ยะลา-คนร้ายระเบิด ชุด รปภ.ครู รับวันครบรอบ 52 ปี ก่อตั้งขบวนการ PULO เจ็บ 1 ไร้ตาย

376

วันที่ 22 ม.ค.63 พ.ต.ท. ยชอนันต์ วุฒิ สว.(สอบสวน) สภ.กรงปินัง จ.ยะลา ได้รับแจ้งจาก ชุด รักษาความปลอดภัยประจำหมู่บ้าน(ชรบ.)ว่าเกิดเหตุระเบิดขึ้นในพื้นที่หมู่บ้านบาตูบือละ หมู่ที่ 2 ต.สะเอะ อ.กรงปินัง จ.ยะลา หลังรับแจ้ง พ.ต.อ.ปิยภัทร ทองพันเลิศกุล ผกก.พร้อมด้วย กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารพรานที่ 33 และฝ่ายปกครอง รุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุเป็นการด่วน ที่เกิดเหตุบริเวณหัวสะพาน ก่อนถึงโรงเรียนบ้านสันติวิทยา หมู่ที่ 5 ต.สะเอะ อ.กรงปินัง จ.ยะลา ห่างกันประมาณ 400 เมตรเจ้าหน้าที่พบเศษหินดินและสะเก็ดระเบิดเต็มพื้นที่ ห่าง 100 เมตรพบ รถยนต์กระบะตอนเดียว มีหลังคาสีดำ ยี่ห้อมิตซูบิชิ รุ่นไทรทัน สีขาวหมายเลขทะเบียน ฒพ -3088 กทม. ของทางราชการ จอดอยู่ข้างทาง บริเวณด้านขวาของตัวรถมีร่องรอยถูกสะเก็ด ระเบิดเป็นรูหลายจุด แต่ไม่ทะลุเข้าข้างในได้เนื่องจากเป็นรถกันกระสุน ล้อหน้ายางแตก ไม่สามารถใช้งานได้โชคดีเจ้าหน้าที่ อส.ทั้ง 4 นาย ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 1 นอกนั้นปลอดภัยทั้งหมด

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุจนท.อส.ชุดคุ้มครอง ต.สะเอะ จำนวน 6 นาย นั่งรถยนต์กระบะ กันกระสุน 4 นายและนั่งรถ จยย.นำหน้า อีก 2 นาย ทราบชื่อ หมู่ใหญ่ อับดุลเลาะ ดือราแม หน.ชุด หมู่ตรี ฮากิม แวสาเฮาะ หมู่ตรี สับรี โต๊ะคนละใบ อส.ทพ.อุทิศ ปัญญาเจริญยิ่ง ส่วนที่นั่งรถ จยย. หมู่ตรีฮัมรี  สะมะแอและ หมู่โทเข๊ะอูมา เซ็ง เพื่อเดินทางไปรับครูจาก รร.สันติวิทยาไปส่งที่ตลาดกรงปินัง เมื่อมาถึงจุดเกิดเหตุห่างจาก รร. 400 เมตร ได้มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนได้แอบนำระเบิดแสวงเครื่อง

น้ำหนักประมาณ 10 กก.บรรจุในกล่องเหล็กสี่เหลี่ยม ซุกซ่อนไว้ที่โคนเสาไฟฟ้า ริมถนน เมื่อรถยนต์ของ เจ้าหน้าที่ อส. ผ่านจุดดังกล่าวคนร้ายได้กดระเบิดด้วยรีโหมด เกิดระเบิดเสียงดังสนั่นหวั่นไหว ทำให้สะเก็ดระเบิดรถยนต์ด้านขวาเป็นรูพรุน แต่ไม่ทะลุเข้าข้างใน ทำให้ หมู่ตรี สับรี โต๊ะคนละใบ ได้รับบาดเจ็บหู อื้อ

ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่า เป็นฝีมือการกระทำของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ เพื่อลอบดักสังหารเจ้าหน้าที่รายวันและรับวันครบรอบ 52 ปี สถาปนาขบวนการพูโลในวันนี้ด้วย

ภาพ/ข่าว อับดุลการิม/อะหมัด/ยะลา/