ศรีสะเกษ-แข่งขันส้มตำลีลา จับปลาช่อนรสดี

117

ชาวบ้านทุ่งไชย อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ ร่วมพิธีเปิดงาน แสดงสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชน ในงานบุญเดือนสาม สืบสานประเพณี ปลาช่อนรสดี ข้าวจี่รสเด็ด แข่งขันส้มตำลีลา จับปลาช่อนรสดี หนึ่งเดียวในอีสานตอนล่าง เชียร์สุดมันส์

วันที่ 30 มกราคม 2563 ที่ ลานกีฬา องค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งไชย อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ องค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งไชย กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ชาวบ้าน กลุ่มสตรี กลุ่มพลังมวลชน กลุ่มวิสาหกิจชุมชน จาก 9 หมู่บ้าน ได้ร่วมกันออกมาร่วมงาน แสดงสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชน ในงานบุญเดือนสาม สืบสานประเพณี ปลาช่อนรสดี ข้าวจี่รสเด็ด โดยมีการจัดแสดงสินค้าจาก 9 ชุมชน โดยส่วนใหญ่เน้นไปที่ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากปลาช่อน จัดขบวนรำอันสวยงามจากกลุ่มพลังสตรีทุ่งไชย มีขบวนเกลี่ยวเทียม จากฝีมือของกลุ่มนักเรียนผู้สูงอายุทุ่งไชย ที่ประกอบด้วยเกวียนเทียมวัวเทียม ขบวนปลาช่อนตัวใหญ่ ข้าวก้อนยักษ์ โดยมอบให้ นายสมชัย คล้ายทับทิม รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เป็นผู้ที่บังคับวัวเทียมเกวียน นำเข้าสู่บริเวณงาน ชมการแข่งขันตำส้มตำลีลานของกลุ่มสตรีแม่บ้านจาก 9 หมู่ 9 ทีม ที่ตำส้มตำประกอบเพลง พร้อมดิ้น เต้น กันอย่างสนุกสนาน ก่อนพิธีเปิดงาน โดย นายสมมาศ ถาวร นายก อบต.ทุ่งไชย กล่าวรายงานในการจัดงาน ติดตามด้วย การแข่งขันจับปลาช่อนในบ่อเทียมขนาดใหญ่ ของแม่บ้านสตรี 9 หมู่บ้าน พร้อมกองเชียร์กันอย่างสนุกสนาน ตื่นเต้น สุดมันส์ โดยกำหนดทีมไหนได้ปลาช่อนขนาดใหญ่ก่อน จะเป็นผู้ชนะ ได้รับใบประกาศ เงินรางวัล

นายสมมาศ ถาวร นายก อบต.ทุ่งไชย กล่าวว่า การจัดงาน แสดงสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชน ในงานบุญเดือนสาม สืบสานประเพณี ปลาช่อนรสดี ข้าวจี่รสเด็ด ชาวตำบลทุ่งไชย ได้ถือเป็ปนะเพณีของชุมชน ที่กำหนดจัดขึ้นภายหลังจากที่มีการเก็บเกี่ยวข้าวออกจากแปลงนาเรียบร้อยแล้ว ซึ่งน้ำในแปลงนาก็จะเรามีลดลง ปลาที่ชาวบ้าน ชาวนา อนุรักษ์เอาไว้ในแปลงนา ซึ่งเป็นปลาที่มาตามธรรมบชาติ ก็จะไปรวมกันอยู่ในน้ำลึก ซึ่งชาวบ้านได้ขุดสระ หรือ หนองไว้ในแปลงนา เพื่อเป็นที่รวมปลาตามธรรมชาติเอาไว้ จกานั้นก็จะจับมาประกอบอาหารในช่วงหน้าแล้ง เหลือจากการบริโภคในครัวเรือน ก็จะนำออกมาจำหน่ายขายเพื่อสร้างรายได้ในยามหน้าแล้ง ต่อมาก็มีการพัฒนาเป็นการแปรรูปปลา ซึ่งปลาที่มีมากในแถบนี้ก็คือ ปลาช่อน ซึ่งปลาช่อนจากแปลงนา ที่เป็นนาอินทรีย์ จะมีรสชาติที่อร่อย ปลอดภัย ซึ่งมีผู้นิยมมาหาซื้อไปเป็นจำนวนมาก เพราะไม่ใช้ปลาเลี้ยง เป็นปลาตามธรรมชาติจากแปลงอินทรีย์ของชาวบ้านโดยแท้ อบต.จึงได้มีการจัดงาน เพื่อส่งเสริมการสร้างรายได้จากปลาช่อน ส่งเสริมการแปรรูปปลาช่อน เพื่อให้เป็นที่นิยม ตามความต้องการของตลาดผู้บริโภค จึงได้กำหนดจัดงานนี้ขึ้นทุกปี เรื่อยมา พร้อมกิจกรรมที่สนุกๆ ให้ชาวบ้านผ่อนคลาย ยางว่างจากการทำนาทุกปี

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ