ศรีสะเกษ-เภสัชกรแนะนำดูแลตน กรณีแอลกอฮอล์ล้างมือขาดตลาด

199

ในจังหวัดศรีสะเกษ เจลล้างมือแอลกอฮอล์ขาดตลาด ทุกร้านค้าขายยาหาซื้อไม่ได้ เภสัชแนะนำวิธีการดูแลตนเอง เพื่อให้ปลอดภัยจากเชื้อไข้ไวรัสปอดอักเสบ ด้วยการหลีกเลี่ยงไปสถานที่มีผู้คนพลุกพล่าน และใส่ผ้าปิดปาก ปิดจมูก วอนโรงงานเร่งผลิตแอลกอฮอล์กระจายทั่วไทย

วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2563 จากสถานการณ์ของเชื้อโรคไวรัสปอดอักเสบที่กำลังแพร่ระบาดไปทั่วโลกอยู่ในขณะนี้ ในพื้นที่ 22 อำเภอ ของจังหวัดศรีสะเกษ แม้จะยังไม่มีการแพร่ระบาด หรือยังไม่มีผู้ป่วยที่ติดเชื้อไข้หวัดปอดอักเสบจากเชื้อโคโรนา นี้ก็ตาม แต่ทุกคนก็พยายามหาสิ่งที่จะป้องกันตนเอง ครอบครัว มาดูแลสุขภาพ ทั้งมีการสวมผ้าปิดปาก หน้ากากอนามัย โดยภายหลังจากที่ข่าวแพร่สะพัดออกมาเพียง 3 วันแรก ก็ส่งผลให้แอลกอฮอล์ที่มีขายตามร้านขายยา รวมทั้งเจลสำหรับล้างมือที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ถูกผู้บริโภคมาเหมาเอาไปจนหมดเกลี้ยงร้านขายยาแทบทุกแห่งในจังหวัดศรีสะเกษ โดยเภสัชรายหนึ่งที่อยู่ประจำร้านขายาที่ทันสมัยในตัวเมืองศรีสะเกษ แจ้งว่า เมื่อ 3 วันที่แล้ว ภายหลังจากที่มีข่าวการแพ่รระบาดของเชื้อไข้ปอดอักเสบออกมา ได้มีกลุ่มคนจีนที่มาอยู่อาศัย มาเที่ยวในจังหวัดศรีสะเกษ มาคว้านซื้อไปจนหมดเกลี้ยงร้าน แต่ก็ไม่ได้สอบถามว่านำไปใช้เอง หรือนำไปส่งให้ญาติๆ จากนั้นวันนี้ภายหลังจากข่าวที่โด่งดัง ตามรานขายยาก็หาซื้อไม่ได้แล้วสำหรับแอลกอฮอล์ เจลล้างมือ แต่ก็ต้องดูแลตนเองให้ปลอดภัย ด้วยการสวมผ้าปิดปาก หรือ หน้ากากอนามัย แต่ไม่จำเป็นต้องใช้ถึงขนาด N95 เพราะประชาชนคนปกติ ไม่ได้ไปสัมผัสกับผู้ป่วยใกล้ขนาดนั้น และควรหลีกเลี่ยงสถานที่มีผู้คนหมู่มากแออัดกัน หรือต้องมั่นล้างมือบ่อยๆ ใช้แอลกอฮอล์เช็คทำความสะอาดมือเลยก่อนได้ ไม่ต้องเป็นเจลล้างมือก็ได้ เพราะตอนนี้ขาดตลาด ซึ่งก็วอนโรงงานผลิต เร่งผลิตออกมาให้ประชาชนได้ใช้ด่วนด้วยก็ดี

เภสัช กิตติยา เกียรติอมรวงศ์ เภสัชกร ประจำร้านขายยาไพศาลฟามาซี อำเภอเมืองศรีสะเกษ เปิดเผยว่า เมื่อ 3 วันที่แล้ว ขณะที่พบว่ามีกระแสข่าวที่เมืองอู่ฮั่น มีเชื้อโรคตัวใหม่ระบาด ชื่อว่า โรคปอดอักเสบ จากเชื้อไวรัสโคโรนา ก็ได้มีคนจีนกลุ่มหนึ่งในจังหวัดศรีสะเกษ มาสอบถามหาเจลล้างมือ แอลกอฮอร์ที่ร้านว่ามีขายไหม ซึ่งทางร้านก็พอมี แต่ที่แปลกและจำได้ก็เพราะกลุ่มคนจีนดังกล่าว สอบถามและขอซื้อไปทั้งหมด มีเท่าไหร่เอาหมด ตนก็ได้สอบถามตามข้อเฝ้าระวังในการจำหน่ายยา ก็พบว่ากลุ่มดังกล่าวมีหลายคน และจะนำไปเก็บไว้ล้างมือ และยังพบว่าได้ขอซื้อหน้ากากปิดปากจมูกด้วย เอาทั้งหมดที่มีในร่านเช่นกัน ซึ่งทางร้านก็มีไม่มาก เพราะสินค้าพวกนี้ ใช้เฉพาะทาง ร้านขายยาไม่ได้มีสต๊อกไว้มากเท่าใด และก็นำมาขายให้ทั้งหมด จากนั้นก็หมด และยังพบว่าแทบทุกร้านที่ขายยาในจังหวัดศรีสะเกษ สินค้าเจลล้างมือง แอลกอฮอล์ถูกซื้อไปจนหมด ทุกร้านถูกสอบถามหาซื้อกันเป็นจำนวนมาก ภายหลังจากข่าวแพร่ออกมามากในระยะนี้แต่ร้านค้าก็ไม่มีจำหน่ายให้เลย สอบถามไปทางโรงงานที่เคยสั่งก็แจ้งว่า กำลังผลิตต้องเข้าคิว  

ขณะเดียวกันที่สถานีขนส่งผู้โดยสารอำเภอเมืองศรีสะเกษ แหล่งสถานที่มีผู้คนมารวมกันเป็นจำนวนมาก พบว่าผู้โดยสารหลายคนก็สวมใส่หน้ากาก ผ้าปิดปาก โดยเฉพาะพนักงานขับรถ ที่จะต้องพบปะผู้โดยสวารผ่านไปมาจำนวนมากในแต่ละวัน และภายในสถานที่ตรงช่องจำหน่ายตั๋ว ก็ได้มีขวดเจลวางไว้สำหรับผู้โดยสารที่ประสงค์จะล้างมือด้วย พร้อมคำแนะนำในการดูแลตนเอง แต่ก็ยังพบว่า คนขับรถแท็กซี่ ยังไม่มีการปิดปากขณะรับผู้โดยสาร เข้าใจว่ายังไม่ระบาดมาศรีสะเกษ และแจ้งว่าเวลาใส่หายใจไม่ค่อยออก ด้วย  

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ