บุรีรัมย์-ร้านเครื่องเขียนเตรียมแจ้งความเอาผิดผู้โพสต์กล่าวหาติดเชื้อโควิดทำให้เสียหายและกระทบธุรกิจ

85

เจ้าของร้านจำหน่ายเครื่องเขียนแห่งหนึ่งในจ.บุรีรัมย์ ออกมายืนยันไม่มีคนในร้านติดเชื้อโควิดตามที่แชร์ในโซเชียล ขู่นำหลักฐานแจ้งความเอาผิดผู้โพสต์และแชร์ต่อ ทำให้เสียหายและร้านได้รับผลกระทบคนไม่กล้าเข้าไปซื้อของ ขณะ สสจ.ยันในจังหวัดยังไม่พบใครติดเชื้อ เพียงเฝ้าระวังกลุ่มคนที่เดินทางกลับจากประเทศเสี่ยงตามขั้นตอนเท่านั้น

(1 มี.ค.63) จากกรณีที่มีการโพสต์ภาพรถพยาบาล พร้อมเจ้าหน้าที่สวมชุดป้องกันเชื้อโรค และข้อความว่า “อย่าไปร้าน…. เจ้าของเพิ่งกลับมาจากจีนติดโควิดมาด้วย ตอนนี้ติดทั้งร้านปิดร้านแล้ว หลีกเลี่ยงอย่าเข้าร้านนี้หรือใกล้เคียงเด้ออันตราย” ซึ่งมีการแชร์ส่งต่อกันอย่างรวดเร็ว

ล่าสุดทางผู้ประกอบการร้านที่ถูกระบุถึง ได้ออกมายืนยันว่าตัวเองและคนในครอบครัว ไม่มีใครเดินทางกลับจากประเทศจีน มีเพียงลูกชายที่พึ่งกลับจากประเทศเกาหลี และจากผลตรวจก็ยืนยันแล้วว่าลูกไม่ได้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา หรือโควิด 19 และไม่ได้ถูกกักตัวตามที่มีการโพสต์แชร์ส่งต่อในโลกออนไลน์ กรณีดังกล่าวทำให้ครอบครัวได้รับความเสียหาย และส่งผลกระทบต่อธุรกิจค้าขายของทางร้านเป็นอย่างมาก เพราะลูกค้าไม่กล้าเข้ามาซื้อของเหมือนปกติ จึงขอยืนยันว่าคนในครอบครัว และพนักงานในร้านไม่มีใครติดเชื้อโควิด 19 และยังเปิดร้านจำหน่ายเครื่องเขียนตามปกติ

อย่างไรก็ตามเบื้องต้นทางผู้โพสต์ก็ได้ขอโทษและลบข้อความดังกล่าวแล้ว แต่ส่วนที่ยังมีการแชร์ส่งต่อ หากยังไม่ลบหรือยังคงแชร์ต่อข้อความที่ไม่เป็นความจริง ทางร้านก็จะนำข้อมูลหลักฐานเข้าแจ้งความเอาผิดตามกฎหมาย เพราะทำให้ได้รับความเสียหาย ขณะที่ น.ส.เอ (นามสมมติ) พนักงานในร้าน ก็ออกมาระบุว่า กรณีที่มีการโพสต์แชร์ส่งต่อในโลกออนไลน์ ไม่เป็นความจริงทั้งเจ้าของร้าน และพนักงานในร้านไม่มีใครป่วยหรือติดเชื้อโควิด 19 ตามที่แชร์กัน และยังคงมาทำงานตามปกติ ยอมรับว่าการโพสต์แชร์ข้อความที่ไม่เป็นความจริงทำให้ได้รับความเสียหาย เพราะนอกจากลูกค้าจะไม่กล้าเข้าร้านแล้ว ทั้งญาติพี่น้องของพนักงานก็ไม่สบายใจเป็นห่วงลูกหลานของตัวเอง จึงต้องมาคอยอธิบายทั้งญาติพี่น้อง และลูกค้า ได้เข้าใจว่าไม่ได้เป็นตามที่แชร์ในโซเชียล ก็อยากฝากถึงผู้ที่โพสต์หรือแชร์ต่อ ว่าจะโพสต์อะไรควรจะมีจิตสำนึก คำนึงถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับบุคคลอื่นด้วย ว่าเขาจะเดือดร้อนเสียหายแค่ไหน
ขณะที่ทางสาธารณสุขจังหวัด ก็ได้ออกเอกสารชี้แจง เกี่ยวกับภาพที่มีการนำไปแชร์ในโลกออนไลน์ว่า เป็นการปฏิบัติตามขั้นตอนมาตรฐานของการเฝ้าระวังและสอบสวนโรค สำหรับผู้ที่มีประวัติเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงเท่านั้น และเพื่อให้ประชาชนเกิดความมั่นใจทางเจ้าหน้าที่ จึงได้เก็บตัวอย่างส่งตรวจเพื่อช่วยยืนยันในการวินิจฉัย พร้อมทั้งเข้าไปให้คำแนะนำและให้แยกสังเกตอาการที่บ้านเป็นเวลา 14 วันตามกระบวนการขั้นตอน โดยบุคคลดังกล่าวยังไม่มีอาการที่เข้าข่ายติดเชื้อโควิด 19 แต่อย่างใด ก็ขอเรียนชี้แจงอย่าตื่นตระหนก และขอให้หยุดแชร์ภาพหรือข้อความที่จะสร้างความตื่นตระหนกด้วย

ภาพ/ข่าว สุรชัย พิรักษา / บุรีรัมย์