ชาวขอนแก่นพร้อมใจไว้ทุกข์และยืนสงบนิ่งไว้อาลัยผู้เสียชีวิตที่โคราช

263

ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น นำชาวขอนแก่นทั้งจังหวัด แต่งกายไว้ทุกข์และยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 30 วินาที เพื่อแสดงความอาลัยให้กับผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ความสูญเสียที่จังหวัดนครราชสีมา พร้อมเรียกประชุมหน่วยงานวางแผนรับมือทุกสถานการณ์เพื่อดูแลความปลอดภัยประชาชน

ที่ห้องประชุมแก่นเมือง ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น นำหัวหน้าส่วนราชการ ภาคเอกชน และประชาชนชาวจังหวัดขอนแก่น กว่า 500 คน ร่วมยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 30 วินาที เพื่อแสดงความไว้อาลัยให้กับผู้เสียชีวิตทั้งประชาชนและเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่จากเหตุการณ์สูญเสียที่จังหวัดนครราชสีมา พร้อมกันนี้ชาวจังหวัดขอนแก่นทุกภาคส่วนยังได้พร้อมใจกันแต่งกายไว้ทุกข์ เพื่อเป็นการแสดงความไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิต เพื่อเป็นการแสดงความไว้อาลัยแบะเสียใจต่อครอบครัวผู้สูญเสียจากเหตุการณ์ดังกล่าว

ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ในนามประชาชนชาวจังหวัดขอนแก่น ต้องขอแสดงความเสียใจกับชาวจังหวัดนครราชสีมาที่ได้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นในฐานะเป็นจังหวัดเพื่อนบ้านชาวขอนแก่นเป็นกำลังใจในการดำเนินการแก้ไขปัญหาให้กับจังหวัดนครราชสีมา มาโดยตลอดจนนำไปสู่การแก้ไข ถึงแม้ว่าเป็นความสูญเสียหรือความเสียใจที่กระทบกับความรู้สึกของครอบครัว วันนี้ชาวจังหวัดขอนแก่น ได้รวมตัวกันในทุกจุดทุกพื้นที่เพื่อร่วมแสดงความไว้อาลัยให้แก่ผู้ที่สูญเสียในเหตุการณ์ครั้งนี้ ส่วนที่ได้รับบาดเจ็บนั้นชาวขอนแก่นก็ขอส่งกำลังใจไปให้มีกำลังกายกำลังใจในการพักฟื้นร่างกายให้แข็งแรงและกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างเป็นปกติในเร็ววัน

ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ยังกล่าวอีกว่า ทางจังหวัดขอนแก่นมีหน่วยเฝ้าระวังทางสื่อโซเชียล จึงอยากฝากถึงผู้ที่ใช้โซเชียลมีเดีย โดยเฉพาะเด็ก เยาวชนที่อยู่ในวัยคึกคะนอง บางเรื่องราวได้กระทบจิตใจและความรู้สึกของประชาชนมากพอแล้ว อย่าใช้เรื่องที่เกิดขึ้นมาล้อเล่นเป็นความสนุกสนาน ซึ่งนอกจากจะมีความผิดตามกฎหมายแล้ว ที่สำคัญค่อยครัวของผู้ที่กระทำยังจะได้รับการตอบสนองทางสังคมด้วย ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม ในเรื่องนี้ทางจังหวัดขอนแก่น จะได้มีการประชุมเพื่อวางแนวทางมาตรการป้องกัน โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเตรียมพร้อมและซักซ้อมความเข้าใจกรณีเกิดเหตุการณ์ต่างๆ ในห้างสรรพสินค้า สถานที่สาธารณะ จะได้มีการซักซ้อมวางมาตรการและเสริมสร้างความเข้าใจในการเผชิญเหตุของประชาชนด้วย เนื่องจากเหตุในลักษณะนี้ไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าจะเกิดเมื่อใด หรือบริเวณใด อย่างไรก็ตามจังหวัดขอนแก่น ถือว่ามีความพร้อมในการที่จะให้ความรู้กับประชาชนและเตรียมหน่วยงาน สถานที่ ให้มีความพร้อมรองรับในทุกสถานการณ์

////////////////////// ข่าว-ภาพ กัมพล ดวงชิน