ศรีสะเกษ-หมู เห็ด เป็ด ไก่ ขนมไหว้เจ้าแน่นตลาด เทศกาลตรุษจีน

112

พ่อค้า แม่ค้า เร่งนำ หมู เห็ด เป็ด ไก่ ขนมไหว้เจ้า ออกมาวางจำหน่ายกันตั้งแต่เช้า ในวันไหว้จนแน่นตลาด เทศกาลตรุษจีน ขณะเดียวกันพบว่า ในปีนี้คนไทยเชื้อสายจีน มีการจับจ่ายซื้อจอง เครื่องเซ่นไหว้ ในปริมาณที่น้อยลง เน้นที่สำคัญ และประหยัด รวมทั้งกระดาษเงิน กระดาษทอง ที่จะนำไปเผา ก็ซื้อลดลง หวั่นเพิ่มมลพิษในอากาศ

วันที่ 23 มกราคม 2563 ที่ ตลาดสดเทศเมืองศรีสะเกษ เนื่องจากวันนี้เป็นวันจ่าย ในช่วงเทศกาลวันตรุษจีน ตั้งแต่เช้ามืดได้มีพ่อค้า แม่ค้า เร่งนำข้าวของ เครื่องเซ่นไหว้ รวมทั้ง หมู เห็ด เป็ด ไก่ ขนมไหว้เจ้า ผลไม้ นำออกมาวางโชว์ และเร่งจัดใส่ถุงเป็นชุดๆ ตามที่มีผู้สั่งไว้ก่อนล่วงหน้า เพื่อนำไปเตรียมจัดเซ่นไหว้เจ้า รวมทั้งบรรพบุรุษ ตามประเพณี ทำให้วันนี้ตามเขียงภายในตลาด จากเดิมที่วางสินค้าในหลายชนิด ที่หลากหลาย ต่อเช้าวันนี้ ได้ถูกปรับเปลี่ยนมาวางจำหน่าย ข้าวของเครื่องเซ่นไหว้ จำหน่ายขนมเซ่นไหว้ ผลไม้ และตามเขียงหมู เป็ด ไก่ ก็ได้เพิ่มขยายออกไป เพื่อให้เพียงพอกับปริมาณที่ต้องการวางข้าวของ เครื่องเซ่นไหว้จำหน่าย และจัดใส่ถุงเตรียมไว้ รอการมารับของผู้ที่สั่งเอาไว้ล่วงหน้า ซึ่งในปีนี้ พ่อค้า แม่ค้า ชี้แจงว่า มีการจับจ่ายซื้อเครื่องเซ่นไหว้ ในปริมาณที่น้อยลง เน้นความจำเป็นที่จะต้องประกอบการไหว้เท่านั้น

ขณะเดียวกันในช่วงวันเทศกาลตรุษจีนนี้ถือเป็นวันสำคัญของคนไทยเชื้อสายจีนอีกวันหนึ่งในรอบหนึ่งปีจะได้มีการรวมญาติทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้บรรพบุรุษเส้นไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ตนเองนับถือโดยวันนี้จะถือว่าเป็นวันจับจ่ายซื้อหาเครื่องเส้นไหว้มาจัดเตรียมไว้โดยจะเดินเริ่มพิธีการเส้นไหว้ ตั้งแต่เที่ยงคืนของวันนี้เป็นต้นไปตลอดจนรุ่งเช้าของวันพรุ่งนี้จากนั้นก็จะถือว่าเป็นวันท่องเที่ยวไปตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆนับเป็นการรวมญาติมาร่วมทำบุญด้วยกันแล้วรับอังเปาก่อนจะนำไปจับจ่ายท่องเที่ยวถือเป็นการหมุนเวียนเศรษฐกิจของไทยได้อีกช่วงหนึ่งหลังเทศกาลปีใหม่

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ