อุบลราชธานี-ลักลอบนำเข้าบุหรี่ไฟฟ้าพร้อมอุปกรณ์ 1,413ชิ้น มูลค่า 5 แสนบาท

119

ศุลกากรจังหวัดอุบลราชธานียึดบุหรี่ไฟฟ้าพร้อมอุปกรณ์ กว่า 1,413 ชิ้น มูลค่ากว่า 5 แสนบาท ซุกซ่อนมาในรถยนต์เก๋งทะเบียน กม- 5621 กำแพงนะคอนจาก สปป.ลาว นำเข้ามาในราชอาณาจักรทางด่านศุลกากรช่องเม็ก

วันที่ 6 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ด่านศุลกากรช่องเม็ก อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี นายอนันต์ สิทธิฤทธิ์ นายด่านศุลกากรช่องเม็ก แถลงผลการตรวจยึด ยึดบุหรี่ไฟฟ้า จำนวน 473 ชิ้น และอุปกรณ์บุหรี่ไฟฟ้าจำนวน940 ชิ้นมูลค่ากว่า 5 แสนบาทที่บริเวณด่านศุลกากรช่องเม็กหลังได้รับรายงานว่ามีการลักลอบนำเข้าสินค้าที่ไม่ผ่านพิธีการทางศุลากรเข้ามาในราชอาณาจักรไทย

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากสายลับว่าจะมีการนำสินค้าประเภทบุหรี่ไฟฟ้าและอุปกรณ์จำนวนมากซุกซ่อนมาในรถยนต์เก๋งทะเบียนกม- 5621 กำแพงนะคอน จาก สปป.ลาวนำเข้ามาในราชอาณาจักรทางด่านศุลกากรช่องเม็กต่อมาเจ้าหน้าที่พบรถยนต์คันดังกล่าวเดินทางมาจาก สปป.ลาวขับขี่เข้ามาจอดที่จุดตรวจยานพาหนะขาเข้า ด่านพรมแดนช่องเม็กซึ่งตรงกับที่สายลับได้แจ้งไว้เจ้าหน้าจึงได้แสดงตัวและแจ้งเหตุแห่งความสงสัยเพื่อทำการตรวจค้นรถยนต์พบเป็นบุหรี่ไฟฟ้า จำนวน 473 ชิ้น และอุปกรณ์บุหรี่ไฟฟ้า จำนวน 940 ชิ้น
รวมมูลค่ากว่า 5 แสนบาท

นายอนันต์ สิทธิฤทธิ์ นายด่านศุลกากรช่องเม็ก ระบุว่าจากการตรวจสอบพบว่าบุหรี่ไฟฟ้าที่ยึดได้บรรจุอยู่ในลัง
ซุกซ่อนอยู่ในลังด้านท้ายรถโดยบุหรี่ไฟฟ้ามีหลายแบบมีกลิ่นและรสชาติที่หลากหลายหากนำไปใช้จะมีผลต่อสุขภาพของเยาวชนและผู้สูบบุหรี่

สำหรับบุหรี่ไฟฟ้าเป็นสินค้าห้ามนำเข้าจึงตรวจยึดไว้เพื่อนำไปทำลายขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ได้กรณีดังกล่าวเป็นการกระทำความผิดฐานลักลอบนำของต้องห้ามเข้ามาในราชอาณาจักรตามมาตรา 242 แห่งพระราชบัญญัติศุลกากร พ.ศ. 2560และความผิดตามพระราชบัญญัติการส่งออกไปนอกและการนำเข้ามาในราชอาณาจักรซึ่งสินค้าพ.ศ.2522 เจ้าหน้าที่จึงได้จับกุมตัว พร้อมตรวจยึดบุหรี่ไฟฟ้าและอุปกรณ์และรถยนต์ดังกล่าวไว้เป็นของกลาง นำส่งงานคดีฯเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ภาพ/ข่าว วัชรพล(วิชิต)/อุบลราชธานี