ศรีสะเกษ-จดทะเบียนสมรสบนสะพานไม้ไผ่ หนองบัวแดง@บุ่งกระแซง ครองรักยืนยาว

196

คู่รักถือฤกษ์มงคลในวันวาเลนไทน์ 14 กุมภาพันธ์  ร่วมพิธีแห่ขันหมากบนสะพานไม้ไผ่ ฮักค้ำ ฮักคูณ ณ หนองบัวแดง บุ่งกระแซง ตำบลบก อำเภอโนนคูณ จังหวัดศรีสะเกษ ร่วมจดทะเบียนสมรสบนสะพานไม้ไผ่กลางน้ำ แหล่งท่องเที่ยวของอำเภอ

วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563 คู่รัก พร้อมบรรดาญาติๆ สักขีพยาน ส่วนราชการ  นำโดย นายภัทรนันท์ บุญมานัด นายอำเภอโนนคูณ ได้ร่วมกันแห่ขันหมากมาบนสะพานไม้ไผ่ แหล่งท่องเที่ยว หนองบัวแดง บุ่งกระแซง ตำบลบก อำเภอโนนคูณ จังหวัดศรีสะเกษ ระยะทางยาว 144 เมตร โดยมีน้องๆ เยาวชนแต่งชุดชนเผ่าไทศรีสะเกษ โปรยดอกไม้ให้คู่รักบนสะพานเดินผ่านพร้อมขบวนขันหมาก ก่อนที่จะไปประกอบพิธี จดทะเบียนสมรส มอบเอกสารสำคัญสมรส ทะเบียนสมรส บายศรีสู่ขวัญคู่สมรส และแขกผู้มีเกียรติที่มาร่วมงาน บนสะพานไม้ไผ่กลางหนองบัวแดง บุ่งกระแซง ฮักค้ำ ฮักคูณ จากนั้นได้ร่วมกันทำบุญใส่บาตรข้าวสาร อาหารแห้ง ฉลองมงคลสมรส แด่พระสงฆ์ จำนวน 24 รูป บนสะพานไม้ไผ่ พร้อมนี้ได้มี นายธงชัย เจริญพานิชย์กุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ร่วมเป็นประธาน และสักขีพยาน ในวันแห่งความรักในวันนี้

นายธงชัย เจริญพานิชย์กุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า การจัดงานในครั้งเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวและเรียนรู้วิถีพื้นบ้าน อนุรักษ์ประเพณีอีสาน และส่งเสริมสถาบันครอบครัว เกิดความรัก ร่วมสร้างความทรงจำที่ดีในการครองคู่ และร่วมรักษาทรัพยากรธรรมชาติทั้งทางตรงและทางอ้อม และขอคู่ที่ได้มาจดทะเบียนสมรสในครั้งนี้ จงมีแต่ความสุข มีรักที่มั่นคง เคียงคู่กันไปแบบนี้จนแก่เฒ่า

นายภัทรนันท์ บุญมานัด นายอำเภอโนนคูณ กล่าวว่า การจดทะเบียนสมรสบนสะพานไม้ไผ่กลางน้ำ แหล่งท่องเที่ยวของอำเภอโนนคูณ เป็นการส่งเสริมด้านการท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวได้รู้จักสะพานไม้ไผ่กลางน้ำแห่งนี้ ซึ่งนักท่งเที่ยวอิ่มท้อง อิ่มกาย อิ่มใจ ก็คือ อิ่มท้อง คืออาหารอร่อย เช่น เมล่อนของอำเภอโนนคูณมีรสชาติหวาน กรอบ อร่อย อิ่มกาย คือ ท่องเที่ยวธรรมชาติสวยงาม อิ่มใจ คือ ไหว้พระทำบุญ ณ วัดหนองดินดำ ที่มีพระอุโบสถและพญานาคที่สวยงาม พร้อมพระพุทธรูปแกะสลักจากไม้ตะเคียนทองที่งดงามยิ่งนัก การจัดงานในครั้งนี้ได้ให้หนุ่มสาวเห็นความสำคัญของความรัก ร่วมสร้างควาทรงจำที่ดีในการครองรัก และร่วมรักษาทรัพยากรธรรมชาติ โดยการจัดแห่ขบวนขันหมากบนสะพานไม้ไผ่ ฮักค้ำ ฮักคูณ ณ หนองบัวแดง บุ่งกระแซง และจดทะเบียนสมรสบนสะพานไม้ไผ่กลางน้ำ โดยไม้ไผ่มีความหมายว่า เป็นความรักที่มั่นคง อย่างเวลาที่มีพายุมาแรงๆ ไม้ไผ่ก็ทนได้ไม่ล้มและแตกหน่อไผ่ให้มีลูกเต็มบ้านมีหลานเต็มเมือง ส่วนน้ำนั่นหมายถึง การอยู่ด้วยกันอย่างร่มเย็นเป็นสุขนั่นเอง

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ