อุบลราชธานี-จับชาวลาวพร้อมของกลางซากกระรอกหน้ากระแต 7 ซาก ซากกระรอกสามสี 1 ซาก และซากเม่น 1 ซาก

107

เมื่อวันที่ 24 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายสมศักดิ์ โค่นถอนหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าบุณฑริก-ยอดมน  จ.อุบลราชธานีนำเจ้าหน้าที่คณะเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าบุณฑริก-ยอดมน ร่วมกับเจ้าหน้าที่ด่านตรวจสัตว์ป่าช่องเม็ก,เจ้าหน้าที่ด่านกักกันสัตว์ป่าอุบลฯ,และเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนที่2251 ทหารพรานที่ 2609 และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอบุณฑริกจ.อุบลราชธานีได้ร่วมกันตรวจปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับการป่าไม้ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562

ขณะเจ้าหน้าที่เดินตรวจช่องทางธรรมชาตติ บริเวณทิศเหนือจุดผ่อนปรนช่องตาอู อ.บุณฑริก จ.อุบลราชธานี
ได้พบชาวลาวกำลังถือถุงปุ๋ยเดินเข้ามายังฝั่งไทยท่าทางมีพิรุธเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจค้นถุงปุ๋ยดังกล่าวพบซากกระรอกหน้ากระแต จำนวน7 ซาก น้ำหนัก 2,000 กรัม  กระรอกสามสี จำนวน 1 ซาก น้ำหนัก 500 กรัมและซากเม่น จำนวน 1 ซาก น้ำหนัก 5,000 กรัมจึงได้ทำการตรวจยึดจับกุมท้าวอากอน ป้องคำ อายุ 30 ปี อยู่บ้านเหียงเมืองสุขุมา แขวงจำปาสัก สปป.ลาว

จากการสอบสวนเบื้องต้นท้าวอากอนให้การรับสารภาพว่าได้รับการว่าจ้างจากนักท่องเที่ยวชาวไทยให้หิ้วถุงปุ๋ยมาจากฝั่งลาวให้ไปวางไว้ที่บริเวณต้นไม้ช่องทางธรรรมชาติแต่มาถูกเจ้าหน้าที่ตรวจยึดจับกุมเสียก่อนจึงนำผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.บุณฑริก ดำเนินคดีในข้อหาห้ามมิให้ผู้ใดมีไว้ครอบครองซึ่งสัตว์ป่าสงวน สัตว์ป่าคุ้มครองหรือซากสัตว์ป่า,มิให้ผู้ใดนำเข้าหรือส่งออกซึ่งสัตว์ป่าสงวน ซาก หรือผลิตภัณฑ์จากสัตว์ป่าสงวนโดยไม่ได้รับอนุญาต

ภาพ/ข่าว วัชรพล(วิชิต)/อุบลราชธานี