หนองคาย-รำบายศรีเมืองการแสดงแสงเสียงสงครามปราบฮ่อ

40

จังหวัดหนองคาย จัดงานฉลองอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ ใต้ร่มพระบารมี 193 ปี เมืองหนองคาย และงานกาชาดจังหวัดหนองคาย ประจำปี 2563 นางรำกว่าพันคนร่วมรำบายศรีเมือง พร้อมเปิดการแสดงแสงเสียงตำนานสงครามปราบกบฏฮ่อ

เย็นวันนี้ ( 5 มีนาคม  2563) ที่ลานหน้าอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ อ.เมืองหนองคาย นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย เป็นประธานเปิดร้านมัจฉากาชาด หนึ่งในกิจกรรมของงานฉลองอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ ใต้ร่มพระบารมี 193 ปี เมืองหนองคาย และงานกาชาดจังหวัดหนองคาย ประจำปี 2563โดยมีการตักมัจฉาลุ้นของรางวัล รถจักรยานยนต์ รถจักรยาน เครื่องใช้ไฟฟ้ามากมาย รายได้มอบให้กับกาชาดจังหวัดหนองคายเพื่อใช้ในกิจการสาธารณะกุศลภายในจังหวัด

จากนั้น ได้มีการประกอบพิธีบายศรีเมือง โดยพิธีพราหมณ์ ตามด้วยการรำบายศรีเมือง จากนางรำชาวหนองคายกว่า 1,095 คน แต่งกายสวยงาม ฟ้อนรำประกอบเพลงบายศรีเมือง เพื่อระลึกถึงบรรพบุรุษผู้ก่อตั้งจังหวัดหนองคาย และยกย่องเชิดชูเกียรติในการเป็นประชาชนชาวหนองคาย ดินแดนที่อุดมสมบูรณ์และมีวัฒนธรรมเรียบง่าย

นอกจากนี้ยังได้มีการเปิดกิจกรรม “การแสดงและจำหน่ายสินค้า OTOP ภูมิปัญญาไทย ใต้ร่มพระบารมี 193 ปี เมืองหนองคาย” ประจำปี 2563  โดยสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดหนองคาย ที่จัดขึ้นเพื่อเพิ่มช่องทางในการจำหน่ายสินค้าให้แก่ผู้ผลิตและผู้ประกอบการสินค้า OTOP และเพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ซื้อสินค้าราคาถูกที่เหมาะสมกับสภาพค่าใช้จ่าย สามารถลดรายจ่ายของครอบครัวได้ โดยมีผู้ผลิตและผู้ประกอบการสินค้า OTOP เข้าร่วมแสดงและจำหน่ายสินค้าฯ รวม 96 บูท

แสดงประกอบแสงเสียงตำนานสงครามปราบกบฏฮ่อ  ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง อบจ.หนองคาย และชมรมนาฏศิลป์หนองคาย  ซึ่งเป็นกิจกรรมหนึ่งของการจัดงานฉลองอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ ใต้ร่มพระบารมี 193 ปี เมืองหนองคาย และงานกาชาด ประจำปี 2562

การแสดงชุดนี้ เป็นการถ่ายทอดประวัติความเป็นมาของอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ ผ่านการแสดงประกอบแสงเสียง ตำนานสงครามปราบฮ่อ เดินเรื่องด้วยการย้อนไปเมื่อครั้งรัชสมัยรัชกาลที่ 5 กบฏชาวจีนฮ่อได้ถอยหนีจากการปราบปรามของกองทัพพระนางซูสีไทเฮา ได้รวบรวมกำลังมาก่อความวุ่นวายหวังจะยึดเมืองเชียงขวาง และตามหัวเมืองน้อยใหญ่ริมแม่น้ำโขง รวมทั้งเมืองหนองคาย รัชกาลที่ 5 จึงได้รับสั่งให้พระเจ้าน้องยาเธอกรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม นำทัพไปปราบกบฏฮ่อเหล่านั้น ซึ่งได้รวบรวมทหารจากกรมกองต่าง ๆ และทหารอาสาชาวหนองคาย เข้ารบพุ่งกับกบฏจีนฮ่อจนได้รับชัยชนะ โดยได้นักแสดงกิตติมศักดิ์เป็นข้าราชการระดับสูงของจังหวัดหนองคาย ร่วมด้วยนักแสดงที่ทุกคนล้วนเป็นลูกหลานชาวหนองคาย มากกว่า 500 คน มาถ่ายทอดเรื่องราวในบทบาทต่าง ๆ พร้อมเทคนิคพิเศษ ทั้งแสง เสียง พลุดอกไม้ไฟ และอาวุธที่ใช้ในการประกอบฉากก็ล้วนเป็นของจริง การแสดงประกอบแสงเสียง ตำนานสงครามปราบกบฏฮ่อ ได้จัดมาอย่างต่อเนื่อง ปีนี้เป็นปีที่ 10โดยจัดแสดง 8 รอบ ระหว่างวันที่ 5-13 มีนาคม ตั้งแต่ 19.00 น. เป็นต้นไป.

……………………………..

กำธร กองสมบัติ / หนองคาย