สงขลา-สวนสัตว์สงขลาจัดกิจกรรม “วันรักนกเงือก” พร้อมนิทรรศการให้ความรู้อย่างมากมาย

25

วันนี้ (12 ก.พ.63) ที่ สวนสัตว์สงขลา อ.เมือง จ.สงขลา นายเฉลิมวุฒิ เกษตรสมบูรณ์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์สงขลา เป็นประธานเปิด กิจกรรม“วันรักษ์นกเงือก” ซึ่งฝ่ายการศึกษา สวนสัตว์สงขลา จัดขึ้น เนื่องจากในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ของทุกปี เป็นวันรักษ์นกเงือก เพื่อประชาสัมพันธ์เผยแพร่ความรู้ ความสำคัญของนกเงือก และการอนุรักษ์ พร้อมทั้งสร้างจิตสำนึกและความตระหนักในการอนุรักษ์นกเงือกให้กับสังคมและประชาชน โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ ผู้นำท้องถิ่น และนักเรียนนักศึกษาเข้าร่วมกิจกรรมอย่างคึกคัก

สำหรับกิจกรรมในวันนี้ประกอบด้วย นิทรรศการให้ความรู้ บุพเฟต์นกเงือก การเล่นเกมถาม – ตอบปัญหารับของรางวัล สำหรับกิจกรรม animal talk about จะจัดกิจกรรมไปจนถึงวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2563นอกจากนี้ยังเป็นการอนุรักษ์นกเงือกให้มนุษย์ทราบถึงพฤติกรรมของนกเงือกซึ่งมีรักแท้ มีความรับผิดชอบโดยเฉพาะนกเงือกตัวผู้มีลักษณะเป็นผู้นำที่ดี คอยหาอาหารและดูแลความปลอดภัยแก่ตัวเมียและลูกนก และยังแสดงให้เห็นว่าไม่ใช่เฉพาะมนุษย์เท่านั้นที่มีความรักที่แสดงออกถึงความรักที่ชัดเจน แต่ยังมีสัตว์อีกประเภทหนึ่งที่มีรักแท้ เช่นเดียวกับมนุษย์นั่นคือนกเงือก โดยทั่วโลกพบนกเงือกจำนวน 52 ชนิด ในประเทศไทยมีการค้นพบ 13 ชนิด และในภาคใต้มีอยู่ 8 ชนิด และพบได้ที่สวนสัตว์สงขลา 7 ชนิด

นายเฉลิมวุฒิ เกษตรสมบูรณ์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์สงขลา กล่าวว่า นกเงือกมีบทบาทเด่นในการช่วยกระจายพันธุ์ไม้ในป่า เนื่องจากเมื่อกินผลไม้สุกเป็นอาหารมากกว่า 300 ชนิด ทั้งผลไม้ขนาดเล็กและขนาดใหญ่ และพฤติกรรมของนกเงือกบินหาอาหารไปทั่ว กินผลไม้เข้าไปทั้งผลแล้วขย้อนเมล็ดออกมา จึงสามารถนำพาเมล็ดพันธุ์ไปทิ้งไว้ยังที่ต่างๆ และเจริญขึ้นเป็นต้นกล้าได้ทั่วป่า นกเงือกจึงมีความสำคัญอย่างยิ่งในการแพร่พันธุ์ของพืช อีกทั้งยังช่วยรักษาความหลากหลายทางชีวภาพในป่าและให้เกิดความสมดุลในธรรมชาติ นอกจากนี้ ชีวิตคู่ของนกเงือกยังแสดงถึงความเป็น “รักแท้ ผัวเดียวเมียเดียว” อีกด้วย

ภาพ/ข่าว นายปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์ / หาดใหญ่ จ.สงขลา