ศรีสะเกษ-นางรำ 600 คน รำเปิดงานบุญข้าวจี่โพธิ์ศรีสุวรรณ

103

สาวงามกว่า 600 ชีวิต จาก 5 ตำบลในเขตอำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ จังหวัดศรีสะเกษ แต่งกายด้วยผ้าย้อมไม้มะดัน รำเปิดงาน ประเพณีบุญข้าวจี่มหัศจรรย์ของดีโพธิ์ศรีสุวรรณ ทำข้าวจี่ยักษ์ร่วมขบวนแห่ แข่งขันการจี่ข้าวจี่

บ่ายของวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ หน้าที่ว่าการอำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ จังหวัดศรีสะเกษ ผู้นำท้องถิ่น กำนัน – ผู้ใหญ่บ้าน ทั้ง 5 ตำบลของอำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ ได้พากันแต่งกายด้วยชุดผ้าไทย สวมเสื้อที่ย้อมด้วยสีจากเปลือกไม้มะดัน ซึ่งถือเป็นของดีโพธิ์ศรีสุวรรณ มาร่วมงาน “ประเพณีบุญข้าวจี่มหัศจรรย์ของดีโพธิ์ศรีสุวรรณ” โดยได้มีการจัดขบวนแห่ข้าวจี่ยักษ์ พร้อมสาวงาม เพื่อนำมาประกวดแข่งขันกัน มีสาวงามจากทั้ง 5 ตำบล มาฟ้อนรำนำขบวน ก่อนที่จะมารำร่วมกันอยู่หน้าเวทีในพิธีเปิด สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยว พี่น้องประชาชน ที่มาร่วมชมงานเป็นอันมาก นอกจากนั้นยังได้ร่วมตัวกันแข่งขันจี่ข้าวจี่ เพื่อแจกจ่ายแก่นักท่องเที่ยวที่เดินทาวมาร่วมชมงาน ให้ได้ลองทานข้าวจี่โพธิ์ศรีสุวรรณ ที่อวดโอ้ว่าอร่อมมากกว่าทุกที่ที่จี่กันมาด้วย

นายสมัคร สีหมอก นายอำเภอโพธิ์สุวรรณ กล่าวว่า อำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณเป็นอำเภอเล็กๆ มี 5 ตำบล 80 หมู่บ้าน ประกอบด้วยประชาชน 2 ชนเผ่า คือ เผ่าส่วย และเผ่า ลาว สิ่งที่สร้างชื่อให้อำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ จนทำให้คนทั่วโลกรู้จักอำเภอนี้ ก็คือ โครงการงานบุญปลอดเหล้า และ หมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง นับเป็นความภาคภูมิใจของชาวโพธิ์ศรีสุวรรณ และประเพณีที่นับถือสืบทอดกันมาก็คือ ฮีตสิบสอง ตามหลักคำสอนของพระพุทธศาสนา คือ ประเพณีบุญข้าวจี่ ซึ่งจะจัดขึ้นในช่วงกุมภาพันธ์ ของทุกปี ทรัพยากรที่สำคัญของชาวโพธิ์ศรีสุวรรณ คือ มีลำห้วยทับทัน ไหลผ่าน และสองฝั่งของลำห้วย จะเต็มไปด้วยไม้มะดันที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ ที่นอกจากจะตัดกิ่งไปขายให้พ่อค้าแม่ค้าที่นำไปหนีบไก่ย่างขายแล้ว ยังพัฒนานำมาต้มเอาสีของไม้มะดันมาย้อมเสื้อผ้า ที่สวมใส่แล้วเย็นสบายในหน้าร้อน อบอุ่นในหน้าหนาว สวยงามอยากไทยด้วย ซึ่งการจัดงาน ก็เพื่อประชาสัมพันธ์ของดีโพธิ์ศรีสุวรรณ ให้คนทั่วโลกได้รับรู้รับทราบ มาเที่ยวโพธิ์ศรีสุวรรณ ซึ่งวันนี้ต้องขอขอบคุณ นายสมชัย คล้ายทับทิม รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ที่เดินทางมาเป็นประธานเปิดงาน ด้วย

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ