ศรีสะเกษ-ขึ้นเฮือนผู้ว่าดอกลำดวนหลังใหม่ ย้อนไป 82 ปี

1116

พี่น้องประชาชน หัวหน้าส่วนราชการ พ่อค้า คหบดีในจังหวัดศรีสะเกษ มาร่วมทำบุญตักบาตร ขึ้นเฮือนใหม่ผู้ว่าดอกลำดวน ภายหลังจากสร้างมานาน ตั้งแต่ พ.ศ.2481 ซ่อมต่อเติมมาตลอด จนเมื่อปีที่แล้วได้รื้อลงมา

วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ จวนผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ตำบลเมืองเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ, นางมัลลิกา พุฒิชาติ นายกเหล่ากาชาดจังวัดศรีสะเกษ ได้ร่วมกันให้การต้อนรับพี่น้องประชาชนบางส่วนที่ทราบข่าวเอง หัวหน้าส่วนราชการ พ่อค้า คหบดี ในเมืองศรีสะเกษ ที่มาร่วมทำบุญใส่บาตรเช้า ในการขึ้นเฮือนใหม่ ของผู้ว่าฯ หรือขึ้นจวน หลังใหม่ จากเดิมที่พุพังทรุดโทรมมาก เพราะมีการต่อเติม ซ่อมแซมมาโดยตลอดตั้งแต่มีการตั้งจังหวัดศรีสะเกษ จากอดีตที่เคยเป็นเมืองขุขันธ์ เมื่อปี พ.ศ. 2455 จากนั้นยกฐานะเป็นจังหวัดขุขันธ์ เมื่อปี พ.ศ.2459 และเปลี่ยนชื่อเป็นจังหวัดศรีสะเกษ เมื่อปี พ.ศ.2481 ก่อนที่จะย้ายเมืองมาตั้งที่โคกลำดวน ตำบลเมืองเก่า ในรัชกาลที่ 5 นั้นหมายความว่าได้มีการสร้างเฮือน ( บ้าน ) ผู้ว่าขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2481 จวบจนปัจจุบัน แม้จะได้มีการซ่อมแซม ต่อเติม มาเป็นระยะๆ แต่ก็ไม่ได้มีการรื้อสร้างใหม่แต่อย่างใด จนเมื่อปี พ.ศ.2562 สมัย ผู้ว่า ธวัช สุระบาล ได้เสนอให้มีการรื้อเพื่อของบประมาณก่อสร้างจวนผู้ว่าฯ หรือ เฮือนผู้ว่าใหม่ และก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์ในปี พ.ศ.2563 เดือนกุมภาพันธ์ และได้จัดพิธีขึ้นบ้าน หรือ เฮือนใหม่ แบบเรียบง่าย นิมนต์พระสงฆ์มาทำบุญใส่บาตรตามประเพณี โดยผู้ว่าฯ วัฒนา พุฒิชาติ ได้ตั้งชื่อว่า เฮือนศรีลำดวน  

นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวขอบคุณทุกท่านที่มาร่วมทำบุญขึ้นเฮือนใหม่ผู้ว่าฯ ว่า วันนี้ตนต้องขอขอบคุณทุกภาคส่วน ขอขอบคุณทุกๆ ท่าน ที่ได้มาร่วมกันทำบุญใส่บาตรพระสงฆ์ นำโดย พระราชกิตติรังษี เจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษ, พระวินัยเมธี เจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษ (ธ.) ในการขึ้นจวนหลังใหม่ หรือที่พวกเราเรียกว่า ขึ้นเฮือนใหม่ โดยนายกเหล่ากาชาดแนะนำในการใช้สีดอกลำดวน ก็เลยได้ชื่อว่า เฮือนศรีลำดวน เพราะบ้านเก่าเมืองศรีสะเกษ ตั้งอยู่ในโคกดงดอกลำดวนที่มีขึ้นมาตามธรรมชาติ และเป็นการส่งเสริมอาชีพชาวบ้าน ผ่านเสื้อเสื้อแส่วศรีสะเกษ ที่ทักทอผ้าฝ้าย ผ้าไหมศรีสะเกษ ออกมาขณะนี้มีหลากหลายสี เช่น สีดอกลำดวน, สีลาวาดินภูเขาไฟ, สีทุ่งข้าวหอมมะลิ ทุ่งกุลาร้องไห้ อันอุดมสมบูรณ์ สีไม้มะดัน ที่นำไปหนีบไก่ย่างห้วยทับทัน และให้ความหมายอันเป็นมงคล ก็คือ หากสวมเสื้อสีไม้มะดัน ก็จะดันผู้นั้นค้าขายรายได้ดีสูงขึ้น ข้าราชการก็จะถูกดันให้มีตำแหน่งที่สูงขึ้น เป็นต้น ส่วนพิธีขึ้นเฮือนใหม่ หรือ ขึ้นจวนผู้ว่าฯ ในวันนี้ก็ทำแบบประเพณีโบราณ แบบเรียบง่าย มีพิธีสงฆ์ เสร็จก็มีพิธีพราหมณ์ ทานข้าวร่วมกันแบบเดินทาน และขอบคุณที่นำอาหารมาทานกันเอง บรรยากาศแบบสบายๆ ในวันนี้       

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ