สงขลา-สีสัน การประกวดมะพร้าวน้ำหอมผลผลิตทางการเกษตร

17

สีสัน คณะกรรมการตัดสินการประกวดผลผลิตทางการเกษตร ใครจะเข้าวินอยู่ที่คณะกรรมการตัดสินฯ งานนี้เกษตรกรส่งผลผลิตทางการเกษตรเข้าประกวดหลากหลายชนิดมีแตงโมเป็นตัวยืนมีเกษตรกรส่งเข้าประกวดเป็นจำนวนมาก รองลงมาก็จะเป็นฟักทอง มะพร้าวน้ำหอม ฟักเขียว มะเขือยาว ถั่วฝักยาวและหม่อนเบอรี่ คณะกรรมการตัดสินการประกวดฯต้องใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมงในการตัดสินว่ารางวัลที่ 1 รางวัลที่ 2 และรางวัลที่ 3 ผลผลิตทางการเกษตรชิ้นไหนจะคว้ารางวัลไป ซึ่งบางชนิดจะต้องมีการชิมด้วย รวมทั้งใช้เครื่องวัดความหวานของผลไม้แบบส่องกล้อง ช่วยเพื่อให้มีมาตรฐานถูกต้อง

ผลผลิตหลายชนิดทั้งฟักทอง ฟักเขียว มะเขือยาว ถั่วฝักยาว หม่อนเบอรี่ และแตงโม ติดรางวัลที่ 1 ที่ 2 และ ที่ 3 กันไปหมดแล้ว เหลือท้ายสุด คือมะพร้าวน้ำหอมที่กำลังจะตรวจหาผู้ชนะเลิศ มีมะพร้าวน้ำหอมกว่า 30 ทะลาย ที่ตั้งเรียงรายบนเก้าอี้ และปาดหัวเปิดหลังคาให้คณะกรรมการฯได้ชิม สำหรับการชิมมะพร้าวน้ำหอม กรรมการตัดสินทุกคนจะต้องพกอาวุธประจำกาย ของใครของมันและจะนำมาใช้ร่วมกันไม่ได้ จะมีกรรมการท่านหนึ่งถืออาวุธประจำกายใส่ถุงมาเป็นแพ๊คหลากสีสัน นั่นก็คือ หลอดดูด ที่จะต้องใช้ตลอดเวลาในการดูดน้ำมะพร้าวจากลูกมะพร้าวที่ผ่าเตรียมไว้ให้ บางคนดูดลูกหนึ่งจะต้องทิ้ง เพราะความหวานแต่ละลูกไม่เหมือนกัน บางคนมั่นใจว่าใช้หลอดดูดอันเดียวพอก็ใช้ปากคาบไว้ตลอดเวลาที่ตรวจชิมน้ำมะพร้าว เพราะพร้อมดูดได้ทันทีบางครั้งลูกหนึ่งอาจจะต้องดูดชิมหลายๆครั้งเพื่อให้แน่ใจว่าหวานแน่และใช้เครื่องวัดความหวานอ่านเป็นค่าตัวเลขที่ถูกต้องตามมา เพื่อให้มีมาตรฐานในการตัดสิน ซึ่งการตัดสินของ คณะกรรมการฯในการชิมแบบนี้ประชาชนส่วนใหญ่จะไม่เคยเห็น จะเห็นก็ตอนที่มีการติดโบว์รางวัลกันแล้วเท่านั้นว่า มะพร้าวทะลายไหนได้รับรางวัล อันนี้ถือเป็นสีสันของการประกวดมะพร้าวน้ำหอมที่งานวันของดีตลิ่งชันที่อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา

ซึ่งในขณะที่คณะกรรมการตัดสินการประกวดฯเดินชิมน้ำมะพร้าว เกษตรกรเจ้าของมะพร้าวน้ำหอมก็รอลุ้นเช่นเดียวกันหลังจากลงมติเป็นเอกฉันท์ก็นำโบว์ติดรางวัลที่ 1 รางวัลที่ 2 และรางวัลที่ 3 ทันที ในขณะเดียวกันเจ้าของสวนมะพร้าวน้ำหอม นายสมชาย โต๊ะหลี อาสาสมัครเกษตรกรสะกอม หมู่ที่ 9 ต.สะกอม อ.จะนะ ซึ่งได้รับรางวัลที่ 1 ก็มาหยิบมะพร้าวน้ำหอมขึ้นมาดูดน้ำมะพร้าวโชว์พร้อมเชิญชวนใครต้องการสายพันธุ์มะพร้าวน้ำหอมเชิญได้ที่สวนนายสมชาย โต๊ะหลี อาสาสมัครเกษตรกรสะกอม หมู่ที่ 9 ต.สะกอม อ.จะนะ จ.สงขลา

ภาพ/ข่าว นายปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์ / หาดใหญ่ จ.สงขลา