สุรินทร์-สนุกสุดมันส์กับบรรยากาศลงแหหว่านปลาเพื่อการกุศลของพี่น้องชาวบ้านบัลลังก์และพี่น้องต่างหมู่บ้าน ต่างได้ปลามากมายนำไปประกอบอาหารพื้นบ้าน

74

วันนี้(15 ก.พ.2563)ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 10.00 น.  บนเส้นทางถนน สายรัตนบุรี –ท่าตูม จ.สุรินทร์ โดยออกจากอำเภอท่าตูมไปประมาณ 1.5 กิโลเมตร บริเวณด้านซ้ายมือ จะมี หนองน้ำสาธารณประโยชน์ซึ่งชาวบ้านที่นี่เรียกว่า “หนองไทร” ซึ่งในวันนี้โดยการนำของ  นาย สายัญ  กว้างขวาง ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 10  บ้านบัลลังก์ ต.ท่าตูม อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์  และ คณะกรรมการหมู่บ้าน ได้เปิดให้มีการลงหว่านแหการกุศลขึ้น โดยเปิดขายบัตรในราคา 100 บาท เพื่อหารายได้สมทบทุนกองทุนพัฒนาหมู่บ้าน ของบ้านบัลลังค์ ต.ท่าตูม อ.ท่าตูม

โดยบรรยากาศในวันนี้ตั้งแต่เช้าเต็มไปด้วยความสนุกสนาน มีชาวบ้านจากต่างหมู่บ้านที่ทราบข่าว ต่างพากันเดินทางมาร่วมหว่านแหกันอย่างมากมาย ทั้งเด็กและผู้ใหญ่  บางคนก็มาทั้งครอบครัว ท่ามกลางอากาศที่เย็นสบายไม่ร้อนมากเนื่องจากมีลมพัดแรง แม้ว่าจะมีแสงแดดจัดไปหน่อย จากการสอบถามคุณป้าคนหนึ่งก็ได้บอกว่า ตนเองกับแฟนเดินทางมาจากอำเภอรัตนบุรี  เพราะรู้ข่าวว่ามีการขายบัตรหว่านแหก็เลยมาหว่านด้วย โดยหวังจะได้ปลาตัวใหญ่บ้างแต่ก็ยังหว่านไม่ได้ ทั้งๆที่ในหนองมีปลาเยอะมาก  แต่ก็ยังมีโอกาสเพราะเวลายังเหลืออีกมาก  ซึ่งหลายคนที่เคยมาบอกว่า มาทุกครั้งก็ไม่เคยผิดหวังกลับไป  และสำหรับปลาที่ได้ ก็จะนำกลับไปทำเป็นอาหารพื้นบ้านกินกัน  เพราะปลาที่นี่เป็นปลาธรรมชาติ  นำไปทำอาหารอร่อย

สำหรับหนองไทรถือว่าเป็นหนองน้ำขนาดกลางที่มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 5 ไร่ มีความลึกประมาณ 2  เมตร เป็นหนองน้ำสาธารณประโยชน์ของพี่น้องบ้านบัลลังก์ ในทุกปีพอถึงหน้าแล้งก็จะมีการเปิดให้หว่านแหการกุศลทุกปี ในปีนี้จะเห็นว่ามีคนมาร่วมหว่านแหประมาณ 200 กว่าคน มีทั้งเด็กและผู้ใหญ่ได้ปลาเยอะบ้างน้อยบ้างแล้วแต่ความสามารถของการหว่านของแต่ละคน โดยปลาที่ได้ก็เป็นปลาชนิดต่างๆ มีทั้ง ปลาช่อน  ปลาะเพียน ปลากด และสำหรับอุปกรณ์การลงบ่อหว่านแห ก็จะมีอุปกรณ์แตกต่างกันไป บ้างก็ใช้เรือยาง  บ้างก็ใช้ห่วงยางรถยนต์ทำเป็นแพ ถือว่าเป็นความสามารถของแต่ละคนแตกต่างกันไป  สร้างความสนุกสนานเฮฮา พร้อมกับด้ปลานำกลับไปทำอาหารกินกันทุกคน  บางคนได้มากก็จะนำมาแบ่งปันขายให้แก่กัน  นับเป็นบรรยากาศแบบไทยๆที่ต่างพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน

ภาพ/ข่าว เขมชาติ ชุณหกิจขจร…ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์…รมิตา  สิงหเสรี