้าง ซึ่งแต่ละท้องถิ่นนั้นจะประเพณีที่แตกต่างกันออกไป

ก่อนเข้าบ้านได้ตั้งขบวนแห่จากนอกบ้าน โดยถือเครื่องใช้ในบ้านต่างๆ เช่น พระพุทธรูป รูปภาพต่างๆที่เคารพบูชา หมอน ที่นอน อื่นๆ และได้หาบเงินหาบทอง ไซดักเงินไซดักทอง หรือไซดักทรัพย์ ตามความเชื่อ เมื่อจะเข้าบ้านจะมีคนยืนหน้าบ้านห้ามไม่ให้เข้า สอบถามเรื่องราวต่างๆก่อนจะเข้าบ้าน และให้คำมั่นสัญญาว่าเมื่อเข้าบ้านแล้วจะทำแต่ความดีอยู่ในศีลธรรม เมื่อตกปากรับคำแล้ว จึงอนุญาตให้เข้าบ้านได้ เมื่อเข้าไปในบ้านก็จะแห่วนรอบบ้าน ซึ่งรอบบ้าน 4 ด้านนั้นจะมีธงปักตามจุด เสร็จก็จะนำเครื่องใช้ต่างๆ ไปไว้ในห้องนอน

โดยมีพราหมณ์ประกอบพิธีกรรมเพื่อความเป็นสิริมงคล เมื่อประกอบพิธีเสร็จ พราหมณ์ก็จะนอนที่นอนจนกว่าจะสว่าง ไก่จะขันปลุกตอนเช้า ผู้อยู่ในพิธีต้องขันเป็นไก่ 3 ครั้ง เพื่อปลุก หลังจากนั้นพราหมณ์ก็ลุกขึ้น ขอน้ำประพรม ล้างหน้าตอนเช้า และเจ้าของบ้านให้ทักพราหมณ์ตื่นเช้าฝันดีหรือไม่ หากว่าพราหมณ์ตอบฝันดีบ้านนี้จะมีแต่ความสุข พราหมณ์ก็จะมอบเงินทองให้เจ้าของบ้าน แต่มีชาวบ้านถามพราหมณ์ว่า ฝันได้เลขอะไรไหม พราหมณ์บอกว่า เลขอยู่ใกล้ๆ หลายคนจะเพ่งไปที่ไซดักทรัพย์ เห็นเลข 145 และอายุ 55 ปี ของนางทองดี ล้าล้ำ เจ้าของบ้าน ตีเป็นเลขเด็ด 145 55 เพื่อนำไปเสี่ยงโชคในงวดวันที่ 16 มี.ค.63 ที่จะถึงนี้

จากนั้น พราหมณ์ผูกข้อต่อแขวน เพิ่มเสริมสิริมงคลแก่เจ้าของบ้านและลูกๆหลานๆพร้อมผู้ที่ร่วมพิธี และมีการเชิญเหล่าเทพเทวดา ลงมาประทานพร ช่วยเหลือครอบครัวให้มีแต่ความสุขความเจริญ ให้ค้าขายดียิ่งๆขึ้นไป

ภาพ/ข่าว เขมชาติ ชุณหกิจขจร…ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์…รมิตา สิงหเสรี