สุรินทร์-สีสันแชมป์มวยเด็กป้องกันแชมป์ไว้ได้ สนุกไม่แพ้มวยผู้ใหญ่

67

ขบวนแห่กัณฑ์เลื่อนลอยในงานสืบสานประเพณีเทศน์มหาชาติ วัดดาราธิวาส จัดขบวนแห่อย่างสวยงามคึกคักไม่เหมือนใคร จัดให้มีรำบวงสรวงร่วมกับขบวนชูชก เพื่อนำเงินถวายวัด เป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานของชุมชนในพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา

smart

วันที่ 16 ก.พ. 63) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หน้าวัดดาราธิวาส ต.ตาตุม อ.สังขะ จ.สุรินทร์ ชาวบ้านกว่า 1,000 คนจาก 18 หมู่บ้าน ต่างมีการจัดริ้วขบวนนำกัณฑ์เลื่อนลอยในงานสืบสานประเพณีเทศน์มหาชาติประจำปี ระหว่างวันที่ 14– 15 กุมภาพันธ์ 2563 พร้อมนำเงินที่ประชาชนได้ร่วมกันทำบุญแห่เข้ามายังวัดดาราธิวาสกันอย่างคึกคัก ในแต่ละหมู่บ้านต่างมีการจัดริ้วขบวนที่สวยงามแตกต่างกันออกไป ยิ่งใหญ่งดงามตระการตาตลอดเส้นทางที่ขบวนแห่ผ่าน ได้รับความสนใจจากชาวบ้านเป็นอย่างมาก ต่างออกมาถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึกกันอย่างเนื่องแน่น บางขบวนได้มีการนำเอาชาวบ้านมาแต่งตัวเป็นแสดงเป็นนิทานตามกัณฑ์ต่างๆหลากหลายรูปแบบ เช่น กัณฑ์ชูชก เป็นกัณฑ์ที่ชูชกได้นางอมิตดามาเป็นภรรยา และหมายจะได้โอรสและธิดาพระเวสสันดรมาเป็นทาส  บ้างก็แต่งเป็นฤาษี เป็นกุมาร เพื่อสร้างสีสันให้กับงาน ต่างก็ยืดแขนยืดขาร่ายรำทำเพลง เต้นโยกย้ายส่ายสะโพกตามแต่จังหวะเสียงดนตรีของขบวนบรรยากาศสนุกสนานคึกคักเป็นอย่างมาก ในงานเทศน์มหาชาติที่จะนิยมจัดขึ้นในช่วงนี้ของทุกปี เพราะเป็นช่วงที่ชาวบ้านว่างเว้นจากการทำนาทำไร่ รวมทั้งเพื่อเป็นการสร้างสีสันและความรักความสามัคคีของคนในชุมชนทั้ง 18 หมู่บ้าน โดยทางวัดดาราธิวาส บ้านขนาดมอญ มีการจัดงานเทศน์มหาชาติขึ้นเป็นประจำทุกปี ส่วนกลางคืนจัดให้มีมหรสพ หนังกลางแปลง สอยดาว และมวย อีกด้วย

ไฮไลท์ของงานเทศน์มหาชาติประจปีของชุมชนตำบลตาตุมในครั้งนี้อยู่ที่มหรสพช่วงเวลากลางคืน โดยจัดให้มีการการแข่งขันชกมวย เพื่อส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมและส่งเสริมให้เด็กกล้าแสดงออก อนุรักษ์ไว้ซึ่งศิลปะมวยไทยซึ่งเป็นศิลปะประจำชาติ ครั้งนี้พิเศษกว่าทุกปีที่ผ่านมา เพราะจัดให้มีการชิงแชมป์มวย 18 ก.ก. ซึ่งเป็นนักชกรุ่นจิ๋วที่สุดในรายการของวันนี้ โดยเป็นการป้องกันแชมป์ของนักชกมุมแดง ใจเพชร ธ.ธนโชติ กับผู้ทาชิงมุมน้ำเงิน จอมโหด ส.ศักดา ซึ่งลีลาการชกดุเด็ดเผ็ดมันไม่แพ้มวยผู้ใหญ่ สังเกตุอาการได้จากกองเชียร์รอบเวทีมวย

smart

ผลปรากฏว่าฝ่ายแดงสามารถรักษาแชมป์ไว้ได้ โดยก่อนการชกได้มีการมอบมาลัยให้แก่นักมวยทั้งคู่ และหลังชกจะมีโฆษกขึ้นบนเวทีประกาศคะแนนอย่างเป็นทางการ และมีการคาดเข็มขัดให้กับผู้ชนะที่ได้แชมป์ เป็นสีสันที่ดูแล้วเหมือนกับเวทีมวยมาตรฐานเลยที่เดียว  จากนั้นก็ได้มีการชกมวยหญิงและมวยไทยชายตามปกติ  บรรยากาศเป็นไปอย่างสนุกสนานและอบอุ่นอย่างยิ่ง

เขมชาติ ชุณหกิจขจร/ รมิตา  สิงหเสรี …ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์