สุรินทร์-ตาวัย75 ปีจักรสานจ่อ เลี้ยงไหมสร้างรายได้งาม

39

วันนี้ (1 มี.ค.63) ผู้สื่อข่าวประจำสุรินทร์ ลงพื้นที่ ตำบลบ้านชบ  เพื่อพบกับคุณตาท่านหนึ่งที่มีอาชีพจักรสานจ่อเลี้ยงไหมขาย สอบถามทราบชื่อ คุณตาสมพร กระแจะจันทร์ อายุ 75 ปี อยู่บ้านเลขที่ 192 หมู่10 ตำบลบ้านชบ อำเภอสังขะ จังหวัดสุรินทร์ คุณตาสมพรทำอาชีพจักรสาน จ่อ มาเป็นเวลา10กว่าปีแล้ว จ่อ เป็นภาษาถิ่นอีสาน คำสั้นๆจ่อเป็นภาชนะที่สานด้วยไม้ไผ่ รูปร่างคล้ายกระด้ง แต่จะใหญ่กว่า ใช้เลี้ยงไหม

จ่อ หลายๆคนอาจจะไม่รู้จัก โดยเฉพาะเด็กปัจจุบัน แต่อีกกลุ่มที่รู้จักและคุ้นเคยดีคือกลุ่มที่เลี้ยงไหม เพราะขาด จ่อ ไม่ได้ การสานจ่อแต่ละอัน/ใบ ต้องใช้เวลา 3 วัน ถึงจะเสร็จ เพราะหลายขั้นตอน กว่าจะผ่าไม้ไผ่เป็นท่อนๆ จากท่อน ๆมาผ่าเป็นซีกๆ แล้วก็ซอยเป็นชิ้นบางๆจากนั้นก็เหลาให้สะอาดให้เรียบจึงนำมาสาน ต้องใช้ความอดทนและความชำนาญ ต้องปราณีตด้วยเพื่อความสวยงาม คุณตาเล่า

จ่อเป็นที่ต้องการของกลุ่มที่เลี้ยงไหมโครงการเพราะจะสั่งครั้งละหลายใบ ครั้งละ 30-40ใบ แต่ถ้าชาวบ้านเราที่เลี้ยงไหมก็จะสั่งคนละ 3-4ใบ สำหรับ จ่อ ราคาใบละ 390บาท แต่ละครั้งจะมีรายได้ ตั้งแต่ 9.000-16.000 บาท ไม่รวมเงินผู้สูงอายุ ทำไปเรื่อยๆเหนื่อยก็พัก หายเหนื่อยก็ทำต่อ อาชีพเราเองทำเยอะได้เยอะขึ้นอยู่ว่าเราจะขยันหรือขี้เกียจ คุณตาบอกว่า ตาไม่ได้สานแค่จ่อนะ ตายังสานกระด้งด้วย  อยากจะให้ลูกหลานได้เรียนรู้สิ่งเหล่านี้ถ้าใครอยากรู้ อยากเรียนก็มาหาคุณตาได้ ภูมิปัญญาชาวบ้านที่ควรสืบสานเรียนรู้เอาไว้ เพื่อลูกหลานในอนาคตต่อไป

ภาพ/ข่าว เขมชาติ ชุณหกิจขจร…ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์….รมิตา  สิงหเสรี