ศรีสะเกษ-แสดงจริง เด็กแว้นเมาแล้วขับไม่สวมหมวก ตาย!

1519

จังหวัดศรีสะเกษ แสดงจริง เด็กแว้น – เมาแล้วขับ – ไม่สวมหมวก ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต แม่ร้องไห้เสียใจ ก่อนรณรงค์ให้ทุกคนสวมหมวกกันน๊อค ตามโครงการ “อำเภอปลอดภัย สวมหมวกกันน๊อค 100%”

บ่ายของวันที่ 6 มีนาคม 2563 ที่ หลังสถานีรถไฟศรีสะเกษ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ พันตำรวจเอก เทพพิทักษ์ แสงกล้า ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองศรีสะเกษ ได้จัดคนแสดงเพื่อให้พี่น้องประชาชนได้พบเห็นภาพจำลองของการแสดงที่สมจริง ต่อการกระทำผิดกฎหมายการจราจร และส่งผลต่อชีวิต ทรัพย์สินของตนเอง ครอบครัว บิดา – มารดา โดยกำหนดให้มีเด็กนักเรียน ขับขี่รถจักรยานยนต์มาชนเข้ากับฟุตบาทของวงกลมน้ำพุ หลังสถานีรถไฟศรีสะเกษ รถจักรยานยนต์ล้ม และตนเองไม่ได้สวมหมวกกันน๊อค ศรีษะกระแทกพื้นแตกเสียชีวิต เจ้าหน้าที่ตำรวจโทรประสานญาติ แม่มาพบร้องไห้ระบุว่า ซื้อหมวกกันน๊อคให้ใบละเกือบพันก็ไม่สวม สุดท้ายก็มาเสียชีวิต ขณะเดียวกันได้มีเด็กแว้นรถจักรยานยนต์เสียงดัง เพราะเป็นรถที่แต่งมา แถมไม่สวมแผ่นป้ายทะเบียน เจ้าหน้าที่ตำรวจสกัดจับดำเนินคดี ติดตามด้วย มีผู้ที่ขับขี่รถจักรยานยนต์ส่ายไปมา เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเข้าสกัด แล้วทำการตรวจสอบ พบว่าพกขวดเหล้ามาด้วย อาการโซเซ จึงได้ขอให้เป่าเพื่อตรวจวัดแอลกอฮอล์พบว่าสูงเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวดำเนินคดี ซึ่งทั้งหมดเป็นการแสดงเพื่อร่วมในการรณรงค์ ตามโครงการ “อำเภอปลอดภัย สวมหมวกกันน๊อค 100%”

จากนั้นเป็นการประกอบพิธีเปิด โครงการ “อำเภอปลอดภัย สวมหมวกกันน๊อค 100%” โดยมี นายสมเกียรติ ศรีขาว นายอำเภอเมืองศรีสะเกษ กล่าวรายงานโครงการต่อ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งได้ขับขี่รถจักรยานยนต์ส่วนตัว พร้อมสวมหมวกกันน๊อคมาเปิดโครงการดังกล่าว ซึ่งโครงการได้จัดแบ่งออกเป็น 5 ขั้นตอน คือ การประชุมหารือร่วมกัน, การประชาสัมพันธ์เพื่อการรับรู้ สร้างกระแสให้ตื่นตัว ทุกชุมชน หมู่บ้าน, การรณรงค์ สร้างเครือข่าย ความรับผิดชอบ, การสร้างมาตรการการบังคับใช้กฎหมาย และการติดตามประเมินผล ปรับปรุงอยู่อย่างต่อเนื่อง อันจะมีความสำคัญของการดำเนินชีวิตของพี่น้องประชาชนทุกคน ทุกครอบครัว เพราะหากเกิดเหตุเกิดการสูญเสีย จะไม่ใช่เฉพาะผู้ที่ประสบเหตุ อาจจะสูญเสียต่อทรัพย์อื่นๆ ทั้งของตนเอง ของผู้อื่น และอาจจะพ่วงไปหาครอบครัว บิดา – มารดา และหากบาดเจ็บสาหัส จะต้องนอนพักรักษาตัวต่อนานแสนนาน ความเสียหายก็จะเกิดขึ้นกับครอบครัว แก้วแหวนเงินทอง ผู้ที่จะต้องไปนอนเฝ้าไข้ ไปจนกว่าจะเสียชีวิต และหากเสียชีวิตก็เป็นการสูญเสียที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตด้วย ซึ่งในการจัดโครงการดังกล่าวนี้ อยู่ในความควบคุมของ พลตำรวจตรี สันติ เหล่าประทาย ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดศรีสะเกษ ด้วย

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ