สุรินทร์-สีสันการประกวดส้มตำลีลาสร้างความสุขและเสียงหัวเราะตลอดทั้งงาน

97

วันที่ 17 กพ.63 ณ สนามที่ว่าการ อ.สนม จ.สุรินทร์ ได้จัดงานดอกจานประสานใจ ไหว้ปู่ตา อ.สนม ประจำปี 2563 ครั้งที่ 11 เพื่อบวงสรวงสมโภชสิ่งศักดิ์สิทธิ์ศาลปู่ตาและสืบสานศิลปวัฒนธรรมประเพณีของท้องถิ่นให้คงอยู่ และในงานที่เด็ดก็คือการจัดประกวดส้มตำลีลา ซึ้งรวมเหล่าสุดยอดมือตำสายบันเทิง ที่มาโชว์ลีลาทั้งเต้นและตำจนครกแทบแตก เวทีแทบระเบิด เรียกเสียงหัวเราะได้ตลอดทั้งงานไม่หยุดกันเลย โดยงานนี้จัดโดย อำเภอสนมร่วมกับส่วนราชการท้องถิ่นต่าง สำหรับการจัดการประกวดส้มตำลีลา จัดขึ้นด้วยเหตุผลที่ว่า “ส้มตำ” เป็นอาหารประจำพื้นเมืองของชาวอีสาน และยังเป็นอาหารประจำชาติ ของประเทศไทยเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย ซึ่งการจัดแข่งขันส้มตำลีลาครั้งนี้จึงถือเป็นการส่งเสริมสนับสนุนการสร้างอาชีพ และเพิ่มรายได้ให้กับประชาชนใน อ.สนม ตลอดจนสร้างความรัก ความสามัคคีของคนในครอบครัว ชุมชน เป็นการอนุรักษ์ เอกลักษณ์ของภาคอีสาน ส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมการแต่งกายแบบอีสาน ตลอดจนเปิดโอกาสให้นิสิต นักเรียน นักศึกษา ได้มีเวทีในการแสดงความสามารถด้านต่างๆ

โดยการแข่งขันส้มตำลีลาในงานครั้งนี้ได้รวมเหล่าสุดยอดนักตำส้มตำทั้งจากชุมชนต่างๆและหน่อยงานราชการมาทั้งหมด 10 ทีม แต่ละทีมต่างออกลีลาการตำส้มตำอย่างสนุกสนาน เพื่อเรียกเสียงหัวเราะ มอบความสุขให้กับผู้ชม ก่อนที่จะเสิร์ฟส้มตำให้กรรมการได้ชิม โดยแต่ละทีมต่างโชว์ลีลาทั้งเต้นและตำกันอย่างสุดฤทธ์สุดเดช ชนิดไม่มีใครยอมกัน ทั้งท่าทางเรียกเสียงฮากันต่อเนื่อง ลีลาทั้งโขลกทั้งตำกันเวทีสะเทือน นอกจากนี้ยังมีผู้ชมที่ต่างอดใจไม่ไหวโยกตามเพลง แถมลีลาเด็ดไม่แพ้ทีมส้มตำลีลากันเลยทีเดียว ส่วนกรรมการที่ทำหน้าที่ชิมต่างก็มีความสุขที่ได้ชิมส้มตำรสแซ่บกันนับสิบจานจากผู้เข้าแช่งขัน โดยเฉพาะท่านนายอำเภอ นายวีรศักดิ์ บัวศรี ที่บอกว่าอร่อยสุดยอดส้มตำ

ทั้งนี้ผลตัดสินคะแนนซึ่งมีผลการประกวดส้มตำลีลา งานงานดอกจานประสานใจ ไหว้ปู่ตา อ.สนน ประจำปี 2563 ครั้งที่ 11  ดังนี้ รางวัลชนะเลิศได้แก่ ทีมตำบลสนม รับเงินรางวัล 2000 บาท รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 1 ได้แก่ ทีม รพ.สต.หนองอียอ รับเงินรางวัล 1800 บาท รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 2 ได้แก่ ทีม รพ.สต.ต.โพนโก รับเงินรางวัล 1600 บาทและรางวัลชมเชย 1200บาท ซึ่งทุกทีมที่เข้าแข่งขัน นอกจากจะได้รับเงินรางวัลแล้ว ยังได้รับของที่ระลึกจากผู้สนับสนุนกลับบ้านไปด้วยและที่สำคัญก็คือได้รับรอยยิ้มเสียงหัวเราะที่เป็นความสุขกลับบ้านไปแบบเต็มๆ

เขมชาติ ชุณหกิจขจร/ รมิตา  สิงหเสรี …ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์