สงขลา-ผลกระทบจากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ทำให้กรุ๊ปทัวร์นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียได้ยกเลิกโปรแกรมทัวร์ในจังหวัดสงขลา

47

จากสถานการณ์โรคโควิด-19 ที่ระบาดไปทั่วโลก ส่งผลกระทบโดยตรงต่อการท่องเที่ยวในจังหวัดสงขลา โดยเฉพาะบริเวณชายหาดสมิหลา สงขลา ปรกติจะมีกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวเป็นประจำในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์วันศุกร์-เสาร์และวันอาทิตย์ ภายหลังจากสถานการณ์โควิด-19 ระบาดไปทั่ว ทำให้นักท่องเที่ยวมีความกลัวไม่กล้าเดินทางออกนอกประเทศเหมือนที่ผ่านมา

ขณะนี้กลุ่มนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียได้ยกเลิกการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดสงขลาออกไปอย่างไม่มีกำหนด ทำให้บริเวณชายหาดสมิหลาสงขลาในวันนี้ (22ก.พ.63) ซึ่งเป็นช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ปกติจะมีนักท่องเที่ยวมาเลเซีย และสิงคโปร์เข้ามาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก แต่ในวันนี้ ชายหาดสมิหลาสงขลาเงียบเหงาไม่มี นักท่องเที่ยวทั้งมาเลเซีย และสิงคโปร์เดินทางเข้ามาเลย ส่งผลให้แม่ค้าที่ขายของ และขายสินค้าที่ระลึกขายได้น้อย เนื่องจากไม่มีนักท่องเที่ยว ทำให้รายได้ช่วงนี้ไม่ดีลดลงเป็นจำนวนมากและไม่กล้าสั่งสินค้าเข้ามาเพราะขายไม่ได้

แม่ค้าที่ขายขายสินค้าที่ระลึก กล่าวว่า ช่วงนี้นักท่องเที่ยวไม่ค่อยมีหายหมดแล้ว ตั้งแต่โรคโควิด 19 มา นักท่องเที่ยวก็หายหมด ในช่วงนี้จะมีคนเฉพาะวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ แต่ว่ามาเลเซียไม่มา มาเหมือนกันแต่น้อย เราก็ต้องเซฟตัวเราเองด้วย และเขาก็ต้องเซฟตัวเขาเช่นเดียวกัน ช่วงนี้จะขายของไม่ค่อยได้ เงียบมาก ปกติช่วงนี้ถ้าวันศุกร์เสาร์อาทิตย์ ประมาณนี้ก็ยังมีคนบ้าง แต่ตอนนี้ จะไม่มีมาเลเซียเลย เราจะได้รับผลกระทบเยอะ เพราะเราค้าขายกับชาวมาเลย์อยู่

ภาพ/ข่าว นายปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์ / หาดใหญ่ จ.สงขลา