ศรีสะเกษ-บวงสรวงหลวงพ่อนาคปรก ปิดทองสรีระหลวงปู่เครื่อง

171

ชาวบ้านในเขตตำบลสระกำแพงใหญ่ อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ ร่วมจัดพิธีบวงสรวง หลวงพ่อนาคปรกพันปี ประเพณีบุญเดือนสาม กราบไหว้ขอพร ปิดทองสรีระหลวงปู่เครื่อง สุภัทโท เทพเจ้าอีสานใต้

วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ ปราสาทหินวัดสระกำแพงใหญ่ อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ พี่น้องประชาชนชาวตำบลสระกำแพงใหญ่ ได้ร่วมกันจัดพิธีบวงสรวง หลวงพ่อนาคปรกพันปี ประเพณีบุญเดือนสาม กราบไหว้ขอพร ปิดทองสรีระหลวงปู่เครื่อง สุภัทโท เทพเจ้าอีสานใต้ โดยในปีนี้จัดเป็นปีที่ 72 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ นมัสการหลวงพ่อนาคปรกพันปี ที่ขุดพบภายในบริเวณปราสาทหินวัดสระกำแพงใหญ่ ตามนิมิตของหลวงปู่เครื่อง สุภัทโท อดีตเจ้าอาวาสวัดสระกำแพงใหญ่ ในปี พ.ศ.2490 ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่ถูกสร้างขึ้นด้วยศิลาทราบเขียว สันนิฐานว่าสร้างพร้อมกับปราสาทสระกำแพงใหญ่แห่งนี้ ที่เชื่อว่าสร้างเมื่อสมัยศัตวรรษที่16 สมัยปาปวน อายุพันกว่าปีแล้ว เมื่อขุดพบนำขึ้นมาแล้ว ชาวสระกำแพงใหญ่ ร่วมกับสาธุชนพุทธบริษัท ร่วมกันสร้างมณฑปเป็นที่ประดิษฐานองค์หลวงพ่อนาคปรกพันปี และจัดพิธีฉลองสมโภช ในวันขึ้น 12 – 14 ค่ำเดือน 3 ของทุกปี อันเป็นประเพณีที่ได้สืบทอดกันมาเป็นเวลาช้านาน โดยวันนี้ได้มี นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ร่วมเป็นประธานในพิธี

นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า หลวงพ่อนาคปรก นับว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง คู่กับปราสาทหินวัดสระกำแพงใหญ่ สมัยขอมเรืองอำนาจ และวัดนี้ในอดีตได้มีองค์หลวงปู่เครื่อง สุภัทโท อดีตเจ้าอาวาสดูแลวัดสร้างให้รุ่งเรือง เป็นพระที่มองการณ์ไกล ส่งเสริมให้เด็ก เยาวชนที่ยากจนได้บวชเรียน สร้างโรงเรียนวัด และโรงเรียนในทุกระดับ ส่งเสริมให้ พระ – เณร ได้ไปเรียน เพราะเชื่อว่าการศึกษาเท่านั้นที่จะสร้างให้คนเป็นคนดี มีศีลธรรม มีวินัย ไม่ว่าจะเป็นการเรียนทั้งทางโลก และทางธรรม พร้อมกับการรักษาสมบัติอันล้ำค่าทางประวัติศาสตร์ ที่มีการขุดค้นพบภายในปราสาทวัดสระกำแพงใหญ่แห่งนี้ ให้ลูกหลานได้กราบไหว้บูชา ได้ชม ได้ศึกษาประวัติของชนเผ่าของตน การจัดพิธีบวงสรวง หลวงพ่อนาคปรกพันปี ประเพณีบุญเดือนสาม ได้ดำเนินติดต่อกันมา 72 ปีแล้ว ด้วยความศรัทธาต่อคุณความดีของหลวงปู่เครื่อง สุภัทโท ในคุณความดีของบรรพบุรุษที่สร้างวัด ปราสาทแห่งนี้ไว้เป็นอนุสรณ์ ในช่วงการจัดงานนี้ นอกจากที่ทุกคนจะได้มากราบไหว้ขอพรจากหลวงพ่อนาคปรกพันปี แล้ว คณะกรรมการวัด ยังได้เปิดโลงศพสรีระสังขารขององค์หลวงปู่เครื่อง สุภัทโท เปิดโอกาสให้ทุกคนได้มากราบสรีระ มาปิดทองบนร่างองค์จริงๆ ของหลวงปู่ที่นอนสงบนิ่งอยู่บนพื้นโลงศพ นับเป็นโอกาสอันดีใน 1 ปีจะมีสักครั้ง พร้อมมาเที่ยวชมปราสาทหินวัดสระกำแพงใหญ่ โดยงานจะมีไปจนถึงวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2563 นี้

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ