ขอนแก่น-เร่งช่วยเหลือชาวบ้านที่ถูกพายุถล่ม 420 หลังคาเรือน

27

พายุฤดูร้อนรวมทั้งลูกเห็บที่พัดถล่มในพื้นที่อำเภอเมืองจังหวัดขอนแก่น สร้างความเสียหายในสองตำบลกว่า 420 หลังคาเรือน หลายหน่วยงานเร่งเข้าให้ความช่วยเหลือ ขณะที่ระบบไฟฟ้าประปายังไม่สามารถใช้งานได้

หลังจากที่เกิดพายุฤดูร้อนและพายุลูกเห็บ พัดถล่มในพื้นที่อำเภอเมืองจังหวัดขอนแก่นเมื่อช่วงเย็นวานนี้ ส่งผลให้มีบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก นาย สมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย และมอบถุงยังชีพเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนผู้ประสบภัย ที่บ้านเหล่าโพนทอง ตำบลบ้านหว้า อำเภอเมืองขอนแก่น ว่า จากการสำรวจเบื้องต้นมีบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายในสองตำบล ไม่ต่ำกว่า 422 หลังคาเรือน แยกเป็นตำบลบ้านหว้า ประมาณ 380 หลังคาเรือน และตำบลดอนช้างอีกประมาณ 40 หลังคาเรือน ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เร่งระดมกำลังเข้าให้ความช่วยเหลือแล้วในเบื้องต้น

ด้านพันเอก มานพ ไขขุนทด รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 23 ได้นำกำลังพลในสังกัดลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัย รวมทั้งขนย้ายสิ่งของที่ได้รับความเสียหายออกจากตัวบ้าน และคาดว่าช่วงบ่ายวันนี้จะเริ่มดำเนินการซ่อมแซมบ้านเรือน เพื่อให้ประชาชนกลับเข้าพักอาศัยได้โดยเร็วที่สุด เนื่องจากคาดว่าในช่วงหนึ่งถึงสองวันนี้จะยังคงมีฝนตกลงมาอีก ขณะที่บ้านเหล่าโพนทองทั้ง 2 หมู่บ้านยังไม่มีไฟฟ้าใช้เนื่องจากต้นไม้ล้มทับเสาไฟฟ้าแรงสูงล้ม 4 ต้น เจ้าหน้าที่ได้ตัดต้นไม้ออกจากแนวเสาไฟฟ้าแล้ว อยู่ระหว่างเร่งดำเนินการซ่อมแซมแก้ไขระบบไฟฟ้าเพื่อให้สามารถใช้งานได้ภายในวันนี้ เพราะชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนจากการไม่มีไฟฟ้าและน้ำประปาใช้งาน

ข่าว-ภาพ กัมพล ดวงชิน