เลย-เกิดพายุฤดูร้อนครั้งแรกปีนี้ถล่มเมืองเลยบ้านเรือนราษฎรอุบัติเหตุทางถนนจำนวนมาก

95

เมื่อเวลา 15.30 น.วันที่ 2 มี.ค.63 นายประยูร อรัญรุท นอภ.วังสะพุง จ.เลย แจ้งว่า ในช่วงเวลาบ่ายของวันนี้ได้เกิดพายุฤดูร้อนทั้งลมกรนะโชกแรง พายุฟ้าคะนอง ฝนตก และลมแรงได้พัดบ้านเรือนราษฎรเสียหายที่หมู่ที่ 5 ต.ทรายขาว อ.วังสะพุง จ.เลย และมีฝนตกลมพัดแรง ในพื้นที่ 3 ตำบลของ อ.วังสะพุง เมื่อได้รับแจ้งเหตุจากประชาชนและผู้นำหมู่บ้าน จึงได้เดินทางไปยังหมู่บ้านดังกล่าวเพื่อทำการตรวจสอบและให้การช่วยเหลือในเบื้องตัน

นายประยูร อรัญรุท กล่าวอีกว่า ทางอำเภอวังสะพุงได้จัดหน่วยบริการเคลื่อนที่ไปดูแลประชาชนที่ประสบภัยพายุฤดูร้อนถือว่าเป็นครั้งแรกของฤดูร้อนปีนี้ ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ประกาศแจ้งว่าเริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 29 ก.พ. 63 โดยมีฝ่ายความมั่นคง ท้องถิ่น นายกองค์การบริหารส่วนตำบลทรายขาว ผู้ใหญ่บ้าน และเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลทรายขาว อ.วังสะพุง ร่วมได้ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายและให้ความช่วยเหลือแก่ราษฎรตำบลทรายขาว จำนวน 5 ราย ประกอบด้วย นายประเสริฐ นะน่าน บ้านเลขที่ 95 , นายประดิษฐ์ บุญปั่น บ้านเลขที่ 74 , นายสำคัญ เขตสิน บ้านเลขที่ 113, นางจารุณี ธรรมวงศ์ บ้านเลขที่ 156 และ นางสุภาพร มะร่างโส บ้านเลขที่ 32 หมู่ 5 ต.ทรายขาว อ.วังสะพุง จ.เลย เบื้องต้นองค์การบริหารส่วนตำบลทรายขาวได้สำรวจรายการความเสียหายและเตรียมสิ่งของจำเป็นเข้าช่วยเหลือราษฎรในพื้นที่ โดยใช้แรงงานจากจิตอาสาพระราชทาน”จิตอาสาภัยพิบัติ” ซึ่งเหตุเกิดครั้งนี้ ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตแต่อย่างไร ส่วนบ้านที่หลังคารื้อนั้นซึ่งยังมีที่พักอาศัยด้านล่างบ้านได้ มูลค่าความเสียหานอยู่ระหว่างการตรวจสอบ

ด้านนายประมวล ลาภจิตต์ หน.สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเลย กล่าวว่า ในช่วงเวลาเดียวกัน จ. เลย มีลมพัดแรงและฝนตกถนนลื่น หลายพื้นที่ และ ได้เกิดอุบัติเหตุ รถเสียหลักลงข้างทางหลายคัน เนื่องจากถนนลื่น โดยเฉพาะในพื้นที่อำเภอวังสะพุง เกิดเหตุแล้วกว่า 10 ครั้ง แต่ยังไม่มีผู้เสียชีวิต มีเพียงบาดเจ็บเล็กน้อยเท่านั้น พายุฤดูร้อนที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกในฤดูร้อนของปีนี้ ซึ่งเป็นไปตามที่กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศเตือน ในช่วงวันที่ 3 – 5 มีนาคม 2563 ประเทศไทยตอนบนจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง กับมีลูกเห็บตกบางพื้นที่

ด้านนางสาวชลาลัย แจ่มผล ผอ. ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน
(ขอนแก่น) กล่าวว่า ทางศูนย์ได้ออกประกาศแจ้งเตือนเรื่องพายุฤดูร้อนบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 3-5 มีนาคม 2563 จะมีฝนฟ้าคะนอง ฟ้าผ่า กับมีลมกระโชกแรงและอาจมีลูกเห็บตกได้ในบางพื้นที่โดยจะส่งผลกระทบในพื้นที่ดังต่อไปนี้ ในช่วงวันที่ 3-4 มีนาคม 2563 บริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม ขอนแก่น และมหาสารคาม ส่วนวันที่ 5 มีนาคม 2563 บริเวณจังหวัดขอนแก่น และชัยภูมิ

ทั้งนี้เนื่องจาก บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ในขณะที่ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อน ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน จะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นโดยมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ฟ้าผ่า และอาจมีลูกเห็บตกได้ในบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนระมัดระวังอันตรายที่อาจจะเกิดจากพายุฤดูร้อน โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ ป้ายโฆษณา และสิ่งปลูกสร้างที่ไม่แข็งแรง ในขณะที่เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และติดตามข่าวพยากรณ์อากาศจากศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน กรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิดต่อไป

ภาพ/ข่าว บุญชู ศรีไตรภพ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เลย