ศรีสะเกษ-แจงคลิปทำเพื่อหรรษา ไม่กระทบตำรวจ

302

ครูโรงเรียนดังเมืองศรีสะเกษ แจงทำคลิปพูดรอเรือชัดมาก และระบุตนเป็นคนศรีสะเกษ เป็นคนไทยร้อยเปอร์เซ็น ไม่ได้อยากกระทบตำรวจ หรือ กระทบคนศรีสะเกษ แต่ทำขึ้นเพื่อหรรษา ขำขำ อยากให้ทุกคนยิ้ม

วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ จังหวัดศรีสะเกษ ขณะนี้ได้มีคลิปที่ชายคนหนึ่งทำขึ้นมา และปรากฏว่าดังไปทั่วเมือง มีคนเข้าไปชมและแชร์กันไปเป็นจำนวนมาก ด้วยกล่าวพูดสำเนียงเลียนภาษาไทยแต่ไม่ชัด โดยการออกสำเนียงไปทางคนกัมพูชา แต่มาหันพูดไทย สำเนียงคล้ายคนที่อยู่ตามแนวชายแดนไทย – กัมพูชา และที่โดดเด่นมากก็คือ มีคำพูดที่มีรอเรือออกมาในสำเนียงชัดมากๆ แต่กลายเป็นว่ามีคนเข้าไประบุว่า เป็นการดูถูกคนศรีสะเกษ และหรือ เป็นการไปดูถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ทำการตั้งด่านตรวจหรือไม่ และชายคนนี้ก็คือครูมินซู หรือ นาย สันติราษฎร์ ไพรป่า ครูสอนดนตรี โรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งในตัวเมืองศรีสะเกษ ได้ทำคลิปโดยพูดด้วยสำเนียงแปลกๆ เน้นรอเรือ สำเนียงติดปะปนกับภาษาเขมร ใจความว่า “ ฟังน่ะ วันนี้ไปต่างจังหวัดมา แต่ตำรวจนี้น่ะมีการตั้งด่าน และมาขอดูใบขับขี่ตน ซึ่งตนก็ยังไม่ได้ให้ดู ตำรวจก็สอบถามตนว่า จะไปไหน ผมก็บอกเขาว่า จะไปประโคนชัย แต่ตำรวจกลับบอกว่า มีบัตรต่างด้าวไหม ตนตกใจมาก บัตรต่างด้าวอย่างไร ผมเป็นคนไทย ตำรวจก็บอกว่า คนไทยทำไมสำเนียงแปลกๆ ผมเถียงกับตำรวจเลย ว่าผมเป็นคนไทย พูดไทยชัดขนาดนี้ ยังมากล้าถามหาบัตรต่างด้าว เขาบอกว่าผมเหมือนคนกัมพูชา ผมก็อยากจะรู้ว่าสำเนียงผมเหมือนคนกัมพูชาที่ไหน ผมคนไทย ดีที่ตำรวจไม่ให้ตนร้องเพลงชาติไทย รู้สึกตระหงิดๆ ในใจอยู่ว่า อะไรทำไมมาถามว่าบัตรต่างด้าวมีไหม เขาจะเอาผมเข้าคุกว่าผมเป็นต่างด้าวไม่มีบัตร ผมก็เถียงว่า ผมจะเป็นต่างด้าวได้อย่างไร ผมเป็นคนไทย คนไทยร้อยเปอร์เซ็นตั้งแต่เกิดมาเลย เสียใจก็เลยจะมาระบายความในใจ ตำรวจก็ถามว่ามาจากไหน ผมก็บอกเขาไปว่ามาจากศรีสะเกษ จะไปประโคนชัย     “

โดยครูมินซู หรือ นาย สันติราษฎร์ ไพรป่า กล่าวว่า ตนตั้งใจทำคลิปนี้ขึ้นมาก็เพื่อความบันเทิง เพื่อความหรรษา อยากให้คนไทยยิ้มทุกวัน โดยทำมาแล้วหลายคลิป มีทั้งตลก คลิปร้องเพลง และคลิปพูดภาษาไทยไม่ค่อยชัดโดยออกสำเนียงเขมรหน่อยๆ ก็เพื่อให้ทุกคนยิ้ม แต่หากจะไปกระทบกับทางฝั่งประเทศกัมพูชา หรือ เจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือ แม้แต่คนศรีสะเกษ ที่อาจจะรับไม่ได้กับการออกมาพูดว่าตนเป็นคนศรีสะเกษ เป็นคนอำเภอขุนหาญ แต่สำเนียงพูดไทยไม่ชัดเช่นนี้ ก็ขออภัย ไม่มีเจตนาเป็นอย่างอื่น นอกจากความบันเทิง เพราะตนสอนวิชาดนตรี ก็อยากจะให้เด็กๆ ยิ้มได้ เพราะเขาเรียนวิชาการมาตลอดทั้งวัน พอมาถึงวิชาดนตรีก็อยากจะให้เด็กนักเรียนได้ผ่อนคลาย ยิ้ม ร่าเริง ตนก็จะสอนไปแบบสำเนียงไทยเขมรเช่นนี้ เด็กๆ ที่ไม่ชินก็จะหัวเราะ ตนก็ชอบใจ เห็นเด็กยิ้มได้ หัวเราะได้ตนก็ดีใจ และจะได้ทำคลิปแบบนี้ออกมาบ่อยๆ แต่หากจะไปกระทบตำรวจ กระทบคนศรีสะเกษ ก็ขออภัย เพราะไม่มีเจตนาใดใด

ภาพ/ข่าว / นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ