ตร.ศรีสะเกษเยี่ยมให้กำลังใจ ผญบ.หลังโดยหนุ่มเมาใช้มีดฟันขณะปฏิบัติหน้าที่

142

หนุ่มใหญ่ศรีสะเกษ พร้อมพระตั้งวงก๊งเหล้าในวัด ผู้ใหญ่บ้านเข้าห้ามว่ากล่าวตักเตือน ไม่พอใจคว้ามีดอีโต้ฟันนิ้วขาด ชาวบ้านช่วยจับส่งตำรวจแจ้งหลายข้อหา 

วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2563 ร.ต.ท.หญิง ศิรินทรา บุญธรรม รอง สว. (สอบสวน) สภ.เมือง จ.ศรีสะเกษ ได้รับแจ้งเหตุทำร้ายร่างกายโดยใช้อาวุธมีดมีคนได้รับบาดเจ็บ ที่สำนักสงฆ์หนองดินทราย ต.หญ้าปล้อง อ.เมืองศรีสะเกษ จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบ และรีบรุดไปที่เกิดเหตุพบชาวบ้านได้ช่วยกันจับกุมตัวผู้ก่อเหตุไว้ได้แล้วทราบชื่อคือ นายสัญญา อาจวงค์ อายุ 43 ปีอยู่บ้านเลขที่ 117 หมู่ 6 ต.ซำ อ.เมืองศรีสะเกษ พร้อมมีดอีโต้ยาว 45 ซม.1 เล่ม ตำรวจนำตัวไปตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอร์มีค่าสูงถึง 156 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ส่วนผู้บาดเจ็บมีพลเมืองดีนำส่งโรงพยาบาลศรีสะเกษไปก่อนแล้วจึงตามไปตรวจสอบ ทราบชื่อต่อมาคือนายบุญส่ง ธิเดช อายุ 57 ปี ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 4 ต.หญ้าปล้อง อ.เมืองศรีสะเกษ บาดเจ็บถูกมีดฟันที่นิ้วมือขวาจนกระดูกนิ้วก้อยแตกขาดร่องแร่ง

ชาวบ้านที่อยู่ในเหตุการณ์และช่วยจับกุมตัวนายสัญญา ให้การกับตำรวจว่า ก่อนเกิดเหตุ มีชาวบ้านมาพบนายสัญญาซึ่งมาพักอาศัยเป็นลูกศิษย์พระอยู่ที่สำนักสงฆ์ที่เกิดเหตุพร้อมเพื่อน 1 คนพระอีก 1 รูป นั่งดื่มเหล้ากันอยู่ในวัด เห็นว่าไม่เหมาะสมจึงแจ้งให้ผู้ใหญ่บ้านทราบก่อนที่ผู้ใหญ่จะไปห้ามปรามไม่ให้ดื่มเหล้าในวัดแต่นายสัญญาไม่พอใจได้ลุกขึ้นคว้ามีดอีโต้ที่อยู่ใกล้ตัวฟันใส่นายบุญส่งซึ่งถูกเข้าที่มือขวาจนนิ้วก้อยเกือบขาด

นายบุญส่ง ธิเดช ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 4 ต.หญ้าปล้อง เล่าว่า ตนเคยได้ข่าวมาว่ามีชาวบ้านนำเหล้ามาดื่มกับพระในสำนักสงฆ์ตนมาตรวจดูหลายครั้งแต่ไม่เจอ วันนี้มาเจอพอดีก็จึงได้เข้าไปว่ากล่าวตักเตือน ว่า อย่ามาดื่มเหล้าในวัดถ้าจะดื่มให้ไปดื่มข้างนอก พวกเขาก็ลุกไป โดยผู้ก่อเหตุได้เดินไปข้างหลังกุฏิถือมีดมาภรรยาตนเห็นก็ร้องบอกว่ามีมีดหนีไป ตนจึงวิ่งหนีออกมาข้างนอกหน้ากุฏิคนก่อเหตุได้หันไปเงื้อง่ามีดจะทำร้ายภรรยาตน จึงได้เข้าไปห้ามแต่เขากับหันมาฟันใส่ตนจนได้รับบาดเจ็บแต่ตนก็ต่อสู้จนสามารถจับกุมไว้ได้

ต่อมาเวลา 14.20 น.วันเดียวกัน พล.ต.ต.สันติ เหล่าประทาย ผบก.ภ.จ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วย พ.ต.อ.เทพพิทักษ์ แสงกล้า ผกก.สภ.เมืองศรีสะเกษ พ.ต.ท.สุรพงศ์ วรพิมพ์รัตน์ รอง ผกก.(ป.) พ.ต.ท.ธานินทร์ อินทร์กอง รอง ผกก. (สอบสวน) และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.เมืองศรีสะเกษ ได้นำกระเช้าของขวัญไปเยี่ยมนายบุญส่ง ธิเดช ผู้ใหญ่บ้านที่บาดเจ็บจากการปฏิบัติเหน้าที่ เพื่อเป็นการสร้างขวัญกำลังใจแก่เจ้าหน้าที่บ้านเมือง โดยมี แพทย์หญิงเพิ่มศิริ เลอมานุวรรัตน์ ผู้อํานวยการโรงพยาบาลศรีสะเกษ พร้อมเจ้าหน้าที่แพทย์ พยาบาลให้การต้อนรับ

พ.ต.อ.เทพพิทักษ์ แสงกล้า ผกก.สภ.เมืองศรีสะเกษ กล่าวว่า ตอนนี้ได้แจ้งข้อหา นายสัญญาว่า ทำร้ายร่างกายผู้อื่นเป็นเหตุให้ได้รับอันตรายสาหัส, ทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่, ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่, พกพาอาวุธมีดไปในเมือง หมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร และดื่มสุราหรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอร์ในศาสนสถาน ตาม พรบ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ และจะได้นำตัวไปชี้ที่เกิดเหตุประกอบคำรับสารภาพต่อไป

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ