อุทาหรณ์สาวบุรีรัมย์จัดฟันแฟชั่นเถื่อนทำฟันผุเหงือกเน่าโร่หาหมอรักษาแพทย์โพสต์เตือนเสี่ยงติดเชื้อ

65

อุทาหรณ์สาววัย 23 ชาวบุรีรัมย์จัดฟันแฟชั่นเถื่อนตามร้านในท้องตลาดนาน 5 ปี  เกิดฟันผุทะลุเป็นโพรงเหงือกเน่ามีเชื้อราไม่สามารถทำความสะอาดช่องปากได้ตามปกติ   จนต้องโร่หาหมอเพื่อรักษา  เบื้องต้นต้องถอนฟันทิ้ง 2 ซี่  หมอโพสต์เตือนภัยจัดฟันแฟชั่นไม่ได้มาตรฐานเสี่ยงติดเชื้อในกระแสเลือด  

วันที่ 21 ก.พ. 2563  จากกรณีที่โลกออนไลน์ ได้มีการแชร์ภาพถ่ายในช่องปากของผู้ที่จัดฟันแฟชั่นรายหนึ่งเผยแพร่เพื่อเตือนภัย  โดยในภาพจะเห็นสภาพช่องปากที่ค่อนข้างน่าสยดสยอง    ฟันทั้งหมดกลายเป็นสีเหลืองและตำแหน่งของฟันบิดเบี้ยวไปจากเดิม ซ้ำยังมีคราบหินปูนเกาะที่ฟันจำนวนมาก  อีกทั้งบริเวณเหงือกคล้ายกับกำลังเน่า มีเชื้อราและหนองรอบเหงือก   จนมีผู้เข้าไปแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก

กระทั่งทราบว่าผู้ที่โพสต์แชร์เรื่องราวเตือนภัยดังกล่าว  คือ ทันตแพทย์หญิง พรพุทธิ  ภัทรวุฒิพร ทันตแพทย์เฉพาะทางด้านจัดฟันโรงพยาบาลบุรีรัมย์    ทีมข่าวจึงได้ไปสอบถามข้อมูลกับทันตแพทย์หญิงพรพุทธิ   ผู้ที่ลงเรื่องราวดังกล่าว   ก็เปิดเผยว่า  เคสที่นำไปโพสต์แชร์เตือนภัยในครั้งนี้  ได้รับอนุญาตจากคนไข้   ซึ่งเป็นหญิงสาวอายุ  23 ปีมีภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่ จ.บุรีรัมย์   โดยวันที่มาหาหมอหญิงสาวคนดังกล่าวได้สวมหน้ากากอนามัยมามิดชิด  เข้ามาพบหมอที่โรงพยาบาล   เนื่องจากต้องการนำลวดและอุปกรณ์จัดฟันแฟชั่นออก     เพราะเกิดผลข้างเคียงทำให้คนไข้ไม่สามารถทำความสะอาดฟันหรือภายในช่องปากได้   เนื่องจากที่บริเวณฟันข้างหน้ามีรอยผุทะลุเป็นโพรง   มีเชื้อราและมีหนองบริเวณเหงือก  ทำให้เกิดการปวดรุนแรงจนไม่สามารถทำความสะอาดช่องปากได้เลย      โดยคนไข้ให้ข้อมูลว่าได้จัดฟันแฟชั่นกับร้านในตลาดแห่งหนึ่งที่กรุงเทพฯ มาเป็นเวลาประมาณ  5 ปีแล้ว   

 ซึ่งเบื้องต้นคาดว่าสาเหตุที่ทำให้เกิดผลข้างเคียง   อาจเกิดจากอุปกรณ์ที่นำมาจัดฟันแฟชั่นไม่ได้มาตรฐาน  ไม่ผ่านการฆ่าเชื้ออย่างถูกวิธี   และหากผู้ที่ทำการจัดฟันไม่ได้เป็นทันแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ   ก็อาจจะไม่ได้ตรวจช่องปากก่อนว่าผู้รับบริการ  มีฟันผุหรือไม่  สามารถจัดฟันได้หรือไม่    ซึ่งหากไม่มีการตรวจสุขภาพช่องปากก่อนแล้วไปติดเครื่องมือทับลงไปอีก    ก็จะทำให้เกิดฟันผุ ไม่สามารถแฟรงฟันหรือทำความสะอาดช่องปากได้ตามปกติ   เมื่อปล่อยไว้เป็นเวลานานก็จะส่งผลเสียต่อสุขภาพช่องปากได้    

ส่วนเคสนี้วิธีการรักษาในเบื้องต้น  ก็ได้ทำการถอดเครื่องมือจัดฟันออกทั้งหมด   และถอนฟันข้างหน้าที่มีสภาพผุทะลุเป็นโพรงทิ้ง 2 ซี่  แล้วทำการขูดหินปูน  รักษาอาการบวมหรือเชื้อรา   จากนั้นแนะนำวิธีการทำความสะอาดช่องปากให้กับคนไข้    เพื่อให้ดูแลรักษาฟันให้สะอาด  หลังจากนั้นก็จะนัดมาอุดฟัน และใส่ฟันปลอม 

อย่างไรก็ตามคุณหมอ  ยังได้เตือนพร้อมให้คำแนะนำสำหรับคนที่คิดจะจัดฟันแฟชั่นด้วยว่า   การจัดฟันไม่ใช่แฟชั่น แต่เป็นการรักษาสำหรับคนที่มีมีปัญหาเรื่องฟัน  หรือการบดเคี้ยวอาหาร  ที่สำคัญจะต้องใช้บริการในโรงพยาบาล  หรือคลินิกที่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน   ไม่ควรจะไปจัดฟันแฟชั่นตามร้านที่ไม่มีมาตรฐาน  เพราะเครื่องมืออุปกรณ์จะไม่ผ่านการฆ่าเชื้ออย่างถูกวิธี   ซึ่งอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงอย่างเคสนี้   อาจรุนแรงถึงขั้นติดเชื้อในกระแสเลือดเสี่ยงอันตรายกับชีวิตได้   แต่หากใครที่ทำไปแล้วอยากจะมาเอาออกก็สามารถมาปรึกษาหรือมาให้หมอที่โรงพยาบาลเอาออกให้ได้     ซึ่งหลังจากที่โพสต์เคสดังกล่าวเตือนภัยไปก็มีคนที่มาขอรับคำปรึกษา และให้หมอช่วยเอาเหล็กจัดฟันแฟชั่นออกให้แล้วหลายราย

ภาพ/ข่าว สุรชัย    พิรักษา / บุรีรัมย์