บึงกาฬ-ท่องเที่ยวและกีฬาจัดเอิ้นมาแล่นส่งเสริมท่องเที่ยวกระตุ้นเศรษฐกิจชุมชน

62

ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดบึงกาฬ ร่วมกับชาวอำเภอโซ่พิสัย จัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว“เอิ้นมาล่น@ดินแดนโซ่พิสัย”ปีที่ 3 กระตุ้นเศรษฐกิจชุมชน วันนี้ 23 ก.พ. เวลา 05.00 น. นายนพดล จอมเพชร นายอำเภอโซ่พิสัย และนายนิพนธ์ คนขยัน นายก อบจ.บึงกาฬ ร่วมกันเปิดกิจกรรมส่งเสริมการออกกำลังกาย โซ่พิสัยฮาล์ฟมาราธอน ภายใต้คอนเซ็ปต์ “เอิ้นมาแล่น @ ดินแดนโซ่พิสัย ปีที่ 3” ซึ่งสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดบึงกาฬ ร่วมกับอำเภอโซ่พิสัย อบจ.บึงกาฬ ภาครัฐและเอกชนจัดขึ้น เพื่อส่งเสริมการออกกำลังกายและส่งเสริมการท่องเที่ยว หวังกระตุ้นเศรษฐกิจในชุมชน โดยมีดารา-นักวิ่งชื่อดังอย่าง ลิฟท์-สุพจน์
จันทร์เจริญ และนางฟ้านักปั่นอย่าง(หวานหวาน)อรุณณภา พาณิชจรูญ และนักวิ่งจากทั่วฟ้าเมืองไทยให้ความสนใจเข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมา ก ณ สนามหน้าที่ว่าการอำเภอโซ่พิสัย จ.บึงกาฬ นายนพดล จอมเพชร นายอำเภอโซ่พิสัย กล่าวว่า กิจกรรมส่งเสริมการออกกำลังกาย โซ่พิสัยฮาล์ฟมาราธอน “เอ็นมาแล่น @
ดินแดนโซ่พิสัย” ครั้งที่ 3 โดยการจัดกิจกรรมในครั้งนี้แบ่งระยะทางออกเป็น 4 ประเภท ได้แก่ วิ่งฮาล์ฟมาราธอน ระยะทาง 21 กิโลเมตร /วิ่งมินิมาราธอน ระยะทาง 13กิโลเมตร /วิ่ง Fun Run ระยะทาง 6 กิโลเมตร และวิ่งประเภท VIP ซึ่งมีประชาชนและนักท่องเที่ยวสนใจเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้กว่า 1,800
คน กิจกรรม“เอิ้นมาแล่น@ดินแดนโซ่พิสัย”ในครั้งนี้ เริ่มสตาร์ทจากหน้าที่ว่าการอำเภอโซ่พิสัย วิ่งไปตาม
เส้นทางต่างๆในเขตเทศบาลตำบลโซ่ ผ่านหมู่บ้านชุมชนเมือง ชมวิถีชีวิตของชาวบ้านในยามเช้า

สูดอากาศสดชื่นในยามเช้า ท่ามกลางอุณหภูมิ 17 องศาเซลเซียส นักวิ่งได้มีโอกาสสัมผัสบรรยากาศการท่องเที่ยวทั้งเชิงนิเวศและวัฒนธรรม ที่เป็นอัตลักษณ์ของชาวอำเภอโซ่พิสัย เพื่อเป็นการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์กิจกรรมและแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัด บึงกาฬให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น รวมไปถึงนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ได้รับรู้และเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดบึงกาฬเพิ่มมากขึ้น และที่สำคัญเพื่อเป็นการส่งเสริมสนับสนุนให้เด็ก เยาวชนและประชาชนทุกกลุ่ม ทุกเพศทุกวัย หันมาออกกำลังกายเพื่อสุขภาพพลานามัยร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ ซึ่งหลังเสร็จจากวิ่งแล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมาย ที่รอให้ทุกท่านไปเช็คอิน เช่น พิพิธภัณฑ์ชุมชนมีชีวิต หินสามวาฬ วัดอาฮง ภูทอก ล่องแพหนองเลิง ซึ่งล้วนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อของจังหวัดบึงกาฬ เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการกระจายตัวของนักท่องเที่ยว และรายได้จากการท่องเที่ยว จากเมืองหลักสู่เมืองรองตามนโยบายด้านการท่องเที่ยวของรัฐบาล ..

ภาพ/ข่าว มงคล//บึงกาฬ